Nhân viên bán hàng online được hỗ trợ AI của Trung Quốc có thể "chốt đơn" 24/7

Các sàn thương mại điện tử Trung Quốc ngày càng bị thống trị bởi các bản sao được hỗ trợ bởi AI, những "người không bao giờ mệt mỏi" có thể bán hàng 24 tiếng/ ngày, 7 ngày một tuần theo đúng nghĩa đen.

Livestream bán hàng online là một trong những công việc thu lợi nhuận nhất hiện nay tại Trung Quốc. Các KOL trên các nền tảng như Taobao Douyin có thể chốt các giao dịch lớn chỉ trong vài giờ mỗi ngày. Để thu về lợi nhuận cao, các doanh nghiệp và thương hiệu cần phải đầu tư thời gian và tiền bạc để đào tạo một người bán hàng trực tuyến giỏi, chưa kể là team quay, dựng và đội ngũ xung quanh quá trình stream bán hàng. 

Tuy nhiên, đội ngũ cũng như các KOL không phải lúc nào cũng có đầy đủ sức khoẻ cũng như năng lượng để "chốt đơn" liên tục trong thời gian dài. Đây cũng là lúc các hình đại diện được hỗ trợ bởi AI xuất hiện.

Nhân viên bán hàng online được hỗ trợ AI của Trung Quốc có thể "chốt đơn" 24/7

Gần đây xuất hiện nhiều tin tức về sự gia tăng của các bản sao AI trên các kênh trực tuyến ở Trung Quốc. Bắt đầu bằng việc bình luận, trò chuyện liên tục cả ngày lẫn đêm, những người bán hàng trẻ tuổi, năng động đang cố gắng bán cho người xem đủ loại hàng hóa trêm các kênh phổ biến như Taobao, Douyou hay Kuaishou vẫn hoạt động tích cực. 

Nhưng chú ý kỹ hơn những người bán hàng này, bạn sẽ phát hiện một số điểm bất thường trong cách họ phát âm và cách môi họ cử động. Đây không phải là người thật mà là những tác phẩm deepfake do AI tạo ra.

Nhân viên bán hàng online được hỗ trợ AI của Trung Quốc có thể "chốt đơn" 24/7

“Nếu một công ty thuê 10 người dẫn chương trình phát trực tiếp, trình độ kỹ năng của họ sẽ khác nhau." Chen Dan, Giám đốc điều hành của một công ty chuyên về AI, cho biết có thể hai hoặc ba người phát trực tuyến hàng đầu sẽ đóng góp tới 70% đến 80% tổng doanh thu. “Một người tổ chức buổi phát trực tiếp ảo có thể thay thế phần còn lại—sáu hoặc bảy người truyền phát đóng góp ít hơn và có tỷ lệ ROI [lợi tức đầu tư] thấp hơn. Và chi phí sẽ giảm đáng kể."

Nhân viên bán hàng online được hỗ trợ AI của Trung Quốc có thể "chốt đơn" 24/7

Những người bán hàng trực tuyến hàng đầu trong bối cảnh bán hàng online ở Trung Quốc vẫn tốt hơn nhiều so với bất kỳ hình đại diện được hỗ trợ AI nào về mặt bán hàng, nhưng đối với nhiều công ty, việc chi một số tiền lớn ngay từ đầu và tự động hóa công việc sẽ hợp lý hơn. Đầu tư AI bán hàng với chi phí thấp mà họ có thể làm việc  24/7 giúp họ "chốt" được nhiều hơn. Việc tạo ra một bản sao AI cơ bản hiện có giá khoảng 8.000 nhân dân tệ (1.100 USD), bao gồm một năm bảo trì kỹ thuật miễn phí và với các bản sao cao cấp hơn có thể tốn vài nghìn USD.

Ngoài ra, âm thanh theo kịch bản hiện được tạo ra bởi phần mềm hỗ trợ AI, vì vậy tất cả những gì con người chỉ cần làm là nhập tên và giá của sản phẩm đang được bán và việc chốt đơn là do AI giải quyết.

 

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang