SK Hynix điều tra việc Huawei sử dụng chip của mình trong mẫu điện thoại Mate 60 Pro

SK Hynix, hãng chip lớn nhất hàng đầu thế giới bắt đầu mở rộng điều tra về việc Huawei sử dụng chip nhớ của họ trong Mate 60 Pro.

SK Hynix, một nhà sản xuất chip Hàn Quốc, đang điều tra làm thế nào hai chip nhớ của mình lại xuất hiện bên trong Mate 60 Pro, dòng chiếc điện thoại thông minh gây tranh cãi được Huawei ra mắt vào tuần trước.

Cổ phiếu của Hynix đã giảm hơn 4% vào thứ Sáu sau khi có thông tin cho rằng hai sản phẩm của họ, chip LPDDR5 12 gigabyte (GB) và chip bộ nhớ flash NAND 512 GB, đã được TechInsights, một tổ chức nghiên cứu có trụ sở tại Canada, tìm thấy bên trong mẫu điện thoại mới của Huawei.

SK Hynix điều tra việc Huawei sử dụng chip của mình trong mẫu điện thoại Mate 60 Pro

G Dan Hutcheson, phó chủ tịch TechInsights cho biết: "SK Hynix không còn hợp tác với Huawei kể từ khi Mỹ đưa ra các hạn chế với công ty Trung Quốc và liên quan đến vấn đề này. Vậy những con chip này đến từ đâu? Chúng tôi sẽ bắt đầu điều tra và tìm hiểu về vấn đề trên."

Những người trong ngành cho biết có thể Huawei đã mua chip nhớ từ thị trường thứ cấp chứ không phải trực tiếp từ nhà sản xuất. Cũng có khả năng Huawei đã tích lũy một kho linh kiện trước khi lệnh cấm của Mỹ bắt đầu có hiệu lực. 

TechInsights trước đó đã tiết lộ rằng "bộ não" của điện thoại được cung cấp sức mạnh bởi chip 5G Kiri9000s do nhà sản xuất chip hàng đầu của Trung Quốc là SMIC sản xuất. 

Các nhà phân tích cho rằng điện thoại thông minh là một bước đột phá lớn đối với Trung Quốc khi nước này đang phải đối mặt với Mỹ về khả năng tiếp cận công nghệ tiên tiến.

SK Hynix điều tra việc Huawei sử dụng chip của mình trong mẫu điện thoại Mate 60 Pro

Động thái này đã khiến hai nghị sĩ Mỹ, Mike Gallagher và Michael McCaul, kêu gọi Nhà Trăng thắt chặt hạn chế hơn nữa việc bán xuất khẩu công nghệ cho các công ty Trung Quốc.

HuaweiSMIC chưa trả lời yêu cầu bình luận.

Năm 2019, chính phủ Mỹ ban hành lệnh cấm các công ty bán phần mềm và thiết bị cho Huawei. Quốc gia này cũng hạn chế các nhà sản xuất chip quốc tế sử dụng công nghệ do Mỹ sản xuất hợp tác với công ty.

Đó là lý do tại sao sau khi Mate 60 Pro trình làng vào tuần trước đã gây sốc cho các chuyên gia trong ngành và đặt câu hỏi làm thế nào Huawei lại có khả năng sản xuất một chiếc điện thoại thông minh tiên tiến như vậy sau những lệnh cấm của Mỹ nhằm hạn chế Trung Quốc tiếp cận công nghệ chip nước ngoài.

 

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang