FBI cảnh báo nhiều tội phạm sử dung deepfakes trong các cuộc phỏng vấn online

Ban đầu công nghệ này được sử dụng để giả mạo những khuôn mặt của những diễn viên nổi tiếng, Hollywood lên những cơ thể của cá nữ diên viên khiêu dâm.

Nếu bạn đang trò chuyện với ai đó qua qua facetime và nhận thấy họ hắt hơi hoặc ho mà mặt không hề chuyển động, khả năng cao bạn đang tương tác với Deepfake. FBI đang cảnh báo về sự gia tăng số lượng tội phạm sử dụng phương pháp này, kết hợp với Thông tin nhận dạng cá nhân (PII) bị đánh cắp, trong các cuộc phỏng vấn cho các công việc, công nghệ cho phép truy cập vào dữ liệu khách hàng nhạy cảm.

FPI cảnh báo nhiều tội phạm sử dung deepfakes trong các cuộc phỏng vấn online

Xem thêm: Deepfake, công nghệ có ích hay mối nguy hại của thế giới? 

Deepfakes đã xuất hiện được vài năm nay. Ban đầu công nghệ này được sử dụng để giả mạo những khuôn mặt của những diễn viên nổi tiếng, Hollywood lên những cơ thể của cá nữ diên viên đóng phím người lớn nhằm tạo ra một loạt dung khiêu dâm do AI tạo ra. Kể từ đó, công nghệ này ngày càng lan rộng, liên quan đến chính trị và khiêu dâm khiến nhiều doanh nghiệp "đau đầu". 

FPI cảnh báo nhiều tội phạm sử dung deepfakes trong các cuộc phỏng vấn online

Cảnh báo do FBI đưa ra cho biết rằng ngày càng nhiều khiếu nại về việc sử dụng deepfakes trong các cuộc phỏng từ xa hoặc làm việc tại nhà, bao gồm cả những công việc liên quan đến công nghệ thông tin, lập trình máy tính, cơ sở dữ liệu và phần mềm.

Kẻ mạo danh sẽ sử dụng hình ảnh, video hoặc đoạn ghi âm để giả mạo một người nào đó để xin việc. Chuyên nghiệp hơn thế, những tên tội phạm này thường đánh cắp PII của những người mà chúng đang bắt chước để vượt qua bất kỳ đợt xác nhận danh tính nào.

FPI cảnh báo nhiều tội phạm sử dung deepfakes trong các cuộc phỏng vấn online

Xem thêm:Deepfake sẽ biến bức ảnh của bạn nude hoàn toàn, hãy cẩn thận với ảnh tự chụp trên mạng của bạn

FBI tiết lộ rằng, khi kẻ mạo danh sử dụng công nghệ này, môi trường xung quanh thường sẽ không đồng điệu với người đang video call. Đôi khi, các hành động như ho, hắt hơi, hoặc bất kỳ hành động nào khác sẽ không khớp với những gì bạn thấy trực tiếp trên video.

Mục đích cuối cùng của công nghệ này là cho phép những kẻ mạo danh truy cập PII của khách hàng, dữ liệu tài chính, cơ sở dữ liệu CNTT của công ty và thông tin độc quyền, sau đó sẽ bị đánh cắp.

Mặc dù công nghệ Deepfakes đã được sử dụng để làm sống lại những bức ảnh cũ và đưa Mark Hamill thời trẻ trở lại màn ảnh, nó cũng đã được sử dụng cho nhiều mục đích xấu. 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang