Điện thoại quá nóng: Hãy làm theo các bước dưới đây nếu không muốn điện thoại phát nổ

Bài viết này sẽ liệt kê những dấu hiệu cho thấy điện thoại Android của bạn trở nên quá nhiệt và cách khắc phục. 

Những dòng điện thoại ở thời điểm hiện tại được đánh giá là những cỗ máy mạnh mẽ, khi được trang bị bộ xử lý mạnh mẻ, hỗ trợ nhiều tính năng đặc biệt như quay video 8K, kết nối 5G ổn định và chiến những tựa game đồ hoạ khủng. Tuy nhiên, những tính năng "nhọc nhằn" đó cũng sẽ đi kèm với những hệ luỵ, đáng nói nhất chính là quá nhiệt. 

Hầu hết các điện thoại Android ngày nay đều có có những giải pháp tản nhiệt được tích hợp vào phần cứng. Ngoài ra, thiết bị hoạt động tối ưu trong mức phạm vi nhiệt độ cho phép và thỉnh thoảng bạn có thể cảm thấy ấm khi chạm vào. Nhưng thiết bị cũng có thể quá nhiệt với bất kỳ lý do bao gồm: các lỗi chưa được fix, sử dụng nhiều tính năng hoặc mạng quá mức, nhiệt độ môi trường quá cao và sử dụng sạc không đúng chuẩn,... có thể khiến điện thoại Android của bạn nóng lên quá mức bình thường.

Điện thoại quá nóng: Hãy làm theo các bước dưới đây nếu không muốn điện thoại phát nổ

Bài viết này sẽ liệt kê những dấu hiệu cho thấy điện thoại Android của bạn trở nên quá nhiệt và cách khắc phục. 

Xem thêm: Tại sao các điện thoại Android thường bị nóng và dễ cháy nổ?

 

Dấu hiệu nhận biết điện thoại quá nóng

Khi xác định điện thoại Android của bạn đang quá nóng, bạn cần xem xét hai linh kiện: Chip và Pin. Nếu chip đang quá nhiệt, bạn sẽ thấy hiệu suất của thiết bị bị ảnh hưởng và điện thoại sẽ hoạt động chậm một cách bất thường hoặc một số tính năng bị hạn chế, đặc biệt là camera. Android thậm chí còn gửi cảnh báo khi thiết bị của bạn đang trong tình trạng quá nhiệt, chẳng hạn như khi bạn đang cố gắng sử dụng camera chụp ảnh. Bạn cũng sẽ nhận thấy khu vực gần camera (nơi chứa chip) nóng lên khi chạm vào.

Nguyên nhân, các khắc phục tình trạng điện thoại bị nóng dễ gây cháy nỗ

Đối với tình trạng pin quá nhiệt, bạn sẽ nhận thấy mặt sau của điện thoại nóng lên một cách khó chịu khi đang sạc. Và nhiệt độ tăng cao sẽ làm khiến tuổi thọ pin suy giảm. Linh kiện sạc bị hỏng như dây sạc USB bị tưa cũng có thể khiến điện thoại của bạn quá nhiệt. 

Để xác định rõ hơn, bạn có thể sử dụng ứng dụng bên thứ 3 để theo dõi pin điện thoại và nhiệt độ CPU. CPU Info là một ứng dụng mã nguồn mở uy tín cho phép người dùng tải về miễn phí ở Google Play Store. 

  • Tìm kiếm trong Google Play Store và tải xuống CPU Info.
  • Mở CPU Info và chạm vào biểu tượng nhiệt kế để chuyển đến tab Temperature.
  • Để chuyển đổi đơn vị giữa độ F và độ C, hãy nhấn vào biểu tượng bánh răng để tìm Settings, sau đó nhấn vào menu Temperature Unit.

Theo Samsung, khi ở chế độ chờ và xả, điện thoại của bạn sẽ không nóng hơn 95 độ F hoặc 35 độ C. Trong quá trình sử dụng, trung bình lên đến 43 độ C vẫn nằm trong giới hạn chấp nhận được, nhưng điện thoại sẽ quá nóng nếu ứng dụng giám sát của bạn liên tục đọc vượt quá phạm vi đó.

 

Điều gì xảy ra khi điện thoại quá nóng 

Nguyên nhân, các khắc phục tình trạng điện thoại bị nóng dễ gây cháy nỗ

Hầu hết các điện thoại hiện đại đều có hệ thống tản nhiệt được tích hợp ngay trong phần cứng. Các giải pháp tản nhiệt - thường là các đường ống chứa đầy hơi - hấp thụ và tản nhiệt ra khỏi các bộ phận quan trọng của điện thoại.

Nhưng việc sử dụng nhiều tính năng, chơi game chuyên sâu, độ sáng màn hình cao nhất và tốc độ làm mới hoặc bất kỳ sự kết hợp nào của các tác vụ đòi hỏi - có thể khiến các khu vực tản nhiệt làm việc quá sức. Sạc ở công suất cao và nhiệt độ môi trường nóng cũng có tác dụng tương tự. Khi hệ thống tản nhiệt quá tải, điện thoại bắt đầu nóng lên.

Khi điều đó xảy ra, quản lý nhiệt thông minh cho phép Android của bạn điều chỉnh hiệu suất CPU và GPU. Các tính năng như dịch vụ internet, máy ảnh và GPS tạm thời bị tạm ngưng và bạn thậm chí có thể được nhắc đợi cho đến khi điện thoại nguội đi trước khi có thể sử dụng chúng. Nếu điện thoại của bạn được cắm và sạc, quá trình sạc sẽ chậm lại hoặc thậm chí dừng lại. Điều đó sẽ gây khó chịu cho bạn, tuy nhiên nếu không có biện pháp bảo vệ tinh vi như vậy, sức nóng có thể làm cháy chip hệ thống bên trong điện thoại Android của bạn, chưa kể đến khả năng gây hại cho pin.

 

Cách hạ nhiệt điện thoại đang nóng

Nguyên nhân, các khắc phục tình trạng điện thoại bị nóng dễ gây cháy nỗ

Mặc dù điện thoại Android cuối cùng cũng tự hạ nhiệt, nhưng bạn có thể thực hiện một số bước để đẩy nhanh quá trình này. Đầu tiên, nếu điện thoại đang sạc, hãy rút phích cắm của nó. Điện thoại của bạn sẽ tự động giới hạn mức năng lượng, nhưng tốt hơn hết bạn nên tháo bộ sạc ra ngay. Tiếp đó, nếu có thể hãy tháo ốp lưng điện thoại giúp thiết bị tản nhiệt nhanh hơn. 

Tiếp theo, chuyển đến menu ứng dụng gần đây và xóa tất cả các ứng dụng đang chạy. Ngoài ra, hãy đặt điện thoại của bạn ở Chế độ trên máy bay để modem nghỉ ngơi. Nếu điện thoại của bạn không thể xóa các ứng dụng hoặc di chuyển giao diện người dùng, hãy giữ nút nguồn và khởi động lại. 

Đem ra khu vực thoáng mát và làm mát bằng quạt, nếu có thể. Không nên đặt điện thoại vào tủ lạnh hoặc tủ đông để làm mát nhanh, vì điều này có thể làm hỏng thiết bị vĩnh viễn. Cuối cùng, bạn có thể bật chế độ siêu tiết kiệm pin để hạn chế các tính năng không cần thiết. 

Xem thêm:  Hướng dẫn: Nguyên nhân điện thoại bị nóng và cách khắc phục

 

Cách phòng tránh điện thoại nóng 

Nguyên nhân, các khắc phục tình trạng điện thoại bị nóng dễ gây cháy nỗ

Nếu điện thoại của bạn chỉ nóng lên khi đang sạc, có một số nguyên nhân tiềm ẩn: hệ thống thông gió kém hoặc bộ sạc bị lỗi; điện thoại của bạn nên đặt trên một bề mặt phẳng, cứng thể tản nhiệt; sạc điện thoại trên gối, giường hoặc bên trong túi. Thông thường, các ốp lưng cũng được làm bằng nhựa cách nhiệt, hãy thử lấy điện thoại ra khỏi ốp lưng nếu điện thoại thường xuyên quá nóng. Cáp sạc bị hỏng hoặc tưa có thể nóng đến mức nóng chảy và chúng cũng làm điện thoại của bạn nóng lên trong quá trình này.

Phần mềm độc hại và các ứng dụng chưa được cập nhật chiếm rất nhiều dung lượng khi chạy ngầm, khiến điện thoại của bạn quá nhiệt. Cân nhắc kiểm tra điện thoại và xóa phần mềm độc hại nếu bạn nghĩ rằng nó có thể bị nhiễm. Bạn cũng có thể xóa các ứng dụng không cần thiết hoặc có lỗi gây quá nhiệt . Tương tự, hãy chuyển đến Settings, Pin và bật tối ưu hóa pin cho các ứng dụng còn lại. Bạn cũng có thể điều chỉnh một số tùy chọn để giữ cho điện thoại của mình mát hơn: đặt độ sáng màn hình ở chế độ tự động, đồng thời tắt Bluetooth, GPS và 5G khi bạn không dùng đến.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Dự đoán spoiler Shuumatsu No Valkyrie - Record Of Ragnarok 88:  Quỷ kiếm Okita xuyên thủng Shinra Yaoyorozu của Susanoo

Dự đoán spoiler Shuumatsu No Valkyrie - Record Of Ragnarok 88: Quỷ kiếm Okita xuyên thủng Shinra Yaoyorozu của Susanoo

hoanlagvnDũng Nhỏ

Dự đoán spoiler Shuumatsu No Valkyrie - Record Of Ragnarok 88, tóm tắt nội dung chap 87: Okita thể hiện tốc độ và sức mạnh đáng kinh ngạc bằng kiếm pháp bí truyền của gia tộc, Susanoo đáp trả bằng thanh kiếm thần Onizanten Murakumo. Cùng thế đứng bí ẩn mang tên Shinra Yaoyorozu

Giải trí
Lên đầu trang