Nghiên cứu mới cho thấy trẻ em chơi game thường xuyên sẽ thông minh và nhớ tốt hơn

Tại sao có sự hoài nghi xung quanh về 'chứng nghiện' game?

Phần lớn các bậc phụ huynh đều cấm tuyệt đối trẻ sử dụng thiết bị điện tử khi không cần thiết (ngoài việc học hành) và đưa ra quan điểm rằng việc chơi game không mang lợi ích gì cho con mình. Tệ hơn thế, không ít phụ huynh cho rằng chơi game sẽ làm trẻ trở nên hư hỏng và sa vào tệ nạn xã hội.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới do Viện Y tế Quốc gia tài trợ cho thấy những đứa trẻ chơi game từ 3 tiếng trở lên trong một ngày, có thể giúp kiểm soát được nhận thức như xung động và trí nhớ hoạt động so với những đứa trẻ không bao giờ chơi trò chơi điện tử.

Nghiên cứu mới cho thấy trẻ em chơi game thường xuyên sẽ thông minh và nhớ tốt hơn

Cụ thể, nghiên cứu được thưc hiện bởi Nghiên cứu Phát triển Nhận thức Não bộ Trẻ vị thành niên (ABCD) ch thấy dữ liệu khoảng 2.000 trẻ có độ tuổi từ 9 - 10 tuổi. Nghiên cứu chia thành 2 nhóm, bao gồm: nhóm trẻ em chơi game hơn 3 tiếng mỗi ngày và nhóm trẻ không bao giờ chơi game. Mỗi nhóm làm hai bài test đo kiểm soát xung động và trí nhớ ngắn hạn. 

Đứng đầu nghiên cứu, Bader Chaarani cho biết các nhà nghiên cứu đã kiểm soát các yếu tố như giới tính, tuổi tác và tình trạng xã hội. Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra hoạt động của não cao hơn ở các vùng não liên quan đến sự chú ý và trí nhớ và ở các vùng não trước liên quan đến các nhiệm vụ đòi hỏi nhận thức cao hơn. 

Nghiên cứu mới cho thấy trẻ em chơi game thường xuyên sẽ thông minh và nhớ tốt hơn

Hoạt động của não ít hơn được tìm thấy ở các vùng não liên quan đến thị lực. Các nhà nghiên cứu cho rằng hoạt động thấp trong các khu vực thị giác có thể là do não bộ trở nên hiệu quả hơn trong việc xử lý hình ảnh của game lặp đi lặp lại.

Họ phát hiện ra rằng những đứa trẻ chơi game không chỉ làm tốt hơn trong các bài kiểm tra mà chúng còn khiến não hoạt động tốt hơn thế bằng cách chú ý và nhớ những đặc điểm quan trọng. 

Nghiên cứu mới cho thấy trẻ em chơi game thường xuyên sẽ thông minh và nhớ tốt hơn

Chaarani, một trợ lý giáo sư tại Khoa Tâm thần tại Đại học Vermont, cho biết: “Điều đó vô cùng tốt, bởi vì đó là một cách để giải thích tại sao chơi game không hề có hại như mọi người từng nghĩ."

Nghiên cứu không phân biệt giữa các thể loại trò chơi game mà các trẻ được chơi, nhưng Chaarani lưu ý rằng phần lớn trẻ em có xu hướng chơi các trò chơi hành động và bắn súng có nhịp độ nhanh hơn là các game logic có nhịp độ chậm hơn như xếp hình. Chaarani cũng đưa ra ý kiến quan điểm rằng cha mẹ nên cân nhắc lựa chọn chơi game thay vì xem TV. 

Tiến sĩ Jenny Radesky, giám đốc nhi khoa hành vi phát triển tại Đại học Y Michigan, cho biết các bậc phụ huynh xem những kết quả này nên biết rằng hầu hết các nghiên cứu cho rằng một số trò chơi điện tử hàng ngày (như 1-2 giờ trên các ngày trong tuần) sẽ hỗ trợ cho tình thần cũng như sức khoẻ của chúng ta trở nên tốt hơn.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Naruto: Chiến Thắng Trong Gang Tấc Trước Thềm Kiểm Duyệt

Naruto: Chiến Thắng Trong Gang Tấc Trước Thềm Kiểm Duyệt

hoanlagvnDũng Nhỏ TT

Một giám đốc điều hành từ Pierrot - studio sản xuất anime nổi tiếng đã tiết lộ rằng loạt phim Naruto từng suýt chút nữa là không qua được kiểm duyệt tại thị trường quốc tế. Thông tin này đã làm dấy lên những thảo luận sôi nổi về vấn đề kiểm duyệt và tính nguyên bản trong ngành công nghiệp anime.

Giải trí
Lên đầu trang