Việc chấm dứt quan hệ đối tác EVGA sẽ ảnh hưởng như thế nào đến Nvidia ?

EVGA ngưng sản xuất GPU NVIDIA.

Mối quan hệ giữa Nvidia và EVGA dường như đã đến lúc kết thúc và EVGA sẽ ngưng  sản xuất GPU RTX 40 series. Quyết định này đã gây chấn động đến các khách hàng cũng như đối tác kinh doanh giữa các nhà sản xuất GPU và hội đồng quản trị.

Trong một báo cáo độc quyền, EVGA đã nói với Gamers Nexus rằng họ sẽ ngừng bán card đồ họa Nvidia sau RTX 30 series. Công ty sẽ tiếp tục bán đến hết hạng tồn kho còn lại dự kiến RTX 30 series sẽ được bán hết vào cuối năm 2022.

Việc chấm dứt quan hệ đối tác EVGA sẽ ảnh hưởng như thế nào đến Nvidia ?

Một lý do cho "sự chia tay" này là các GPU dòng 30 phiên bản Founders của Nvidia đã giảm giá các phiên bản của EVGA, đặc biệt là khi Nvidia gần đây đã giảm giá đáng kể để "dọn kho".

Các nhà sản xuất GPU đã tăng cường nguồn cung để đối phó với tình hình căng thẳng trên thị trường tiền ảo, nhưng sau đó sự cố và sự hợp nhất Ethereum gần đây hơn đã khiến công ty phải vật lộn để loại bỏ lượng hàng tồn đọng, đồng thời phải cạnh tranh với lượng lớn card qua sử dụng khi họ chuẩn bị ra mắt GPU thế hệ mới. Các nhà sản xuất main như EVGA cho biết họ thể vượt qua những cú sốc mà Nvidia cũng đang chịu đựng và EVGA cho biết họ đang lỗ hàng USD trên mỗi RTX 3080 hoặc RTX 3090 được bán ra.

Đối tác hội đồng quản trị cũng cáo buộc Nvidia thiếu thông tin liên quan đến MSRP khi ra mắt GPU mới. EVGA không biết giá cuối cùng mà họ sẽ bán card cho đến khi Nvidia công bố giá đề xuất trước công chúng. Nhà sản xuất GPU cũng áp đặt giá sàn, cũng như giảm giá các phiên bản EVGA trong khi được các phiên bản mới được hỗ trợ ép xung hoặc tản nhiệt.

Việc chấm dứt quan hệ đối tác EVGA sẽ ảnh hưởng như thế nào đến Nvidia ?

Hiện tại, EVGA tự gọi mình là đối tác được ủy quyền số 1 của Nvidia về doanh số bán card đồ họa tại Mỹ và Vương quốc Anh, và GPU Nvidia chiếm khoảng 3/4 tổng doanh thu của EVGA. Hơn nữa, công ty không có ý định hợp tác để bán GPU phía bên AMD hoặc Intel sau khi chia tay với Nvidia. Thật khó để tưởng tượng công ty sẽ như thế nào trong một hoặc hai năm tới nếu không có các sản phẩm GeForce.

Quyết định rời bỏ mảng kinh doanh GPU không đến đột ngột. EVGA cho biết họ đã thông báo cho Nvidia vào tháng 4 sau khi cố gắng đàm phán lại quan hệ đối tác nhiều lần. Giám đốc điều hành và người sáng lập EVGA, Andrew Han cho biết quyết định rời bỏ Nvidia rất dễ dàng. Han gọi sự lựa chọn là vấn đề nguyên tắc, không phải tiền bạc.

Han cho biết ông không có ý định bán EVGA, vì lo ngại các nhà đầu tư sẽ thay đổi "bản sắc" và văn hóa của công ty. Công ty cũng không muốn sa thải bất kỳ ai nhưng điều đó dường như gần như không thể tránh khỏi nếu họ từ bỏ nguồn doanh thu chính của mình.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang