Nên mua Laptop hay PC để chơi game? Đây là câu trả lời dành cho bạn

Laptop gaming trở nên phổ biến trong những năm gần đây, tuy nhiên có nhiều yếu tố khiến nhiều game thủ lựa chọn PC để chơi game.

Đây là một thời điểm khó khăn để lựa chọn giữa một laptop gaming và PC, sự lựa chọn ở đây là do hiệu suất của laptop gaming được cải thiện trong những năm gần đây. AMD và Nvidia đã cố gắng cải thiện card đồ hoạ từ dòng PC lên laptop và làm cho chúng mạnh ngang ngửa với PC chơi game.

Nên mua Laptop hay PC để chơi game? Đây là câu trả lời dành cho bạn

Tuy nhiên, các yếu tố khác cũng phát huy tác dụng khi so sánh hai thiết lập chơi game. Có PC cho phép bạn tự do lựa chọn bàn phím, loa, màn hình, v.v., trong khi việc sở hữu một chiếc laptop sẽ giới hạn việc nâng cấp các linh kiện đã xuống cấp. Khả năng nâng cấp là không linh hoạt trên máy tính xách tay, nhưng trên PC, bạn có thể tiếp tục nâng cấp các bộ phận cho đến khi những bộ phận mới nhất trở nên không tương thích. 

Xem thêm: 7 điều cần tránh khi tự build PC tại nhà

 

Nên chọn PC hay Laptop để chơi game? 

Laptop gaming tốt nhất hiện nay được trang bị Nvidia RTX 3080, để kết hợp với CPU Intel thế hệ thứ 12 mới nhất và màn hình tốc độ làm mới cao có thể dễ dàng chạy các tựa game có đồ họa cao nhất. Một số nhà sản xuất cũng đã cố gắng cài đặt bàn phím cơ trên laptop của họ, khiến chúng trở thành thiết bị hoàn hảo để chơi game với loa đủ lớn để mang lại trải nghiệm đắm chìm.

PC vượt mặt về thông số kỹ thuật và GPU tốt nhất hiện tại, Nvidia RTX 3090 Ti, không có sẵn trên dòng laptop vì nó được thiết kế đặc biệt cho PC và CPU PC được thiết kế lại cho máy tính xách tay hoạt động chậm hơn một chút. Do đó, mặc dù máy tính xách tay là mạnh nhất từ ​​trước đến nay, nhưng có vẻ như PC sẽ vẫn mạnh hơn máy tính xách tay trong tương lai gần.

Nên mua Laptop hay PC để chơi game? Đây là câu trả lời dành cho bạn  2

Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường toàn thế giới đang khan hiếm GPU khiến giá tăng chóng mặt, khiến PC trở thành một lựa chọn đắt tiền. Sự thiếu hụt xảy ra là do nhiều người dùng thường mua với số lượng lớn sau đó "ôm hàng" và bán lại sau đó với giá cao hơn. Ngoài ra, sự thiếu hụt silicone cũng đang ảnh hưởng đến việc sản xuất GPU, làm tăng giá của nguồn cung thiếu hụt. Tất cả những điều này làm cho việc mua một chiếc máy tính xách tay để tiết kiệm tiền trở thành một lựa chọn khả thi.

Nên mua Laptop hay PC để chơi game? Đây là câu trả lời dành cho bạn  3

Mặt khác, mua một chiếc PC là một khoản đầu tư dài hạn. Một chiếc PC sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền trong nhiều năm vì bạn sẽ cần mua một sản phẩm duy nhất để nâng cấp thay vì thay thế toàn bộ thiết bị. Không có cách nào để có thể nâng cấp các linh kiện trong máy nhằm cải thiện hiệu suất, ngoài việc nâng cấp RAM và thiết bị lưu trữ.

Xem thêm: 10 điều mà bạn cần lưu ý khi tự build PC tại nhà

 

Tổng kết

Nên mua Laptop hay PC để chơi game? Đây là câu trả lời dành cho bạn  4

PC và laptop luôn mang lại nhiều lợi ích riêng biệt và tuỳ thuộc vào mục đích mà người dùng đang hướng đến. Nếu bạn đang tìm kiếm "cỗ máy" có thể tối đa hiệu suất tuyệt khi chơi game, build một chiếc PC là lựa chọn tốt nhất vì các linh kiện mà bạn tự dựng sẽ mạnh hơn những gì một laptop được được dựng sẵn.

Việc build PC gaming sẽ tiêu tốn rất nhiều tiền so với thị trường hiện tại chưa kễ đến màn hình, chuột, phím,.. Nhưng lại vô cùng tiết kiệm khi bạn lựa chọn dòng laptop. Máy tính xách tay khá phù hợp khi bạn chơi những tựa game cơ bản, cấu hình thấp hơn PC, giúp cho bạn tiết kiệm được nhiều khoản phí và bạn có thể chơi game hoặc làm việc ở bất kỳ đâu. 


 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang