Cơ hội nào cho đội tuyển LMHT Việt Nam tại kì ASIAD 2023 lần này?

Sofm đủ tốt để làm một HLV trưởng, nhưng rồi sao nữa?

Theo những thông tin đã được công bố trong khoảng thời gian qua, tựa game Liên Minh Huyền Thoại sẽ có một vòng loại mang tên Asian Games để chuẩn bị cho giải đấu ASIAD vốn diễn ra vào khoảng tháng 09-10/2023. Các quốc gia có nền esports phát triển nói chung và LMHT nói riêng cũng gần như công bố toàn bộ đội hình của mình cho kì thi này. Việt Nam không ngoại lệ khi lịch sử LMHT chuyên nghiệp của nước nhà cũng tương đối xuất sắc trên đấu trường quốc tế.

ASIAD 2022

Thế nhưng, đây là cuộc thi của toàn châu Á, và đang có hai con rồng chực chờ chúng ta trước mắt, thế nên việc cạnh tranh một tấm huy chương Đồng trong kì thi đấu lần này chính là thứ mà chúng ta cần hướng tới. Vậy, các khu vực khác mạnh mẽ như thế nào? Cùng xem qua nhé.

Trung Quốc

ASIAD 2022

Á Quân và Quán Quân MSI 2023 đã đủ để nói lên sức mạnh của Trung Quốc trong bộ môn LMHT năm nay. Không mất nhiều thời gian như các khu vực khác, Trung Quốc đã có được những cái tên có thể gia nhập vào đội hình LMHT của quốc gia ngay sau khi LPL mùa Xuân 2023 kết thúc. Những cái tên được xuất hiện như sau:

- Đường trên: Bin/369
- Đi rừng: Jiejie/Tian
- Đường giữa: Knight
- Xạ thủ: Elk, Light, JKL, GALA
- Hỗ trợ: Meiko

Các vị trí có thể chắc chắn 100% chỉ có đường giữa và hỗ trợ. Vị trí xạ thủ có lẽ sẽ có sự ưu tiên rất lớn cho Elk sau màn trình diễn tại MSI 2023 vừa qua. Dù vậy, vẫn có thông tin cho rằng Elk sẽ bị loại khỏi danh sách và sẽ trao lại cơ hội cho 3 người còn lại. Trong khi đó, ở vị trí đi rừng có lẽ sẽ là cái tên Jiejie khi phong độ của anh có phần tốt hơn so với Tian, vốn được xem là "rừng một mùa". Đường trên sẽ là cuộc đọ sức khá căng thẳng khi cả Bin và 369 đều có những thế mạnh riêng, và nếu 369 lắc xúc xắc phong độ ra 999 thì đó sẽ là ngày của anh.

Hàn Quốc

ASIAD 2022

Vừa mới đây, Hàn Quốc đã chốt sổ danh sách đội hình tham dự ASIAD lần này của họ. 3 cái tên từ T1 và 2 cái tên vừa vô địch MSI 2023, đây có thể nói là đội hình mạnh nhất của Hàn Quốc ở thời điểm hiện tại. 

- Đường trên: Zeus
- Đi rừng: Kanavi
- Đường giữa: Faker/Chovy
- Xạ thủ: Ruler
- Hỗ trợ: Keria
- HLV: Kk0ma

Nhìn vào đội hình, có thể thấy rằng đây là những cái tên có khá nhiều danh hiệu, đặc biệt là Faker và Ruler khi bộ sưu tập của họ đã đầy đủ từ cúp quốc nội đến cúp quốc tế. Theo nhiều người hâm mộ, đây chính là đội hình có khả năng giành lấy tấm HCV cao nhất trong kì ASIAD lần này. 

Đài Loan

ASIAD 2022

Nếu Hàn Quốc và Trung Quốc sẽ là những ứng cử viên cho chức vô địch thì Đài Loan lại là đối thủ sống còn với Việt Nam. Không những thế, việc Đài Loan sở hữu những cái tên từng làm mưa làm gió ở LPL cũng khiến cho người hâm mộ khá bi quan trước khi cả giải đấu diễn ra.

- Đường trên: Zest/Azhi
- Đi rừng: Karsa
- Đường giữa: FoFo
- Xạ thủ: Doggo/Betty
- Hỗ trợ: SwordArt

Nhìn vào dàn nhân sự chưa được công bố chi tiết này, chúng ta có thể thấy rằng việc đối đầu với Đài Loan không khác gì việc đối đầu với một phiên bản "rep 1:1" của LPL cả khi có những cái tên sừng sỏ, thậm chí là SwordArt - tuyển thủ LMHT Đài Loan đầu tiên lọt vào trận chung kết của một kì CKTG, chỉ sau năm thành viên của AHQ - nhà vô địch CKTG mùa 2. Đánh giá tổng quan, đây là một đội hình không kém là bao so với LPL, thậm chí có thể nói là ngang bằng nếu đạt được phong độ cao nhất.

Việt Nam

ASIAD 2022

Cho tới thời điểm hiện tại, đội hình ASIAD của Việt Nam vẫn chưa công bố chi tiết về những cái tên sẽ có mặt trong đội hình ngoài vị trí HLV trưởng - Lê "Sofm" Quang Duy. Nhưng có lẽ, người hâm mộ đang đặt hi vọng vào một đội hình gồm những cái tên như sau: 

- Đường trên: Kiaya
- Đi rừng: Levi
- Đường giữa: Kati/Glory
- Xạ thủ: Slayder/Shogun/Artemis
- Hỗ trợ: Bie/Palette
- HLV trưởng: Sofm

Ngoài vị trí đi rừng dành cho Levi bởi màn trình diễn ổn định của mình, các vị trí khác đều gây ra những sự tranh cãi nhất định về phong độ và những vấn đề liên quan. Ở vị trí xạ thủ, có lẽ Slayder là người được mong chờ được chọn nhất và các vị trí còn lại có lẽ cần phải cạnh tranh cực kì gay gắt.

Tổng quan về các đội hình của từng quốc gia, có lẽ Việt Nam đang được đánh giá khá yếu khi chúng ta thua thiệt hoàn toàn về kĩ năng và kinh nghiệm. Trong khi đó, các đội tuyển còn lại đều dày dặn về kĩ năng, kể cả khu vực Đài Loan. Sau thấy bại của Việt Nam trước các đại diện Wildcard tại MSI 2023 vừa rồi - thứ tạo nên kỉ lục ở một giải đấu quốc tế, chúng ta càng khó có hi vọng hơn tại ASIAD năm nay. Nhưng dù vậy, chúng ta vẫn hi vọng rằng đội tuyển sẽ tạo nên được một cơn địa chấn cho giải đấu mang tầm cỡ khu vực.

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang