Công cụ phát hiện Deepfakes với độ chính xác 96%, bằng cách phân tích lưu lượng máu

FakeCatcher phân tích lưu lượng máu trong các pixel của hình ảnh, điều mà deepfakes vẫn chưa hoàn thiện và kiểm tra các tín hiệu từ nhiều khung hình.

Deepfakes là một trong những công nghệ vô cùng ấn tượng nhưng thường được sử dụng cho những mục đích xấu và mức độ phổ biến của chúng ngày càng tăng. Các công ty đã nghiên cứu cách xác định những thay đổi, chỉnh sửa khuôn mặt trên video gốc trong nhiều năm nay, nhưng giải pháp mới của Intel có vẻ là một trong những cách hiệu quả và sáng tạo nhất.

Deepfakes, thường liên quan đến việc ghép khuôn mặt và giọng nói của ai đó vào người khác. Công nghệ này bắt đầu thu hút bằng cách ghép khuôn mặt của các nữ diễn viên nổi tiếng vào cơ thể của các ngôi sao khiêu dâm trong khoảng một thời gian dài.

Công cụ phát hiện Deepfakes với độ chính xác 96% của Intel bằng cách phân tích lưu lượng máu

Xem thêm: Deepfake, công nghệ có ích hay mối nguy hại của thế giới? 

Kể từ đó, các video Deepfakes ngày càng trở nên tiên tiến và tinh xảo hơn. Bên cạnh các ứng dụng cho phép người dùng chèn khuôn mặt của bạn bè vào phim, nhiều công cụ được tích hợp AI công nghệ cao, mà bạn có thể làm những bức ảnh cũ "sống" lại, cười, nói và thậm chí là hát như người thật. 

Công cụ phát hiện Deepfakes với độ chính xác 96% của Intel bằng cách phân tích lưu lượng máu

Bên cạnh việc được sử dụng Deepfakes để tạo nội dung khiêu dâm giả, công nghệ này còn bị lạm dụng để bởi những kẻ lừa đảo để xin việc từ xa. Ngoài ra, một loạt ứng dụng tích hợp công nghệ nguy hiểm này có thể biến bức ảnh của bạn thành ảnh nude hoàn toàn. Chưa kễ, nhiều kẻ gian đã sử dụng công nghệ Deepfakes để giả dạng người của chính phủ để "dắt mũi" dư luận đưa ra những thông tin sai lệch. Có thể thấy được mối nguy hại đến từ Deepfakes khi không được sử dụng đúng cách. 

Công cụ phát hiện Deepfakes với độ chính xác 96% của Intel bằng cách phân tích lưu lượng máu

Để đối mặt với Deepfakes, nhiều công ty công nghệ như Facebook, Bộ Quốc phòng , Adobe và Google, đã tạo ra các công cụ được thiết kế để xác định deepfakes. Trong đó công cụ của Intel và Intel Labs, được gọi là FakeCatcher có thể phát hiện deepfakes bằng cách phân tích lưu lượng máu.

Thay vì sử dụng phương pháp kiểm tra file của video để tìm các dấu hiệu nhận biết, nền tảng của Intel sử dụng phương pháp học sâu để phân tích những thay đổi màu sắc tinh tế trên khuôn mặt do máu chảy trong tĩnh mạch gây ra, một quá trình gọi là chụp ảnh thể tích phổi hoặc PPG.

Công cụ phát hiện Deepfakes với độ chính xác 96% của Intel bằng cách phân tích lưu lượng máu

Xem thêm: Deepfake sẽ biến bức ảnh của bạn nude hoàn toàn, hãy cẩn thận với ảnh tự chụp trên mạng của bạn

FakeCatcher phân tích lưu lượng máu trong các pixel của hình ảnh, điều mà deepfakes vẫn chưa hoàn thiện và kiểm tra các tín hiệu từ nhiều khung hình.. Sau đó, nó chạy các chữ ký thông qua một bộ phân loại. Trình phân loại xác định xem video được đề cập là thật hay giả.

Intel cho biết kết hợp với tính năng phát hiện dựa trên ánh mắt, kỹ thuật này có thể xác định xem video có phải là thật hay không trong vòng một phần nghìn giây và với tỷ lệ chính xác 96%. Công ty cho biết thêm rằng nền tảng này sử dụng chip Xeon có thể mở rộng thế hệ thứ 3 với tối đa 72 luồng phát hiện đồng thời và hoạt động thông qua giao diện web.

Một giải pháp thời gian thực với tỷ lệ chuẩn xác cao như vậy có thể tạo nên sự khác biệt lớn trong công cuộc chống lại mối nguy hại của Deepfakes. Tuy nhiên, công cụ mới của Intel có thể khiến Deepfakes trở nên thực tế và tinh vi hơn trong tương lai. 

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang