Nhật Bản triển khai robot nhằm giải quyết tình trạng nạn học sinh "cúp học"

Ngành giáo dục tại phố Kumamoto triển khai robot trong trường học với hy vọng khuyến khích học sinh, sinh viên trở lại lớp học sau khoảng thời gian đại dịch.

Tờ Mainichi Shimbun cho biết rằng hội đồng giáo dục của Kumamoto, một thành phố ở phía tây nam Nhật Bản, đang đưa ra sáng kiến ​​sử dụng robot avatar trong lớp học, cho phép học sinh học online. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Nhật Bản đang phải vật lộn với tỷ lệ sinh viên vắng mặt tăng vọt do đại dịch.

Các robot cao hơn 1 mét, đi kèm với một máy tính bảng kèm theo micro và camera. Chúng cũng có khả năng tự hành, có thể di chuyển tự do quanh trường thông qua việc học sinh điều khiển robot bằng máy laptop của mình.

Nhật Bản triển khai robot nhằm giải quyết tình trạng nạn học sinh "cúp học"

Robot không chỉ xem giảng viên ở dạng camera tĩnh, sinh viên học online sẽ có được trải nghiệm đầy đủ như ở trường, chẳng hạn như tham gia thảo luận trong lớp, nói chuyện với bạn bè và thậm chí tham gia các sự kiện.

Quyết định sử dụng robot của hội đồng quản trị được đưa ra sau khi số lượng học sinh ngừng tới trường tăng liên tục trong 4 năm kể từ bùng phát dịch Covid-19.

Hội đồng cho biết, 2.760 trẻ em ở độ tuổi tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn thành phố không đến lớp trong năm học 2022, tăng so với 1.283 học sinh được liệt vào danh sách vắng mặt năm 2018.

Trong phản hồi, các học sinh, sinh viên cho biết ngày càng lo sợ khi giao tiếp với giáo viên và bạn cùng lớp sau thời gian nghỉ dịch. Do đó, các nhà chức trách kỳ vọng biện pháp mới có thể giúp đỡ các em phần nào lấy lại sự tự tin.

Nhật Bản triển khai robot nhằm giải quyết tình trạng nạn học sinh "cúp học"

Vắng mặt là một vấn đề lớn ở Nhật Bản. Theo Bộ giáo dục nước này, 244.940 học sinh tiểu học và trung học cơ sở đã từ chối đến trường từ 30 ngày trở lên trong 12 tháng tính đến cuối tháng 3 năm 2022, với các vấn đề về sức khỏe thể chất và tinh thần do đại dịch gây ra được coi là nguyên nhân chính.

Ngành giáo dục là một trong những mối quan tâm của các gã khổng lồ công nghệ. Vào tháng 9, SpaceX đang nỗ lực đưa dịch vụ Starlink của mình lên các tuyến xe buýt trường học dài hơn 60 phút/ chiều. Điều này chi phép học sinh, sinh viên có thể làm bài tập về nhà trên xe buýt, điều này có vẻ hiệu quả về mặt lý thuyết hơn là thực tế.

 

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang