Doanh thu Tencent giảm kỷ lục trong khi thị trường game tại Trung Quốc vẫn bị siết chặt

Tencent vẫn chưa được cấp phép trò chơi trong năm nay.

Doanh thu gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, Tencent hiện đang giảm sút. Nhiều vấn đề của công ty bắt nguồn từ các quy định nghiêm ngặt của Chính phủ đất nước này về việc cấp giấy phép trò chơi điện tử và công ty đã không thể có được cho mình một giấy phép trong suốt 14 tháng. Tình hình này cho thấy đây là lần đầu tiên Tencent bị sụt giảm doanh thu và hiện đang tập trung nhiều hơn vào các thị trường nước ngoài.

Tencent đã bỏ qua cả dự báo doanh thu và lợi nhuận trong báo cáo thu nhập quý 2 do doanh thu giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 19,78 tỷ USD. Công ty đổ lỗi cho kết quả do sự gián đoạn do chính sách Covid Zero của Trung Quốc và các quy định nghiêm ngặt về trò chơi.

Doanh thu Tencent giảm kỷ lục trong khi thị trường game tại Trung Quốc vẫn bị siết chặt

Xem thêm: Trẻ em Trung Quốc bị lừa hơn 35 triệu VND chỉ vì muốn qua mặt chính phủ để có nhiều thời gian chơi game online hơn

Theo South China Morning Post đưa tin, Hội nghị các nhà phát triển trò chơi của Tencent đã chứng kiến ​​công ty nêu bật các cơ hội mở rộng ở thị trường nước ngoài cho cả trò chơi của chính mình và của các nhà phát triển Trung Quốc khác, với Trung Đông, Mỹ Latinh và Đông Nam Á được coi là những thị trường đang phát triển.

Ngành công nghiệp game của Trung Quốc là một trong những ngành được quản lý chặt chẽ nhất trên thế giới. Tháng 4 chứng kiến ​​giấy phép ISBN đầu tiên - ép buộc đối với các nhà phát triển để xuất bản trò chơi ở đại lục - được cấp từ tháng 7 năm ngoái, nhưng TencentNetEase vẫn chưa được cấp bất kỳ giấy phép nào cho các tựa game dành cho thiết bị di động hoặc PC của mình vào năm 2022. Sự gián đoạn này đã khiến thị trường game của Trung Quốc giảm 1,8% trong nửa đầu năm nay do số lượng game thủ giảm.

Doanh thu Tencent giảm kỷ lục trong khi thị trường game tại Trung Quốc vẫn bị siết chặt

Xem thêm: Wallpaper Engine trên Steam tăng lượng người dùng tại Trung Quốc do có nội dung Haiten

Trung Quốc cũng hạn chế thời gian cho các game thủ dưới 18 tuổi chơi game online, một hình thức giải trí mà đất nước này từng ví là "thuốc phiện tinh thần". Trước đây, trẻ vị thành niên vẫn được phép chơi 1,5 tiếng vào các ngày trong tuần và 3 tiếng vào các ngày lễ và cuối tuần. Năm ngoái, điều đó đã được thay đổi thành chỉ 1 tiếng, từ 8 giờ tối đến 9 giờ tối theo giờ địa phương, vào các ngày Thứ Sáu, Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ. Tencent gần đây đã phải công khai bác bỏ một tin đồn rằng các hạn chế sẽ được nới lỏng trong kỳ nghỉ hè khi trẻ em được nghỉ học.

Động thái mà Chính phủ Trung Quốc áp đặt lên thị trường game của chính đất nước này đã đem lại một vài hệ luỵ cho những game thủ trẻ tuổi. Mới đây, cơ quan quản lý không gian mạng của Trung Quốc tiết lộ rằng họ đã xử lý 12.000 trường hợp bị lừa đảo trực tuyến. Với hình thức dụ dỗ và hướng dẫn những mưu mẹo để có thể "lách luật" chính phủ để có nhiều thời gian chơi game online hơn, nhiều nạn nhân nhí đã bị lừa hơn 35 triệu VNĐ.

Doanh thu Tencent giảm kỷ lục trong khi thị trường game tại Trung Quốc vẫn bị siết chặt

Xem thêm: Trẻ em Trung Quốc không hưởng trọn mùa hè, khi luật chơi game 3 giờ một tuần vẫn còn

Tencent báo cáo rằng đã mất giá trị vốn hóa thị trường trong năm nay nhiều hơn bất kỳ công ty nào khác trên thế giới. Cổ phiếu của gã khổng lồ game Trung Quốc giảm 60% kể từ tháng 2 năm 2022, khiến giá trị giảm 564,1 tỷ USD. Một gã khổng lồ khác của Trung Quốc, Alibaba, đứng thứ hai trong danh sách với mức giảm 494 tỷ USD vốn hóa thị trường, tiếp theo là Meta với mức giảm 302 tỷ USD.

Tencent có cổ phần trong nhiều công ty game lớn, bao gồm 100% quyền sở hữu Riot Games, Sumo Group, v.v. Công ty cũng góp cổ phần trong nhiều công ty game khác bao gồm Epic Games, SupercellUbisoft. Doanh thu thị trường quốc tế của công ty đã giảm 1% xuống 1,58 tỷ đô la trong quý 2, trong khi doanh thu game trong nước cũng giảm theo tỷ lệ tương tự.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang