Nhiệt độ tăng cao tại Trung Quốc, Tứ Xuyên yêu cầu đóng cửa hàng loạt nhà máy

Hạn hán sau 60 năm tại Trung Quốc đã khiến các con đập ở đất nước này khô cạn.

Nhà sản xuất pin xe điện lớn nhất thế giới, Contemporary Amperex Technology Co. Limited (CATL) Intel là một số công ty lớn đã đóng cửa nhà máy trong sáu ngày tại tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc . Theo báo cáo của CNN và Bloomberg, đây là hành động buộc phải làm sau khi tình trạng thiếu điện liên quan đến đợt nắng nóng trong khu vực này.

Động thái này ảnh hưởng đến các nhà máy thuộc các công ty như nhà cung cấp pin Tesla CATL, nhà cung cấp Foxconn Technology của Apple, Toyota, Texas Instruments, Volkswagen, Onsemi và nhiều công ty khác.

Sóng nhiệt tăng cao tại Trung Quốc, Tứ Xuyên yêu cầu đóng cửa hàng loạt nhà máy

Trung Quốc đã ra lệnh cho tất cả các nhà máy ở Tứ Xuyên đóng cửa hoạt động cho đến ngày 20 tháng 8 để giảm gây áp lực cho lưới điện sau đợt nắng nóng nhất của Trung Quốc trong 60 năm khiến việc sử dụng điều hòa không khí ngày càng tăng.

Theo CNN tại Trung Quốc đợt nắng nóng khiến nhiệt độ ngoài trời lên tới 40 độ C ở một số thành phố.

Chính phủ đất nước này cho biết họ đang cố gắng tiết kiệm điện cho các khu dân cư trong khu vực khi Tứ Xuyên được cảnh báo đang phải đối mặt với thời khắc khắc nghiệt nhất trong việc cung cấp điện. Đó có thể là do khu vực này phụ thuộc vào thủy điện, khiến khu vực này đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi các đợt nắng nóng và hạn hán cũng làm khô các hồ chứa trên đập.

Sóng nhiệt tăng cao tại Trung Quốc, Tứ Xuyên yêu cầu đóng cửa hàng loạt nhà máy

Theo ghi nhận của CNN, Tứ Xuyên là khu vực quan trọng đối với ngành công nghiệp bán dẫn và năng lượng mặt trời. Các nhà sản xuất đã đổ xô đến khu vực dồi dào khoáng sản này để tìm nguồn nguyên liệu thô để sử dụng trong ngành công nghiệp điện tử và năng lượng mặt trời, chẳng hạn như polysiicon - một thành phần không thể thiếu trong sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời. 

Tỉnh này cũng có một trung tâm khai thác quan trọng đối với lithium, được dùng để sản xuất pin ô tô điện và điện thoại di động. 

Sóng nhiệt tăng cao tại Trung Quốc, Tứ Xuyên yêu cầu đóng cửa hàng loạt nhà máy

Một số nhà phân tích tin rằng việc đóng cửa tạm thời có thể làm tăng giá polysilicon và lithium do nguồn cung hiện giảm. Vào ngày 17 tháng 8, chỉ hai ngày sau khi đóng cửa, các nhà sản xuất trong ngành xác nhận với Bloomberg rằng giá polysilicon thực sự đang tăng.

Theo Bloomberg , Foxconn - công ty sản xuất iPad của Apple trong khu vực - cho biết hạn hán không ảnh hưởng nhiều đến công ty. 

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang