Trung Quốc cấm quan chức chính phủ sử dụng iPhone

Trung Quốc là một trong những thị trường lớn nhất của Apple, chiếm 19% tổng doanh thu.

Trung Quốc đã mở rộng lệnh cấm các quan chức chính phủ sử dụng iPhone và các thiết bị nhập khẩu khác. Theo đó, các viên công chức nhà nước bị cấm không sử dụng iPhone của Apple và điện thoại của các thương hiệu nước ngoài khác tại nơi làm việc. Mục đích được cho là nhằm giảm sự phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài và cải thiện an ninh mạng.

Trước đây Bắc Kinh đã đưa Apple và các sản phẩm nước ngoài khác vào danh sách đen của các cơ quan chính phủ, gần đây nhất là vào năm 2019. Vào thời điểm đó, chính phủ đã lên kế hoạch loại bỏ dần các thiết bị phương Tây trong khoảng thời gian ba năm để thay thế các thiết bị được sản xuất tại quê nhà. 

Trung Quốc cấm quan chức chính phủ sử dụng iPhone

Mục đích vào thời điểm đó là giữ dữ liệu trong phạm vi biên giới của mình và đảm bảo công nghệ được "an toàn" và "có thể kiểm soát", tất cả đều là một phần của Luật An ninh Internet Trung Quốc năm 2017 .

Apple cũng đã từng bước thay đổi để "chiều lòng" Trung Quốc, có thể là do Foxconn và các nhà cung cấp khác đang phải vận hành tại quốc gia này. "Táo khuyết" cũng đã tuân theo luật pháp của Trung Quốc, loại bỏ hàng nghìn ứng dụng bất hợp pháp như VPN. Tuy nhiên, lệnh cấm mới nhất của Trung Quốc có thể có tác động đáng kể đến Apple vì quốc gia này còn chiếm khoảng 19% tổng doanh thu của công ty trong năm 2022.

Trung Quốc cấm quan chức chính phủ sử dụng iPhone

Sau lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei và các công ty Trung Quốc khác, Bắc Kinh cũng làm theo với lệnh cấm vận tương tự đối với nhà sản xuất chip Micron. Cuộc chiến công nghệ giữa Washington và Bắc Kinh ngày càng gia tăng khi mới đây công ty điện tử Trung Quốc Huawei trình làng điện thoại thông minh Mate 60 Pro sử dụng chip cây nhà lá vườn 7 nanomet tiên tiến hơn dự kiến. Ngoài ra,Trung Quốc cũng tiết lộ quỹ trị giá 40 tỷ USD cho ngành công nghiệp chip của mình sau khi tiếp tục có lệnh trừng phạt thương mại với Mỹ.

 

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang