EU đang tìm cách làm cho pin điện thoại trong tương lai dễ dàng thay thế hơn

Liên minh Châu Âu (EU) có thể đi đầu trong việc sử dụng lại pin có thể tháo rời, tương tự như thời Nokia "đập đá". Điều này giúp việc thay pin nên dễ dàng hơn đối với người dùng Apple iPhone và Android.

Đã qua rồi cái thời mà người dùng điện thoại chỉ cần tháo và thay thế pin đằng sau thiết bị di động của họ. Ngày nay, pin điện thoại thông minh vẫn có thể thay thế được, nhưng người dùng cần phải có chuyên môn và một khoảng thời gian dài mới có thể tháo pin một cách dễ dàng.

Nhưng có vẻ như một luật mới của châu Âu đang mở đường cho sự trở lại của pin tháo rời được chờ đợi từ lâu trên điện thoại.

EU đang tìm cách làm cho pin điện thoại trong tương lai dễ dàng thay thế hơn

Xem thêm: App Store chấm dứt độc quyền, EU buộc Apple "mở cổng" cho phép cài ứng dụng bên thứ ba 

Theo Android Police, EU sẽ đang tập trung thay đổi pin điện thoại thông minh sau khi biến USB-C thành chuẩn sạc cho điện thoại, điều này buộc Apple phải bỏ cáp Lightning cho iPhone trong tương lai.

Lần này, EU đang thúc đẩy loại pin mà người tiêu dùng có thể dễ dàng thay thế, tương tự như thời kỳ sơ khai của điện thoại di động. Thiết kế của pin trong tương lai được cho là không chỉ dễ tháo lắp mà còn dễ thay thế. Tuy nhiên, một khi quy định được đưa ra sẽ mất 3,5 năm mới có hiệu lực.

EU đang tìm cách làm cho pin điện thoại trong tương lai dễ dàng thay thế hơn 2

Quy tắc mới được cho là cho rằng "pin di động trong các thiết bị gia dụng phải được thiết kế sao cho người tiêu dùng có thể dễ dàng tự tháo và thay thế chúng." Kế hoạch được đưa ra còn bao gồm việc thu gom và tái chế linh kiện điện tử sau khi bị loại bỏ

Do đó, luật mới của EU đề xuất các nhà sản xuấ làm việc trên một loại pin có thể dễ dàng tháo/ lắp, có thể là pin tháo rời thế hệ mới. Android Police cho biết, sự trở lại của pin rời trên điện thoại vô cùng có lợi cho người dùng. Thay pin dễ dàng giúp người dùng gắn bó lâu dài với "dế yêu" của mình mà không phải tốn chi phí sửa chữa tốn kém. 

EU đang tìm cách làm cho pin điện thoại trong tương lai dễ dàng thay thế hơn 3

Google có thể đã thắng Liên Minh Châu Âu trong một cuộc điều tra chống độc quyền gần đây, nhưng sẽ thú vị khi thấy gã khổng lồ tìm kiếm và các gã khổng lồ điện thoại thông minh khác phản đối đề xuất pin rời. Tuy nhiên, EU vẫn chỉ đưa ra ý kiến và chưa thông qua luật này, có lẽ sẽ cho các Big Tech thời gian để chuẩn bị một cuộc tranh luận gây gắt trong tương lai.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang