Đàm phán thất bại, Sam Altman sẽ không trở lại ghế CEO của OpenAI

OpenAI bổ nhiệm Emmett Shear, người đồng sáng lập nền tảng Twitch làm CEO tạm thời. Đây cũng là người người thứ ba đảm nhận vị trí CEO chỉ trong ba ngày Sam Altman bị sa thải.

Theo nguồn tin mới nhất, Sam Altman được cho là không đồng ý quay lại OpenAI, buộc công ty phải bổ nhiệm Emmett Shear, nhà đồng sáng lập trang Twitch làm CEO tạm thời.

Altman đã bị sa thải vào thứ Sáu tuần trước, sau khi bị cáo buộc là không nhất quán và thẳng thắn trong giao tiếp với hội đồng quản trị công ty. Sự việc khiến cộng đồng AI vô cùng bất ngờ. Các cổ đông lớn của OpenAI, đi đầu là Microsoft đã yêu cầu khôi phục chức vụ cho Altman và các cuộc đàm phán được diễn ra ngay khi Altman đăng một bức ảnh chụp đang đeo thẻ dành cho khách mời OpenAI.

Đàm phán thất bại, Sam Altman sẽ không trở lại ghế CEO của OpenAI

Tuy nhiên, cuộc đàm phán đã thất bại và hội đồng quản trị của OpenAI đã bổ nhiệm Shear làm CEO tạm thời, thay thế người điều hành tạm thời trước đó là Mira Murati. Như vậy chỉ trong ba ngày, đã có ba người làm CEO OpenAI.

Việc Altman bị hội đồng quản trị sa thải đã gây ra làn sóng chấn động trong lĩnh vực công nghệ và nhân viên OpenAI, trong đó Altman không chỉ được coi là bộ mặt của công ty mà còn trong lĩnh vực AI toàn cầu.

Sau khi Altman rời ghế CEO, OpenAI cũng nhận được một loạt đơn từ chức, bao gồm Greg Brockman, chủ tịch OpenAI và ba nhà nghiên cứu cấp cao: Jakub Pachocki, Aleksander Mądry và Szymon Sidor.

Đàm phán thất bại, Sam Altman sẽ không trở lại ghế CEO của OpenAI

Về phần OpenAI, việc công bố Shear là CEO của một công ty AI nổi tiếng sẽ khiến rất nhiều người ngạc nhiên, đặc biệt là trước đó ông đa rời Twitch vào tháng 3 đầu năm nay sau khi phục vụ nền tảng trong 16 năm.

Emmett Shear rời vị trí CEO trước khi một khi làn sóng xa thải xảy ra vào tháng 10, trong đó một số công việc bị cắt giảm. Không rõ Shear sẽ hiện thực hóa tầm nhìn mới của OpenAI như thế nào, nhưng dưới sự chỉ huy của Altman, chatbot ChatGPT của công ty đã trở nên phổ biến theo cấp số nhân, đạt 100 triệu người dùng hàng tuần, khiến công ty trở thành một trong những dịch vụ phát triển nhanh nhất mọi thời đại.

 

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang