LMHT: Cộng đồng LCK càng ngày càng không tin tưởng Riot Games Hàn Quốc sau án phạt đối với cvMax

Với một án phạt quá đỗi nặng nề đối với cvMax thì có rất nhiều những sự không hài lòng đến từ cộng đồng LMHT tại Hàn Quốc, họ cho rằng Riot Games Hàn Quốc đang cư xử không minh bạch

Mới đây thì một chủ đề đã thu hút được rất nhiều game thủ LMHT trên Reddit, nội dung nói về việc áp dụng án phạt nặng nhất dành cho HLV cvMax khiến cộng đồng game thủ Hàn Quốc cảm thấy mất lòng tin đối với Riot Games Hàn Quốc.

Một số dẫn chứng đã được đưa ra và nhận được khá nhiều sự đồng tình của cộng đồng game thủ, cho rằng Riot Games đã mắc phải một số sai phạm khi đưa ra một án phạt quá nặng  nề cho cvMax:

Phạt quá khung hình phạt quy định: Đối với hành vi toxic và lăng mạ tuyển thủ sẽ có khung hình phạt giới hạn từ 10-13 tháng không được phép hoạt động ở những giải đấu chuyên nghiệp, nhưng đối với cvMax thì đó là vĩnh viễn.

Áp dụng án phạt một cách vội vàng, thiếu minh bạc: Hiện tại thì kết quả điều tra vẫn chưa được làm rõ ràng, thậm chí những hành vi mang tính bạo hạnh vẫn chưa có bất kì chứng cứ nào cụ thể, chưa kể đến việc áp dụng án phạt nhưng không thông báo với cvMax khiến vị HLV này không có cơ hội kháng án.

Nội dung của chủ đề được tạm dịch như sau:

"Scandal của Griffin đang ngày càng tồi tệ hơn. Chẳng ai còn tin Riot Hàn Quốc nữa

Vấn đề của anh ta (cvMax) tại Hàn Quốc đang trở nên nghiêm trọng hơn bạn nghĩ. Vụ bê bối này được coi là tồi tệ nhất trong lịch sử Thể thao điện tử LMHT Hàn Quốc.

Cộng đồng LMHT Hàn đang thực sự bối rối. Hầu hết đều ủng hộ cvMax, và án phạt của Riot đang khiến sự mất lòng tin của cộng đồng lan rộng. Họ đã đăng một bản kiến nghị lên trang web của Nhà Xanh - Văn phòng Tổng Thống Hàn Quốc, yêu cầu mở cuộc điều tra về Riot Hàn, Steel8 và Griffin, văn bản này cần chữ ký của 200.000 người để được Văn phòng Tổng thống phản hồi. Trong vài giờ qua, đã có 50.000 ký tên. Thời hạn thỉnh nguyện có thể kéo dài tới 1 tháng, nên tôi nghĩ họ sẽ có đủ số chữ ký yêu cầu thôi.

Tôi chắc chắn rằng giờ đây sẽ chẳng còn ai đặt niềm tin vào Riot Hàn Quốc, cho dù họ có động thái nào đi chăng nữa. Vụ bê bối đang ảnh hưởng rất lớn tới uy tín của Riot tại Hàn Quốc, nhất là trong bối cảnh hãng game này sắp phát hành nhiều tựa game mới, chúng sẽ thực sự bị ảnh hưởng tại Hàn.

[...]

Tôi không nói rằng cvMax không có tội. Chỉ là những tiêu chuẩn bất đồng của Riot Hàn đang khiến cho mọi thứ trở nên tệ hơn"

LMHT: Cộng đồng LCK càng ngày càng không tin tưởng Riot Games Hàn Quốc sau án phạt đối với cvMax

Chủ đề được đăng tải lên Reddit

Có thể thấy rằng có khá nhiều người cho rằng Riot Games Hàn Quốc đang "lấy việc công trả thù tư" và dùng mọi biện pháp để trù dập cvMax đến cùng bởi vị HLV này đã khơi ra những bê bối, có thể ảnh hưởng mạnh đến uy tín của tổ chức này.

Câu chuyện mắng quát tuyển thủ tại LCK là điều...hết sức bình thường?

Mới vừa qua thì cựu bình luận viên của LCK - MonteCriso đã có một chia sẻ khiến cho không ít game thủ LMHT cảm thấy bất ngờ trên trang Twitter cá nhân của mình về vụ việc của cvMax

"Lời nói đầu: Tôi không đồng tình với một số phương pháp huấn luyện được sử dụng trong ngành esports Hàn Quốc.

Điều này có nghĩa là nếu bạn cho rằng việc lăng nhục, chửi rủa của cvMax khi huấn luyện xứng đáng bị ban lệnh cấm vô thời hạn, thì sẽ có NHIỀU HLV khác tại Hàn Quốc cần nhận được phán quyết tương tự."

LMHT: Cộng đồng LCK càng ngày càng không tin tưởng Riot Games Hàn Quốc sau án phạt đối với cvMax 2

Dòng trạng thái đầy ẩn ý của cựu BLV LCK - MonteCristo

Việc vị bình luận viên này nhận xét như thế có thể xuất phát từ những chia sẻ đến từ "người trong ngành" khi mà những trường hợp các HLV tại LCK mắng quát những tuyển thủ của mình là việc xảy ra rất thường xuyên, nhất là với tính chất khắc nghiệt của nền LMHT Hàn Quốc.

Câu chuyện này cũng đã từng xảy ra trong quá khứ, đó chính là trường hợp của HLV KkOma, vị HLV nổi tiếng của SKT T1 cũng đã từng áp dụng phương pháp này, thậm chí còn rất thường xuyên là đằng khác. Tuy nhiên trong chia sẻ của Impact trước đây thì HLV chỉ đơn giản là dễ nóng tính và quát nạt một cách nghiêm khắc mà thôi.

LMHT: Cộng đồng LCK càng ngày càng không tin tưởng Riot Games Hàn Quốc sau án phạt đối với cvMax 3

Impact chia sẻ về việc kkOma từng "đánh" mình, dĩ nhiên là theo cách đùa cợt. Nhưng anh cũng cho biết vị HLV này tương đối nóng tính và sẽ quát mắng nếu team chơi tệ

Từ trước đến nay thì KkOma chưa bao giờ bị cáo buộc về việc lăng mạ tuyển thủ, nhưng với những chia sẻ đến từ phía của Impact thì mọi người cũng có thể thấy được môi trường khắc nghiệp của những đội tuyển LMHT tại Hàn Quốc ở phía sau hậu trường, và chuyện quát nạt tuyển thủ xảy ra.....thường xuyên như cơm bữa.

Sangyoon - Cựu tuyển thủ của HLE cũng đã từng lên tiếng xác nhận thông tin trên và từ đó dẫn đến một kết luận đó là, việc toxic và quát mắng tuyển thủ là chuyện mà bất kì HLV của LCK nào cũng đã từng làm (Tuy nhiên việc quát mắng và lăng mạ vẫn cần có những bằng chứng xác thực để kết luận).

Tuy nhiên sự việc của HLV kkOma được công khai rộng rãi giống như một câu chuyện mang tính bông đùa nhiều hơn là một sự việc nghiêm trọng. 

Tuy nhiên với trường hợp của cvMax thì nó vẫn còn khá nhiều những khúc mắc, bởi hiện tại Riot Games Hàn Quốc và những thành viên của Griffin vẫn chưa đưa ra bất kì những bằng chứng nào chứng mình rằng cvMax đã có những hành vi bạo hành những tuyển thủ của mình. Thậm chí cvMax cũng không hề có quyền để kháng cáo.

Trong khi đó, nếu chỉ phạt cvMax vì tội chửi bới và lăng mạ, thì mức phạt kịch khung cũng chỉ là cấm 10 - 13 tháng. Nhưng Riot Hàn thì lại áp dụng mức án phạt cao nhất là cấm vĩnh viễn HLV này.

Dù vậy nhưng câu chuyện về việc quát mắng tuyển thủ không phải là được ủng hộ, khi mà quan điển của Sangyoon cho rằng: "Tất cả những bằng chứng hiện tại chỉ cho thấy cvMax có thể có hành vi toxic, chứ chưa chứng minh được HLV có đánh đập, bạo hành các thành viên GRF hay không. Nếu Riot Hàn Quốc xử phạt HLV này, thì họ cũng cần phải mở rộng điều tra với rất nhiều trường hợp khác."

Kết luận

Sau chủ đề này trên Reddit thì vấn đề mà chúng ta muốn nói đến ở đây đó chính là việc Riot Games Hàn Quốc đã có những phát quyết chưa thật sự minh bạch. Hiện những người ngoài cuộc chưa biết được thực hư liệu cvMax có thật sự làm sai hay không bởi chưa có một bằng chứng nào được đưa ra cụ thể, ngoài một bài phỏng vấn vạch mặt của Sword, Tarzan, Rather và HLV Chaos.

Hiện tại thì bằng chứng quan trọng nhất đó chính là những đoạn ghi âm liên quan đến hành vi xúc phạm của cvMax nhưng nó vẫn chưa được công bố, và dấu hiệu để cho thấy vị HLV này từng bạo hành những tuyển thủ của mình cũng không thật sự rõ ràng.

Nếu câu chuyện cvMax thật sự có những hành vi không tốt đối với những tuyển thủ của mình thì lệnh cấm vĩnh viễn cũng không thật sự là sai trái. Nhưng điều đáng nói ở đây chính là sự thiếu minh bạch của Rito Hàn Quốc khi đưa ra án phạt vượt khung hình phạt một cách vô tội vạ, thậm chí đương sự còn không biết là mình bị phạt.

LMHT: Cộng đồng LCK càng ngày càng không tin tưởng Riot Games Hàn Quốc sau án phạt đối với cvMax 4

Trong một động thái mới nhất thì có một số nguồn tin cho rằng cộng đồng LMHT Hàn Quốc đang thu thập chữ kí và đệ trình lên Nhà Xanh (Dinh Tổng Thống nước Đại Hàn Dân Quốc) nhằm yêu cầu chính phủ đưa ra một lệnh điều tra đối với những hành vi mang tính lạm quyền đang gây bức xúc của Riot Games Hàn Quốc.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Lên đầu trang