Elon Musk, người đầu tiên trên thế giới mất 200 tỷ USD

Năm 2022 không phải là một năm "tốt đẹp" đối với Musk.

Elon Musk, người đàn ông đã đạt được thành tựu lớn trong năm 2022, khi từng đứng đầu trong danh sách người giàu nhất hành tinh. Nhưng giờ đây, Elon Musk đã có một danh hiệu mới, người đàn ông đầu tiên mất 200 tỷ USD tài sản cá nhân trong năm 2022. 

Tài sản cá nhân của Musk phần lớn gắn liền với cổ phần trong các công ty khác nhau mà ông sở hữu và thành lập trong nhiều năm. Vào năm 2021, cổ phiếu của Tesla tăng vọt cùng với các cổ phiếu công nghệ có hoạt động kinh doanh không bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Musk trở thành người đầu tiên tích lũy được hơn 300 tỷ USD tài sản cá nhân khi giá cổ phiếu Tesla tăng vọt lên mức cao nhất.

Elon Musk, người đầu tiên trên thế giới mất 200 tỷ USD

Tuy nhiên, năm 2022 đã mang lại sự hồi sinh cho các doanh nghiệp khác và định giá của Tesla bắt đầu giảm xuống. Không giống như Sam Bankman-Fried, người có tài sản sụp đổ chỉ sau một tuần, tài sản của Musk đã giảm "sâu" trong năm 2022, khiến đây là một năm đáng quên đối với ông.

Vào tháng 10 năm 2021, mức định giá thị trường của Tesla đã vượt quá một nghìn tỷ USD, đưa nhà sản xuất xe điện trở thành tập đoàn với khối tài sản khủng nhất mọi thời đại cùng với Apple, Microsoft và Amazon. Tuy nhiên, với việc Mỹ phải đối mặt với lạm phát kỷ lục, Ngân hàng Liên bang Mỹ đã can thiệp và bắt đầu tăng lãi suất để làm dịu nhu cầu và kiềm chế giá cả tăng cao.

Tesla, công ty đã thực hiện các đợt giao hàng kỷ lục vào năm 2021 và dự kiến ​​sẽ xác nhận số lượng xe cao hơn vào năm 2022, nhưng cũng sẽ chứng kiến ​​số lượng giao hàng của hãng giảm vào năm 2023 do việc lãi suất trong quy trình trả góp trở nên đắt đỏ hơn và mọi người ngừng mua ô tô mới cho đến khi điều kiện kinh tế được cải thiện. 

Elon Musk, người đầu tiên trên thế giới mất 200 tỷ USD

Ngoài ra, Elon Musk cũng đã để mắt đến Twitter và để hỗ trợ thương vụ nền tảng mạng xã hội này, tỷ phú người Mỹ đã bán bớt cổ phiếu của Tesla. Thị trường nhận thấy động thái này là do Musk ưu tiên Twitter hơn Tesla sản xuất xe điện và khiến cổ phiếu giảm giá, cuối cùng dẫn đến giá trị cổ phiếu giảm 65% vào năm 2022.

Vận may của Musk, phụ thuộc nhiều vào giá cổ phiếu Tesla, cũng giảm trong năm và vượt quá 200 tỷ USD khi năm 2022 kết thúc.

Tài sản quý giá nhất của Musk

Việc Tesla đang gặp khó khăn cũng trở nên rõ ràng khi công ty bắt đầu cung cấp cho khách hàng của mình ở Mỹ khoản chiết khấu hiếm hoi 7.500 USD trước khi kết thúc năm. Musk, người đã than thở về tác động của việc đóng cửa đối với năng lực sản xuất trong hai năm qua, hiện đã ra lệnh giảm sản xuất tại nhà máy ở Thượng Hải của mình.

Elon Musk, người đầu tiên trên thế giới mất 200 tỷ USD

Sự sụt giảm trong định giá của Tesla cũng khiến công ty khác của Musk, Space Exploration Technologies Corp., thường được gọi là SpaceX, trở thành tài sản quý giá nhất của ông. Sau khi Musk đã bán hết một lượng lớn cổ phiếu Tesla của mình, số cổ phiếu còn lại của ông theo giá thị trường hiện tại có giá trị lên tới 44 tỷ USD, trong khi cổ phần của ông trong SpaceX tiếp tục tăng lên 44,8 tỷ USD.

Tài sản mới mua được của anh ấy, Twitter, được định giá 20 tỷ USD, chưa bằng một nửa số tiền mà Musk đã trả chỉ vài tháng trước. Musk cần nhanh chóng khai thác tiềm năng của mạng xã hội này nếu không muốn rời khỏi danh sách những người giàu nhất thế giới.

 

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang