Chính phủ Thổ Nhĩ Kì bắt giữ 40 nghi phạm trong cuộc điều tra lừa đảo trên Twitch, có cả game thủ LMHT chuyên nghiệp

Một vụ bắt giữ cực kì lớn liên quan đến rửa tiền và lỗ hổng của nền tảng livestream Twitch.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kì đã bắt giữ 40 trong số 44 nghi phạm trong một cuộc điều tra lừa đảo Twitch Bit. Trong số 40 người này, có 31 người là streamer trên Twitch và 6 người còn lại thuộc lứa tuổi vị thành niên. Các hành vi rửa tiền đã được thực hiện trong một thời gian khá lâu trước đó nhưng chỉ cho đến khi đơn tố cáo bắt đầu tăng lên thì nhà chức trách mới bắt tay vào vụ việc.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kì bắt giữ 40 nghi phạm trong cuộc điều tra lừa đảo trên Twitch, có cả game thủ LMHT chuyên nghiệp
Twitch Bit trở thành một điểm trung gian lí tưởng cho việc rửa tiền của tội phạm

Mặc dù 40 cái tên không được công bố rộng rãi, nhưng trong đó có một số nhân vật nổi trội như cựu thuyển thủ LMHT chuyên nghiệp Muhammed "Theokoles" Isik và cựu tuyển thủ BBL Queens Dilara Esma Toprakçı (người đã rời khỏi đội sau những cáo buộc liên quan đến hoạt động rửa tiền này). Những cái tên không kém cạnh bao gồm các streamer Sude “FoxVelox” Erdem, Figen “Figonatci” Bengi và Boran “Apollocs” Mahmutoğlu. Vụ bắt giữ này được đưa ra sau 2 tháng khi một vụ bê bối liên quan đến rửa tiền ở Thổ Nhĩ Kì của một số streamer và vài thành viên của các công ty sản xuất game. Những người này đã bị cáo buộc sử dụng tiền thông qua thẻ tín dụng bị đánh cắp bằng cách chuyển chúng thành Twitch Bit, sau đó trả lại một phần cho người gửi và giữ lại một phần cho riêng mình.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kì bắt giữ 40 nghi phạm trong cuộc điều tra lừa đảo trên Twitch, có cả game thủ LMHT chuyên nghiệp 2

Các nhà chức trách đã tịch thu nhiều tài liệu và thiết bị quan trọng trong quá trình khám xét nhà và nơi làm việc của những người bị bắt giữ và thu được rất nhiều chứng cứ quan trọng. Thậm chí trên mạng xã hội Twitter cũng đang lan truyền một video cảnh sát đang ập vào nhà của một trong số những nghi phạm trên. Tính đến thời điểm hiện tại, số tiền mà các nghi phạm này lừa đảo đã lên tới con số 1 triệu USD. Một quan chức của Đại Quốc hội Thổ Nhĩ Kì đã chỉ trích nền tảng Twitch vì đã cho phép điều này xảy ra trên nền tảng của họ từ lâu mà không có động thái gì can thiệp. Ông nói rằng "Nếu như Twitch không muốn mọi người rửa tiền thông qua nền tảng của họ, họ nên thực hiện các bước cần thiết để ngăn chặn điều đó xảy ra. Sau ngày hôm nay, chính phủ của chúng ta nên bắt đầu thực hiện những qui trình cần thiết liên quan đến chính phủ Mỹ để ngăn chặn nền tảng này trở thành một công cụ rửa tiền."

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang