Trung Quốc sẵn sàng chi mạnh sản xuất chip AI sau lệnh cấm từ Mỹ

Trung Quốc lên kế hoạch thành lập quỹ trị giá 41 tỷ USD nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn của mình.

Theo nguồn tin từ Reuters, Trung Quốc đang lên kế hoạch thành lập một quỹ khổng lồ do nhà nước hậu thuẫn để thúc đẩy sản xuất chất bán dẫn sau lệnh cấm xuất khẩu từ Mỹ. Quỹ đầu tư này đặt mục tiêu huy động 41 tỷ USD cho lĩnh vực này và một trong những lĩnh vực đầu tư chính của quỹ sẽ là thiết bị sản xuất chip.

Đây có thể là quỹ lớn nhất trong số ba quỹ do Quỹ Đầu tư Công nghiệp Mạch tích hợp Trung Quốc (Big Fund) thành lập. Các quỹ trước đây ra mắt vào năm 2014 và 2019 đã huy động được lần lượt khoảng 19 tỷ USD và 27 tỷ USD, theo Reuters.

Trung Quốc sẵn sàng chi mạnh sản xuất chip AI sau lệnh cấm từ Mỹ

Chất bán dẫn là những vật liệu như silicon, được sử dụng trong các mạch điện tử nên chúng có rất nhiều ứng dụng kỹ thuật. Gần đây nhất, chúng đã trở thành tâm điểm chú ý kể từ khi AI bùng nổ khi toàn cầu chạy đua để chiếm ưu thế trong lĩnh vực này.

Trước đó, Mỹ đã hạn chế xuất khẩu chất bán dẫn sang Trung Quốc. Tháng 10 năm ngoái, Bộ Thương mại đã công bố cập nhật các biện pháp kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng phát triển chất bán dẫn hoặc siêu máy tính tiên tiến của Trung Quốc.

Trung Quốc sẵn sàng chi mạnh sản xuất chip AI sau lệnh cấm từ Mỹ

TSMC, công ty bán dẫn giá trị nhất thế giới, có trụ sở tại Đài Loan, nhưng hiện đang xây dựng một nhà máy trị giá 40 tỷ USD ở Phoenix, Arizona để đề phòng lo ngại về một cuộc xâm lược từ Trung Quốc.

Một cựu cố vấn an ninh quốc gia trước đó cho biết Mỹ thà phá hủy các nhà máy bán dẫn của Đài Loan còn hơn để Trung Quốc giành quyền kiểm soát.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từ lâu đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc Trung Quốc đạt được khả năng tự chủ trong sản xuất chất bán dẫn. Nhu cầu đó càng trở nên cấp thiết hơn sau khi Washington áp đặt một loạt biện pháp kiểm soát xuất khẩu trong vài năm qua, với lý do lo ngại rằng Bắc Kinh có thể sử dụng các loại chip tiên tiến để tăng cường khả năng quân sự của mình.

 

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang