Mỹ chính thức "tuyệt giao" với các ông lớn công nghệ Trung Quốc

Mỹ ban hành lệnh cấm mới nhắm vào các công ty công nghệ lớn của Trung Quốc, trong đó có Huawei và ZTE.

Năm ngoái, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký thành luật Đạo luật Thiết bị An toàn nhằm ngăn chặn việc cấp giấy phép mạng từ một số "ông lớn" công nghệ Trung Quốc có phần cứng được coi là mối đe dọa an ninh quốc gia.

Một động thái mới nhất nhằm giải quyết các an ninh quốc gia, FCC đã chính thức cấm bán hoặc nhập khẩu các thiết bị đến từ các nhà sản xuất Huawei Technologies, ZTE, Hytera Communications, Hangzhou Hikvision Digital Technology và Dahua Technology.

Mỹ chính thức "tuyệt giao" với các ông lớn công nghệ Trung Quốc

Xem thêm: Huawei lên tiếng về việc bị cáo buộc thu thập dữ liệu các hầm chứa tên lửa

Chính phủ Mỹ đã nhiều lần viện dẫn các lỗ hổng bảo mật trong các sản phẩm của Huawei và ZTE, trong khi các công ty đang thực hiện nhiều cách để có thể tuân thủ các quy định của Mỹ. Huawei thậm chí còn tạo ra công ty con Honor, để lách luật và ít gặp rắc rối về mặt pháp lý. Chủ tịch FCC, Jessica Rosenworcel cho biết: 

“FCC cam kết bảo vệ an ninh quốc gia của chúng tôi bằng cách đảm bảo rằng các thiết bị liên lạc không đáng tin cậy không được phép sử dụng trong biên giới của chúng tôi và chúng tôi đang tiếp tục công việc đó ở đây. Lệnh cấm mới này là một phần quan trọng trong các hành động đang diễn ra của chúng tôi nhằm bảo vệ người dân Mỹ khỏi các mối đe dọa an ninh quốc gia liên quan đến viễn thông.”

Theo Reuters, FCC xem Huawei Technologies và ZTE là những mối đe dọa, buộc các công ty Mỹ loại bỏ thiết bị của họ hoặc bị ngăn tiếp cận quỹ chính phủ 8,3 tỉ USD để mua thiết bị mới từ các tập đoàn công nghệ Trung Quốc nằm trong "danh sách đen".

Mỹ chính thức "tuyệt giao" với các ông lớn công nghệ Trung Quốc

Vấn đề cơ bản mà FCC và cơ quan chính quyền Mỹ gặp phải trên dòng điện thoại của Huawei, ZTE và các nhà sản xuất Trung Quốc khác là một tính năng được thiết kế để cho phép cơ quan cấp cao Trung Quốc có thể truy cập theo yêu cầu. Điều đó là mối đe dọa lớn cho an ninh quốc gia. 

Mỹ chính thức "tuyệt giao" với các ông lớn công nghệ Trung Quốc

Động thái mới nhất này diễn ra sau nhiều năm xung đột giữa Mỹ và các công ty có quan hệ mật thiết với chính phủ Trung Quốc. Điều đó bao gồm việc đưa một số công ty đáng chú ý của Trung Quốc, bao gồm cả DJI vào "Danh sách đen" của Bộ Thương mại Mỹ. FCC cũng đang kêu gọi 5 tỷ USD để giúp mạng lưới Mỹ loại bỏ những "gã khổng lồ" viễn thông Trung Quốc - Huawei Technologies và ZTE.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang