Nike đang thử nghiệm robot vệ sinh và sửa chữa những đôi giày cũ

BILL, con robot này có thể vệ sinh và sửa chữ giày thể thao của Nike.

Nike đang thử nghiệm một robot tại cửa hàng bán lẻ hàng đầu của hãng ở London, được thiết kế để vệ sinh và sửa chữa những đôi giày cũ. Robot này có tên BILL, viết tắt của Bot Initiated Long Life Lab. 

Sau khi đặt giày vào máy, con robot này sẽ tạo ra một mô hình 3D để xác định từng khu vực như ở trên, bên hông và đế ngoài, những vị trí cần được vệ sinh. Người mua cũng có thể chọn miến dán với hình thù độc lạ, xinh xắn để fix trên những vị trí rách hoặc bị trầy của đôi giày. 

Nike đang thử nghiệm robot vệ sinh và sửa chữa những đôi giày cũ

Khi BILL đã triển khai nhiều loại bàn chải, vải và các công cụ khác để đáp ứng nhu cầu của giày. Sau khi hoàn thành, nhân viên cửa hàng Nike sẽ thay các lớp lót và dây buộc mới được làm từ vật liệu tái chế để hoàn thành việc tân trang lại. Nike cho biết, robot mất khoảng 45 phút để xử lý một đôi Air Force 1.

Hiện tại, BILL không được hỗ trợ để làm sạch trên tất cả loại giày, con robot này chỉ có thể hoạt động trên Air Force 1s, Air Jordan 1s, Space Hippie 01s và Nike Dunks.

Nike đang thử nghiệm robot vệ sinh và sửa chữa những đôi giày cũ  2

Noah Murphy-Reinhertz, trưởng nhóm phát triển bền vững tại Nike NXT, cho biết việc làm sạch các đôi giày cũ mang tính cá nhân và mọi người sẽ dành nhiều thời gian để chăm sóc cho những đôi giày yêu thích của họ. Murphy-Reinhertz nói thêm:

“Sửa chữa một sản phẩm là một cách để mở rộng trí nhớ của chúng ta với một sản phẩm. Mọi người sẽ đi rất lâu để chăm sóc cho những đôi giày yêu thích của họ. Sửa chữa một sản phẩm là một cách để mở rộng trí nhớ của chúng ta với một sản phẩm. Chúng tôi coi BILL là một công cụ để có thể làm được điều đó. Robot có thể làm những việc khó làm bằng tay, nhưng khi chúng tôi sử dụng robot như một phần của công nghệ tái chế, chúng tôi vẫn muốn dịch vụ mang tính cá nhân."

Nike đang thử nghiệm robot vệ sinh và sửa chữa những đôi giày cũ  3

BILL có sẵn tại Nike Town London đến hết tháng 9 và được sử dụng miễn phí. Nike cho biết họ bổ sung cho các dịch vụ hiện có như Nike Refurbished và Nike Recycling and Donation, yêu cầu khách hàng giao đồ thể thao Nike cũ của họ để các bộ phận của nó có thể được tái sử dụng theo một cách nào đó.

 

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang