Công nghệ Trung Quốc tạo bước đột phá lớn lĩnh vực mạng di động 6G

Bước tiến dài trong truyền thông không dây 6G, giúp tải 142 giờ video Netflix mỗi giây.

Theo SCMP, các nhà nghiên cứu tại Học viện Khoa học và Công nghiệp Hàng không vũ trụ Trung Quốc đã đạt được bước đột phá mới trong mạng di động 6G theo bằng cách thực hiện truyền dẫn không dây thời gian thực đầu tiên. 

6G, viết tắt của mạng di động thế hệ thứ sáu, là biên giới viễn thông tiếp theo hứa hẹn khả năng liên lạc nhanh hơn và đáng tin cậy hơn bất kỳ công nghệ hiện có nào. Trong khi mạng 5G, được triển khai ở các khu vực khác nhau trên toàn cầu, mang lại độ trễ thấp trong quá trình truyền, thì mạng 6G dự kiến ​​sẽ hạ thấp chúng hơn nữa trong khi cung cấp việc sử dụng hiệu quả phổ điện từ.

Công nghệ Trung Quốc tạo bước đột phá lớn lĩnh vực mạng di động 6G

Mạng di động 6G dự kiến ​​sẽ cung cấp năng lượng cho các ứng dụng như thực tế ảo độ nét cao (VR), giao tiếp 3D và các ứng dụng sử dụng nhiều dữ liệu tương tự. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một ăng-ten đặc biệt để tạo ra bốn kiểu chùm tia khác nhau ở tần số 110 GHz. Điều này giúp họ truyền dữ liệu ở tốc độ 100 gigabit/giây trên băng thông 10 GHz, một bản nâng cấp đáng kể so với mức hiện tại.

SCMP cũng cho biết thêm, công nghệ được sử dụng để truyền dữ liệu thời gian thực này được mệnh danh là giao tiếp động lượng góc quỹ đạo terahertz.

Terahertz đề cập đến dải tần 100 GHz và 10 THz của phổ điện từ. Dải tần số cao hơn của công nghệ này cho phép tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn và truyền được nhiều thông tin hơn. phổ điện từ đã thu hút sự quan tâm sử dụng trong môi trường quân sự vì nó cung cấp khả năng liên lạc an toàn và tốc độ cao. 

Công nghệ Trung Quốc tạo bước đột phá lớn lĩnh vực mạng di động 6G

Lĩnh vực tiến bộ thứ hai là truyền động lượng góc quỹ đạo (OAM), trong đó công nghệ mã hoá bổ sung thêm thông tin trong sóng điện tử. 

Công nghệ mã hóa này cho phép truyền nhiều thông tin hơn cùng một lúc. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng OAM để truyền nhiều tín hiệu trên cùng một tần số chứng tỏ việc sử dụng phổ hiệu quả hơn.

Mặc dù các công nghệ này có thể mất vài năm để được đưa vào đời sống hàng ngày, nhưng các nhà nghiên cứu cũng đã trình diễn một số công nghệ truyền dẫn không dây tiên tiến, có thể sớm được triển khai.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang