Microsoft cáo buộc Trung Quốc sử dụng Ai hỗ trợ deepfakes gây bất hoà cử tri Mỹ, trước thềm bầu cử tổng thống

Microsoft cảnh báo Trung Quốc đang các tài khoản giả mạo hỗ trợ AI và deepfakes tạo ra các nội dung gây sai lệch, gây bất hoà cử tri Mỹ.

Tiết lộ trong một báo cáo mới vào hôm 7/9, một nhóm nhà nghiên cứu của Microsoft tiết lộ một lượng lớn tài khoản giả mạo do Trung Quốc kiểm soát đã sử dụng AI để thao túng chính trị, gây kích động cử tri Mỹ, trước thềm bầu cử tổng thống năm 2024.

Theo Reuters, đại diện phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã cáo buộc Trung Quốc tạo các tài khoản mạng xã hội giả sử dụng công nghệ AI tổng hợp để tạo ra nội dung sai lệch, thao túng, kích động cử tri Mỹ. 

Microsoft cáo buộc Trung Quốc sử dụng Ai hỗ trợ deepfakes gây bất hoà cử tri Mỹ, trước thềm bầu cử tổng thống

Trong nghiên cứu mới của mình, Microsoft cho biết các tài khoản mạng xã hội này là một phần trong kiểm soát hoạt động thông tin của Trung Quốc. Theo Microsoft, chiến dịch này có những điểm tương đồng với các hoạt động của "nhóm ưu tú trong Bộ Công an Trung Quốc" mà Bộ Tư pháp Mỹ đề cập. 

Microsoft tuyên bố các tài khoản giả mạo bắt đầu sử dụng công nghệ AI tổng hợp vào khoảng tháng 3 năm 2023 để tạo ra nội dung mang tính chính trị bằng tiếng Anh và “bắt chước cử tri Hoa Kỳ”. Công ty không tiết lộ nền tản MXH nào bị ảnh hưởng, nhưng ảnh chụp mà hình trong báo cáo cho thấy các bài đăng từ Facebook và Twitter, hiện được gọi là X.

Nhóm nghiên cứu của Microsoft cho biết, nội dung mà nhóm này tạo ra bởi AI "bắt mắt hơn nhiều so với những hình ảnh vụng về được sử dụng trong những chiến dịch trước đây của Trung Quốc". Trong quá khứ, các tài khoản này chủ yếu sử dụng các bản vẽ kỹ thuật số, ảnh ghép có sẵn và các bản thiết kế đồ hoạ thủ công khác. 

Microsoft cáo buộc Trung Quốc sử dụng Ai hỗ trợ deepfakes gây bất hoà cử tri Mỹ, trước thềm bầu cử tổng thống

Một ví dụ về hình ảnh mà nhóm này sử dụng AI để tạo ra, được đăng bởi một tài khoản Trung Quốc, hình ảnh này mô tả Tượng Nữ thần Tự do cầm vũ khí tấn công, với status: "Mọi thứ đã bị vứt bỏ, Nữ thần bạo lực". 

Báo cáo này nêu bật loạt vấn nạn trong môi trường mạng xã hội ngày càng tăng trước thềm bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024. Chính phủ Mỹ cũng đã cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 bằng một chiến dịch truyền thông xã hội bí mật và cảnh báo về những nỗ lực tiếp theo của Trung Quốc, Nga và Iran nhằm gây ảnh hưởng đến cử tri.

Cáo buộc trên được đưa ra ngay sau khi Văn phòng Thông tin Internet Quốc gia Trung Quốc nhận được đơn xin cấp phép phát triển công nghệ Deepfakes của hàng trăm công ty công nghệ Trung Quốc, trong đó bao gồm HuaweiAlibaba

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang