Loài chim nào bay nhanh nhất thế giới?

Báo gêpa được biết đến với tốc độ khủng khiếp để săn mồi ở trên cạn, vậy loài sẽ là loài vật bay nhanh nhất?

Báo gêpa được biết đến với tốc độ "tia chớp" và với thân hình mãnh mai loài mèo này được mệnh danh là bá chủ của các loài săn mồi trên cạn. Nhưng thế giới động vật không chỉ giới hạn trên mặt đất. Vậy loài vật nào bay nhanh nhất thế giới?

Loài vật bay nhanh nhất nhất trong tự nhiên là loài chim (Cắt lớn Falco peregrinus). Loài chim Cắt lớn được tìm thấy ở mọi lục địa ngoại trừ Nam Cực. Đây là loài chim bay nhanh nhất trong tự nhiên và cũng là động vật nhanh nhất hành tinh với vận tốc lên tới gần 400 km/h.

Loài chim nào bay nhanh nhất thế giới?

Loài chim Cắt lớn có thể theo dõi con mồi từ trên cao và khi thấy được mục tiêu, chúng lao xuống ở tốc độ cao khoảng 320 km/h, tấn công bằng móng vuốt, quặp chặt con mồi nhằm làm tê liệt hoặc giết chết con mồi ngay lúc tiếp xúc.

Hein van Grouw, người phụ trách cấp cao của nhóm chim của Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên London, cho biết trong một nghiên cứu năm 2018  loài chim Cắt lớn được ước tính có thể đạt tốc độ lên tới khoảng 320 km / h.

Loài chim nào bay nhanh nhất thế giới?  2

Trong một thử nghiệm khác vào năm 1999, một con chim Cắt có cái tên là "Frightful" của phi công người Mỹ, Ken Franklin ở cảng Friday, Washington, đã lập kỷ lục thế giới sau khi nó được thả từ một chiếc máy bay cách mặt nước biển khoảng 5.182 m và nhận được Kỷ lục Guinness khi đạt được tốc độ 389 km/ h. Frightful dài khoảng 40,6 cm, nặng khoảng 1 kg và có sải cánh khoảng 104 cm.

Để đo được tốc độ của Frightful, Franklin đã gắn một con chip máy tính nặng 113,4 gram lấy từ máy tính đo độ cao của một vận động viên nhảy dù vào lông đuôi của Frightful. 

Vậy, những đặc điểm giúp các loạ chim Cắt đạt được tốc độ tuyệt vời này?

Loài chim Cắt có đôi cánh nhọn tương tự như cánh của máy bay chiến đấu. Hình dạng này làm giảm lực cản mà chúng phải chịu từ không khí, giúp loài vật này bay nhanh nhất thế giới. 

Loài chim nào bay nhanh nhất thế giới?  3

Chưa hết, chim Cắt lớn cũng có cơ thể hình giọt nước săn chắc giúp chúng có thể lao đi như một viên đạn. Khi so sánh với bất kỳ loài chim khác, lông của loài chim Cắt lớn này xếp đặc biệt chặt chẽ và cứng cáp giúp chúng lướt trong không khí êm hơn.

Lỗ mũi của chim Cắt lớn sở hữu một hệ thống thống bướu nhỏ bên trong đóng vai trò trò điều phối dòng chất lưu, giảm dòng khí tiến vào đường thở, điều này có thể giúp chúng thở trong quá trình bổ nhào xuống đất với tốc độ cực nhanh. 

Loài chim nào bay nhanh nhất thế giới?  4

Theo Liên đoàn Động vật Hoang dã Quốc gia, tốc độ chóng mặt của chim Cắt lớn giúp nó săn bất kỳ loài chim nào từ con mồi nhỏ như chim ruồi đến lớn như sếu đồi cát. Các nhà khoa học đã ghi nhận khoảng 450 loài chim là con mồi của chúng ở Bắc Mỹ, và số lượng trên toàn thế giới có thể lên tới 2.000 loài. 

 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Thể thao điện tử Việt Nam mang thông điệp mới tham dự IESF WEC 2022

Thể thao điện tử Việt Nam mang thông điệp mới tham dự IESF WEC 2022

Khoa NguyenNguyễn Tiến Khoa

Mới đây, đoàn thể thao điện tử Việt Nam đã lên đường sang Bali (Indonesia) để tham dự giải Vô địch Thể thao điện tử Thế giới - IESF World Esports Championships 2022 (IESF WEC 2022). Năm nay là năm thứ 14 Liên đoàn Thể thao điện tử Quốc tế (IESF) tổ chức sự kiện này. Đây cũng là giải đấu lớn nhất trong lịch sử của IESF với 107 quốc gia và hơn 600 vận động viên tham dự.

eSports
Lên đầu trang