Quạt laptop của bạn kêu to? Dưới đây là 5 cách khắc phục

Chơi game, lướt web, xem phim, làm việc,... khiến quạt laptop của bạn kêu to. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục tình trạng trên.

Vệ sinh phần cứng và quạt tản nhiệt

Quạt laptop của bạn kêu to? Dưới đây là 5 cách giúp khắc phục tình trạng đó

Nếu quạt bên trong laptop kêu to hơn trước đây khi chạy nhiều phần mềm cùng lúc, thì khả năng cao là là quạt và khu vực thoát khí của thiết bị đang bị bám bụi. Điều này khiến laptop của bạn bắc buộc phải tăng tốc độ quạt. 

Để phục tình trạng trên, bạn hãy tháo phần mặt sau của laptop và vệ sinh quạt và khu vực thoát khí. Nếu không có kinh nghiệm, bạn cũng có thể đem laptop của mình ra trung tâm bảo hành hoặc nơi bạn đã mua laptop để có thể hỗ trợ dịch vụ vệ sinh laptop. 

Nếu lỗ thoát khí laptop của bạn không bám quá nhiều bụi, có khả năng bạn đặt thiết bị lên mặt bàn bằng phẳng và sử dụng nhiều tác vụ cùng lúc. 

 

Thay đổi cài đặt

Quạt laptop của bạn kêu to? Dưới đây là 5 cách giúp khắc phục tình trạng đó

Cách nhanh nhất để giảm tiếng ồn của quạt là giảm tốc độ quạt.

Có ba nơi để tìm kiếm điều khiển quạt trên laptop của bạn. Trước tiên, hãy nhìn vào bàn phím của bạn để xem có bất kỳ điều khiển quạt vật lý nào không. Thông thường, bạn sẽ phải giữ phím “Fn” trên bàn phím và sau đó nhấn một phím chức năng để chuyển đổi giữa các chế độ quạt khác nhau. Một trong số đó có thể là chế độ yên tĩnh hơn với hiệu suất tối đa thấp hơn.

Nơi thứ hai để kiểm tra là với bất kỳ tiện ích nào được cài đặt trên máy tính xách tay của bạn. Điều này phổ biến hơn với máy tính xách tay chơi game với các tiện ích của nhà sản xuất cho phép bạn điều khiển ánh sáng RGB và cấu hình quạt. Nếu máy tính xách tay của bạn không có tiện ích điều khiển quạt chính thức, bạn có thể sử dụng ứng dụng của bên thứ ba như SpeedFan, nhưng cách này không được khuyến khích.

Cuối cùng, bạn có thể kiểm tra menu BIOS / UEFI của mình, đây là một ứng dụng được tích hợp trên một số laptop cho phép người dùng tinh chỉnh cài đặt cấu hình quạt. 

 

Thay đổi cài đặt nguồn của bạn

Quạt laptop của bạn kêu to? Dưới đây là 5 cách giúp khắc phục tình trạng đó

Hầu hết các hệ điều hành đều cho phép bạn tùy chỉnh kế hoạch năng lượng của máy tính xách tay để tìm ra sự cân bằng phù hợp giữa hiệu suất, tiếng ồn và tuổi thọ pin. Nếu bạn không hài lòng với hiệu suất cao trên laptop để đổi lấy tiếng quạt ồn hơn, bạn có thể thay đổi nó.

Trong Windows, bạn có thể nhấp chuột phải vào biểu tượng pin trong khu vực thông báo và chọn “Power and Sleep Settings”. 

Sau đó, thay đổi “Power Mode” thành “Best Power Efficiency”, điều này sẽ giúp giảm tiếng ồn của quạt.

 

Sử dụng các tính năng GPU giảm tiếng ồn của quạt

Quạt laptop của bạn kêu to? Dưới đây là 5 cách giúp khắc phục tình trạng đó

Trong các laptop có GPU chuyên dụng, GPU có quạt tản nhiệt riêng, điều này góp phần khiến quạt kêu to hơn. Các nhà sản xuất GPU lớn cung cấp các tính năng đặc biệt trong phần mềm tiện ích của họ để hạn chế tiếng ồn của quạt.

Đối với người dùng NVIDIA, tính năng này được gọi là Whisper Mode và có thể được kích hoạt từ GeForce Experience. Tính năng dành cho người dùng AMD được gọi là Radeon Chill, được tìm thấy trong Radeon Software.

Với các chế độ này được kích hoạt, GPU của bạn sẽ chỉ hiển thị đến một giới hạn tốc độ khung hình được chỉ định, giúp giảm nhiệt độ và tiếng ồn trong các tựa game ít đòi hỏi hơn. Các chế độ đặc biệt này vượt ra ngoài giới hạn tốc độ khung hình đơn giản bằng cách quản lý GPU với các mục tiêu năng lượng thấp hơn và vượt qua ranh giới giữa nhiệt độ an toàn tối đa và tốc độ quạt.

 

Sử dụng giới hạn khung hình trong trò chơi

Quạt laptop của bạn kêu to? Dưới đây là 5 cách giúp khắc phục tình trạng đó

Nhiều tựa game cấu hình cao cho phép bạn đặt tốc độ khung hình tối đa trong cài đặt màn hình hoặc đồ họa. Giảm tốc độ khung hình xuống 30 FPS sẽ giảm đáng kể lượng nhiệt và tiếng ồn của quạt trong quá trình chơi game.

Bạn cũng có thể giới hạn tốc độ khung hình của trò chơi bằng cách bật Vsync trong menu trò chơi, điều này chỉ giới hạn tốc độ khung hình ở tốc độ làm mới của màn hình. Hầu hết các màn hình máy tính xách tay không thấp hơn 60Hz, vì vậy đây là một loại phương pháp giới hạn tốc độ khung hình thô.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Thiếu Niên Và Chim Diệc: Cột Mốc Lịch Sử Mới Và Hành Trình Chinh Phục Oscar 2024

Thiếu Niên Và Chim Diệc: Cột Mốc Lịch Sử Mới Và Hành Trình Chinh Phục Oscar 2024

hoanlagvnDũng Nhỏ

Bộ phim hoạt hình Nhật Bản "Kimi-tachi wa Dō Ikiru ka" (Thiếu Niên Và Chim Diệc) đã tạo nên lịch sử khi chiến thắng hạng mục "Phim hoạt hình xuất sắc nhất" tại BAFTA - Giải thưởng Điện ảnh Viện Hàn lâm Anh quốc và đây cũng là một bước đệm quan trọng trên con đường chinh phục Oscar 2024.

Giải trí
Lên đầu trang