Tổng hợp những thông tin về CPU Intel Alder Lake 10nm

Sau nhiều lần trì hoãn thông tin về thiết kế của dòng chip 10nm, cuối cùng Intel cũng đã đưa ra các vi xử lý Ice Lake đến thị trường vào cuối năm 2019. Tuy nhiên đó chỉ là phiên bản mobile và phiên bản desktop thì cần phải chờ thêm thời gian.

 Tổng hợp những thông tin về CPU Intel Alder Lake 10nm

Intel đã xác nhận rằng hãng đang tập trung cho kế hoạch phát triển vi xử lý Ice Lake 10nm trên desktop. Dù cho đối thủ AMD đã tiến đến thiết kế 7nm trong năm 2019, trong khi kế hoạch 10nm của Intel vẫn còn quá mập mờ. 

 

Thiết kế

Người dùng @momo-US trên Twitter đã leak thông tin rằng Intel dự sẽ chuyển sang một kiến trúc desktop lai với Alder Lake bằng một động thái mà ARM đã làm với các vi xử lý dành cho smartphone và tablet. Thiết kế lai được gọi là “big.LITTLE” và nó cho phép con chip sử dụng các nhân xử lý thấp để giải quyết các task cơ bản cũng như chạy nền, trong khi đó sẽ tự động đổi sang những lõi mạnh hơn để chạy các ứng dụng yêu cầu hiệu năng cao. 

Với những nhân hiệu năng cao có mặt trên chip Alder Lake, Intel có thể tối ưu các nhân Golden Cove của nó để ép các nhân lớn trong thiết kế big.LITTLE chạy hiệu quả hơn. Các nhân Golden Cove này có thể mang đến hiệu năng tốt hơn nhờ vào các task được thực hiện bằng AI, cộng thêm việc nó sẽ chỉ định nhiều lệnh hơn cho vi xử lý trong mỗi chu kỳ. 

Tổng hợp những thông tin về CPU Intel Alder Lake 10nm 2

Với kiến trúc lai mới có thể sử dụng 8 nhân tốc độ cao và 8 nhân tốc độ thấp như thế này, có thể Intel sẽ chuyển sang thiết kế vi kiến trúc Willow Cove trên các vi xử lý Tiger Lake 10nm của mình. Trong khi Ice Lake và Tiger Lake là những con chip mobile, Alder Lake sẽ là những con chip desktop 10nm đầu tiên của hãng nếu báo cáo này là chính xác. 

Bên cạnh 16 nhân của thiết kế big.LITTLE, thông tin được leak cho biết Intel cũng có thể sản xuất thêm một phiên bản Alder Lake 6 nhân nữa. VỚi biến thế này, Intel sẽ có toàn bộ 6 nhân dựa trên các nhân Golden Cove chứ không phải Gracemont nữa. Biến thể 6 nhân của Alder Lake-S được cho là sẽ có công suất TDP 80W trong khi 16 nhân lên đến 125W và cuối cùng Intel có thể mở rộng lên đến 150W. 

Tổng hợp những thông tin về CPU Intel Alder Lake 10nm 3

Alder Lake sẽ dựa vào nền đồ họa tích hợp GT1 của Intel. Intel đang đầu tư mạnh vào mảng đồ họa tích hợp và hệ thống đồ hoạ của thế hệ 11 sẽ mang lại hiệu năng gaming tuyệt vời cho các laptop chạy Ice Lake. 

 

Socket mới

Intel có thể chuyển sang 1 thiết kế socket mới trong thế hệ hiện tại của vi xử lý desktop, điều đó có nghĩa là khi chip ra mắt bạn sẽ phải mua bo mạch chủ mới. Không như AMD vốn đã duy trì thiết kế socket trong nhiều thế hệ chipset, Intel sẽ chuyển sang socket LGA 1200 cho dòng CPU Comet Lake-S thế hệ thứ 10. 

Tổng hợp những thông tin về CPU Intel Alder Lake 10nm 4

Nhiều người ký vọng thế hệ vi xử lý thứ 11 sẽ là Rocket Lake-S sẽ tối ưu với socket LGA 1200 này. Tuy nhiên, một khi Alder Lake-S chính thức xuất hiện thì lại có tin đồn khác cho rằng Intel sẽ chuyển sang socket LGA 1700, có nghĩa là socket LGA 1200 chỉ được tối ưu trong 2 thế hệ chIntel trước khi lỗi thời. 

 

Giá cả 

Dự kiện Alder Lake sẽ được ra mắt vào cuối năm 2021 hoặc đầu 2022. Ngoài ra, vẫn chưa có thông tin vi xử lý này sẽ có bao nhiêu biến thể. Intel chỉ thông báo rằng dòng chip Comet Lake-S thế hệ thứ 10 cho desktop vào cuối năm 2019 vừa rồi sẽ có mặt vào đầu năm 2020. Vi xử lý này được sản xuất dựa trên tiến trình 14nm và nó đại diện cho lần tối ưu thứ 5 của hãng. 

Intel được kỳ vọng rằng sẽ chuyển sang thế hệ CPU desktop thứ 11 là Rocket Lake, tuy nhiên thế hệ mới này vẫn sẽ được sản xuất trên tiến trình 14nm. Một bản leak gần đây cho rằng chipset này sẽ có đồ họa Gen 12 Xe, 8 nhân xử lý, một bản port 14nm của Willow Cove.

Thông tin cụ thể về mức giá bán của Alder Lake vẫn chưa xuất hiện, tuy nhiên mức giá của Core i5-10500 nằm trong khoảng 285 USD nên chúng ta có thể kỳ vọng Alder Lake cũng sẽ quanh quẩn mức này với độ chênh lệch không đáng kể. 

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang