Làng DOTA 2 chấn động với scandal xâm hại tình dục cực khủng của hai Caster nổi tiếng

Có lẽ không ai có thể ngờ được rằng 2 caster nổi tiếng của làng DOTA 2 lại vướng vào một lùm xùm về xâm hại tình dục cực lớn khiến cả cộng đồng phải chấn động

Vừa qua thì cộng đồng Esports thế giới nói chung và làng DOTA 2 nói riêng đã phải rúng động bởi một lùm xùm về bê bối tình dục có liên quan đến những gượng mặt đình đám nhất làng DOTA 2 thế giới, bao gồm caster Toby “TobiWan” Dawson và streamer/caster Grant “GranDGranT” Harris. Trong vòng 3 ngày ngắn ngủi thôi mà đã có rất nhiều người đã lên tiếng cáo buộc 2 nhân vật này đã có hành vi quấy rối tình dục họ.

GranDGranT và sai lầm của anh tại The International 7

Theo đó thì vào ngày 23/06 vừa qua thì một tài khoản Twitter của người dùng có tên @cofactorstrudel đã lên tiếng cáo buộc rằng caster GranDGranT đã có những hành vi không đúng mực trong buổi tiệc bế mạc của giải đấu The International 7 (giải đấu DOTA 2 lớn nhất thế giới được tổ chức hằng năm). Cũng sau cáo buộc này thì GranDGranT đã chủ động liên lạc với cô tài khoản Twitter để xin lỗi về những gi đã làm.

Làng DOTA 2 chấn động với scandal xâm hại tình dục cực khủng của hai Caster nổi tiếng

Chân dung Caster GranDGranT

Sau khi @cofactorstrudel chấp nhận lời xin lỗi đó thì câu chuyện này tưởng chừng đã bị đưa vào quên lãng, nhưng chỉ sau vài ngày thì @cofactorstrudel đã lại tiếp tục lên tiếng khi nói rằng một người khác đã liên lạc với cô và chia sẻ việc cô nàng này cũng là nạn nhân của GranDGranT trong một vụ việc xâm hại tình dục, đồng thời cô yêu cầu GranDGranT phải lên tiếng xin lỗi những nạn nhân của anh ta.

Khi câu chuyện của GranDGranT chưa kết thúc thì Anthony “Scantzor” Hodgson, một huấn luyện viên DOTA 2 người Úc lại tiếp tục lên tiếng cáo buộc GranDGranT đã từng có những hành vi quấy rối tình dục đối với cô nàng Caster nữ LlamaDownUnder và khiến cho cô phải từ giã sự nghiệp của mình.

Trong suốt nhiều năm qua thì LlamaDownUnder đã phải liên lạc với rất nhiêu nhà chức trách để tố cáo hành vi xâm hại tình dục của GranDGranT nhưng theo như những gì mà tòa án tiếp nhận vụ việc của LlamaDownUnder cho biết thì GranDGranT hiện đang có "ô dù" quá lớn nên họ không thể làm gì được với anh tả cả. 

Làng DOTA 2 chấn động với scandal xâm hại tình dục cực khủng của hai Caster nổi tiếng 2

Chân dung nữ caster LlamaDownUnder

Khi mà sự việc của GranDGranT bị phát giác thì Scantzor đã được sự cho phép của LlamaDownUnder để chia sẻ với mọi người về câu chuyện này bởi vì cho đến thời điểm hiện tại thì cô nàng vẫn chưa thể tự mình đối diện với quá khứ ghê tởm đó.

Cũng trong thời điểm này thì một cosplay-er nổi tiếng mang tên Wicked đã lên tiếng cáo buộc GranDGranT từng có hành vi cưỡng hiếp nhiều người phụ nữ khác và cô đã giấu tên những nạn nhân của vụ việc này. Theo như những thông tin mà Wicked chia sẻ thì GranDGranT đã có hành vi đụng chạm vào cơ thể của 2 người phụ nữ khi họ đang ngủ hoặc say xỉn và không thể kháng cự được. Wicked cũng chia sẻ thêm rằng có thểm 2 người phụ nữ nữa từng bị GranDGranT cưỡng hiếp nhưng vẫn chưa lên tiếng.

GranDGranT từ giã sự nghiệp Esports và DOTA 2

Với quá nhiều những cáo buộc liên quan đến việc xâm hại và quấy rối tình dục thì GranDGranT đã phải lên tiếng công khai xin lỗi những người phụ nữ từng là nạn nhân của mình. Trong thông báo của anh thì GranDGranT đã xác nhận rằng sẽ rút khỏi sự nghiệp Esports kể từ bây giờ. Cũng như GranDGranT chia sẻ thì có một khoảng thời gian trong sự nghiệp của mình thì anh từng nghiện rượu và có thể uống hết 3 chai Volka trong một ngày.

Dù đã nói lời từ giã với Esports nhưng với những lời nói của GranDGranT thì anh chỉ tạm thời gác lại công việc Esports thôi chứ không phải vĩnh viễn. 

Sau sự việc này thì Evil Geniuses, tổ chúc đang tài trợ cho những buổi stream của GranDGranT đã nhanh chóng cắt đứt hợp đồng với nam caster này bởi những bê bối của anh.

TobiWan và sự sa ngã của một caster nổi tiếng

Tobi (hay TobiWan) luôn được cộng đồng DOTA 2 nhớ đến như la fmotoj trong những caster hài hước kèm theo đó là những pha shoutout đầy cảm xúc của mình trong những giải đấu Esports đình đám. Anh luôn là người góp mặt trong những sự kiện Esports lớn và cũng là người khơi dậy được phong trào DOTA 2 kể từ khi tựa game này được ra mắt từ năm 2011 với giải đấu The International đầu tiên.

Làng DOTA 2 chấn động với scandal xâm hại tình dục cực khủng của hai Caster nổi tiếng 3

Chân dung TobiWan

Khi mà GranDGranT bị phanh phui hành vi quấy rối tình dục của mình thì TobiWan đã đăng tải một dòng Tweet nhằm lên án hành vi của người đồng nghiệp.

Tuy nhiên ngay sau khi Tobi đăng tải dòng Tweet đó không lâu thì Meruna, người yêu của người yêu của SyndereN, tuyển thủ Dota 2 chuyên nghiệp và là người kề vai sát cánh với TobiWan trên bàn caster nhiều năm trời, đã đăng tải một đoạn Tweet khiến cho cộng đồng DOTA 2 lại một phen sửng sốt.

“Tobi không bao giờ chấp nhận câu trả lời ‘không’”

Đây là câu nói khẳng định để nhắc đến một câu chuyện kinh hoàng mà Tobi đã làm tại thời điểm 9 năm về tước. đó là thời điểm mà Meruna chỉ mới 18 tuổi và còn rất ngây thơ. Tobi đã mời cô về phòng cách của mình để rồi có những hành vi đồi bại với cô nàng này.

Làng DOTA 2 chấn động với scandal xâm hại tình dục cực khủng của hai Caster nổi tiếng 4

Chân dung Meruna

Khi đó thì Meruna vẫn chưa quen với SyndereN, sau dự việc này thì Tobi và Meruna đã không còn bất kì liên lạc gì với nhau và cho đến khi cô trơ thành bạn gái của SyndereN thì Tobi không hề có bất kì động thái nào trong việc xin lỗi cô nàng cả.

Meruna cho biết SyndereN đã không hề biết đến bất kì chuyện gì về việc này trong suốt 8 năm quen nhau và đây chính là lần đầu tiên mà Meruna kể về người bạn thân thiết của anh, Tobi. Kèm theo đó thì Meruna cũng nhắn nhủ rằng: “Tôi hy vọng con gái anh sẽ tìm được một người đàn ông tốt hơn.”.

Sự thật về Tobi bị phanh phui

Trước khi Meruna lên tiếng thì nhiều tài khoản Twitter khác cũng đã đăng tải những dòng tweet bóng gió rằng bản thân Tobi cũng không phải là người tốt lành gì sau khi anh lên tiếng chỉ trích người đồng nghiệp GranDGranT. Tobi cũng từng thú nhận rằng bản thân trong quá khứ "từng mắc nhiều sai lầm" và hi vọng rằng có cơ hội để sửa sai.

Khi dòng Tweet của Tobi được đăng tải thì cô cũng đã chủ động liên lạc với Tobi để giải quyết những vấn đề trước đây, tuy nhiên theo như Meruna cho biết thì Tobi chỉ xin lỗi qua loa và chẳng hề có thái độ thành khẩn trong đó. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho Meruna quyết định tố cao Tobi.

Làng DOTA 2 chấn động với scandal xâm hại tình dục cực khủng của hai Caster nổi tiếng 5

Trong một dòng Tweet của @botjia, một họa sĩ nữ chuyên thực hiện những tác phẩm liên quan đến DOTA 2, đã cho biết rằng tobi đã từng đè cô nàng xuống sàn và suýt chút nữa thì cô đã không thể thoát được. Tobi đã nhanh chóng lên tiếng giải thích cho sự việc này nhưng anh đã không nhận được bất kì sự đồng cảm nào, thậm chí còn khiến cho làn sóng tẩy chay anh chàng này trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Tobi cũng đã lên tiếng thú nhận rằng bản thân từng có những hành vi quấy rối tình dục cũng như là xâm hại đến một đồng nghiệp nữ và một cosplay-er tại sự kiện The International 5, hiện tại hai nạn nhân này vẫn chưa được công bố. Mọi chuyện cũng chưa dừng lại đó khi mà tobi đã lên tiếng để xin lỗi người đồng nghiệp LlamaDownUnder bởi những lời bình luận tiêu cực khi anh cổ xúy cho ixmike88 (cựu tuyển thủ Dota 2 chuyên nghiệp) khi anh ta chế giễu người yêu chuyển giới của cô trên stream.

Tobi cũng có những lời bình luận không đúng mực hay thậm chí là phân biệt giới tính khi anh còn làm caster cho trận chung kết All-Women Dota 2 ở Starladder 2012.

Hồ sơ tội lỗi của Tobi còn kéo dài hơn nữa khi anh thú nhận đã từng có những hành vi nhắn tin gạ gẫm những người phụ nữ khác và một số nạn nhân của anh đã chụp lại những đoạn chat nhạy cảm này khi anh rủ họ đi khách sạn bằng những từ nghữ thô thiển.

Kết thúc sự nghiệp của một Caster lắm tài nhưng quá nhiều tật

Với những bê bối của mình trong suốt 9 năm qua thì toàn bộ những nhà tài trợ, tổ chức và đồng nghiệp của Tobi đã xác nhận đã chấm dứt toàn bộ mối quan hệ với anh.

Capitalist, một caster DOTA 2 đồng nghiệp của Tobi đã lên tiếng bênh vực cho những nạn nhân đã bị Tobi xâm hại và ủng hộ họ trong việc dám đứng lên tố cáo những hành vi đồi bại của anh ta. Capitalist thậm chí còn mạnh mẽ lên tiếng kêu gọi "đá cổ" Tobi ra khỏi cộng đồng DOTA 2.

SyndereN, người bạn trai của Meruna đã khẳng định một cách ngắn gọn rằng bản thân anh sẽ không còn bất kì mối quan hệ gì với Tobi nữa và anh cũng đã ủng hộ quan điểm của Capitalist, cho rằng những gì mà Tobi đã làm cần được đưa ra ánh sáng.

LD cũng là một caster nổi tiếng khác trong làng DOTA 2 đã lên tiếng sẽ không còn bất kì sự hợp tác nào với Tobi nữa.

Valve, nhà sáng lập của DOTA 2 cũng đã có động thái xóa toàn bộ những lời thoại của Tobi trong Battlepass 2020 mặc dù không hề có bất kì bình luận nào liên quan đến Scandal của anh.

Cũng cùng lúc đó thì hàng loạt những tổ chức Esports như Code Red hay BTS cũng thông báo cắt đứt tất cả hợp đồng với Tobi sau vụ bê bối tình dục này.

Hiện vị hôn thê của Tobi vẫn chưa lên tiếng gì về scandal của anh.

Người trong cuộc nói gì

Có thể thấy trường hợp của Tobi hay GranDGranT không phả là 2 vụ việc duy nhất trong vấn đền quấy rối tình dục này. Trong vài ngày tới sẽ tiếp tục có những cái tên bị tố cáo như một hiệu ứng dây chuyền, mới đây nhất chính là sự việc caster Zyori, anh bị nữ caster/streamer Ashnichrist và Kip tố cáo từng có những hành vi không đúng mực cũng như quấy rối tình dục họ.

Trong sự việ này thì V1lat, một trong những caster và Host có máu mặt trong khu vực CIS đã có một bình luận gây ra nhiều tranh cãi. Anh đã cho rằng những hành vi của Tobi và GranDGranT là đáng lên án, tuy nhiên cũng có một số cô nàng đã lợi dụng sự việc này để lấy chút danh tiếng dù vẫn "lăn xả" với những tuyển thủ chuyên nghiệp, caster hay nhiều người nổi tiếng khác trong cộng đồng.

Làng DOTA 2 chấn động với scandal xâm hại tình dục cực khủng của hai Caster nổi tiếng 6

V1lat cũng từng kể lại rằng anh đã gặp một cô gái ở cửa sau khi tham gia sự kiện Starladder và cô ta đã dọa sẽ lấy dao cắt gân tay của anh nếu như không được gặp thần tượng của mình. Anh cũng lên án những người lợi dụng những mối quan hệ với những người noroit iếng để trà trộn vào những buổi tiệc chỉ dành cho ban tổ chức cũng như là những tuyển thủ tham dự giải đấu.

Anh cũng không quên kết lại bằng việc khẳng định rằng cso nhiều người đã lợi dụng những bê bối của người khác để đánh bóng tên tuổi của bản thân và thu hút sự thương hại từ cộng đồng.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang