LMHT: Liệu hành động của Phong Vũ bóc phốt Buffalo Esports có thật sự đúng đắn hay không?

Việc Phong Vũ bóc phốt PVB là có dự tính từ trước, tuy nhiên liệu những diễn biến sắp tới có thật sự có lợi cho Phong Vũ hay không?

Như mọi người đã biết thì vừa qua Phong Vũ đã đăng tải lên một dòng tạng thái thông báo rằng họ sẽ cùng hợp tác với GAM Esports và tiến đến CKTG 2019 sắp tới. Tuy nhiên dòng trạng thái này phía sau còn một đoạn tâm thư rất dài, nhiều cảm xúc được truyền tải vào với nội dung tóm tắt như sau:

  • PVB đổi chủ sau kỳ VCS mùa xuân, thông tin này đã được biết đến từ trước từ BTC VCS. Việc này không thông qua nhà tài trợ Phong Vũ.
  • Chủ quản mới của đội là bên chủ động hủy hợp đồng (có thời hạn đến 9/2019 - tức là sau khi kết thúc VCS mùa hè 2019).
  • Phong Vũ tài trợ cho PVB là để "giúp đỡ" đội tuyển. PVB chỉ là lựa chọn thứ 3, sau GAM và EVOS ờ thời điểm 2018.

LMHT: Liệu hành động của Phong Vũ bóc phốt Buffalo Esports có thật sự đúng đắn hay không?

Post kể tội PVB trên fanpage chính thức Phong Vũ.

Mục tiêu thật sự của hành động này

Theo như nhiều người suy đoán thì đây sẽ là một tâm thư nhằm thanh minh với những ý kiến cho rằng Phong Vũ "đá" PVB để chạy theo những đội tuyển mạnh hơn và có tiềm năng hơn. Rõ rằng nếu nội dung của stt này là hoàn toàn đúng thì có một điều chắc chắn, bên phía Buffalo Esports là phía "ăn cháo đá bát" và Phong Vũ chính là bên cư xử có tình nghĩa.

Tuy nhiên nếu chúng ta xét về thời điểm mà dòng trạng thái này được đăng tải và mục tiêu của các bên tham gia thì hành động này của Phong Vũ là có chủ đích chứ không chỉ đơn giản là một bức tâm thư thanh minh. Đội truyền thông của Phong Vũ đủ thông minh để biết được rằng hành động của mình có thể tạo ra một drama nhỏ trong cộng đồng LMHT, từ đó đem về một lượng fan cho mình và đội tuyển được tài trợ (ở đây là GAM Esports).

Cũng theo một số thông tin nhỏ được Phong Vũ đưa ra thì đây là một thời điểm mà họ đã tính toán một cách hiệu quả nhất hoạt động tài trợ Esports của mình. Thường thì Thường thì chỉ tiêu của các hoạt động này là mức độ nhận diện trên mạng xã hội (social awareness), vì vậy, việc họ cố chạy chỉ tiêu là điều hiển nhiên.

Tạo drama có thể gây phản tác dụng nếu không cẩn thận.

Tuy có một mục tiêu rõ ràng nhưng hành động của Phong Vũ có thể sẽ tiềm ẩn khá nhiều rủi ro, điều này tương đối giống với chiến thuật truyền thông mà GAM đã từng áp dụng suốt cả kì VCS Mùa Hè vừa qua, kết quả thì GAM đã là đội tuyển được nhắc đến nhiều nhất trong suốt một khoảng thời gian dài.

Nhưng chúng ta cần biết rằng vị trí của Phong Vũ và GAM là hoàn toàn khác nhau. GAM chỉ là một tổ chức Esports nhỏ lẻ và luôn phải đảm bảo độ phủ sóng của mình (bằng cả thành tích thi đấu lẫn truyền thông), từ đó mới đảm bảo được khả năng thu hút các nhà tài trợ.

LMHT: Liệu hành động của Phong Vũ bóc phốt Buffalo Esports có thật sự đúng đắn hay không? 2

GAM là đội vô địch cả về thành tích lẫn drama.

Còn Phong Vũ thì lại khác, họ là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh hàng công nghệ. Cũng chính vì thế mà đội truyền thông của Phong Vũ phải liên tục đảm bảo mức độ xuất hiện, đồng thời cả chất lượng hình ảnh của thương hiệu trong những lần xuất hiện trước công chúng. 

Những vấn đề liên quan đến tài trợ hay là những tranh cãi không cần thiết chắc chắn có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt đối với hình ảnh thương hiệu của họ. Nói một cách khác thì việc một hãng tài trợ cho một đội tuyển có thành tích tốt là điều đương nhiên và không phải giải thích hay có bất kì biện minh nào cả.

Việc Phong Vũ đưa ra một thông báo trên fanpage và tự đưa mình vào một cuộc chiến không cần thiết, thậm chí đầy rủi ro với Buffalo Esports khiến cho hình ảnh của Phong Vũ không còn là một doanh nghiệp nghiêm túc, có đẳng cấp đang tài trợ cho Esports.

Ngoài ra thì cũng cần nhớ rằng có khả năng Buffalo Esports phản kèo, chưa cần biết đúng hay sai nhưng thương hiệu Phong Vũ bất ngờ rơi vào một cuộc khẩu chiến như vậy đã là vô cùng tai hại cho họ rồi.

Nếu chúng ta nhìn ra phía thế giới thì ít có một nhà tài trợ Esports nào lại hành động tương tự như vậy, dù những vụ lật kèo cũng diễn ra khá thường xuyên. Kể cả trong những vụ việc nghiêm trọng nhất thì những nhà tài trợ cũng chỉ thông báo chung chung rằng "không còn hợp tác bởi định hướng khác nhau", hoặc đơn giản hơn là cảm hơn về quá trình hợp tác vừa qua.

Kể khi cả 2 bên phải kéo nhau ra tòa án thì những thông tin này thường không được tiết lộ nhiều với giới truyền thông, hoặc tiết lộ một cách đầy ẩn ý và khéo léo chứ không phải một thông báo nói huỵch toẹt ra như thế.

Nếu đây là một hành động có tính toán từ trước thì phía Phong Vũ sẽ phải cân nhắc kỹ lưỡng những phương án cho hành động tiếp theo của mình, khi mà họ bị PVB phản pháo lại. Nếu không thì họ sẽ phải chấm dứt ngay những hành động như thế này.

Phong Vũ đáng lẽ cần phải làm gì?

Có một lựa chọn trong trường hợp này, đó là Phong Vũ sử dụng một tài khoản cá nhân có liên quan đến câu chuyện này, chắc chắn rằng hiệu quả truyền thông sẽ tương đương và sẽ không ảnh hưởng đến thương hiệu của Phong Vũ như cách mà họ đăng lên fanpage chính thống như vậy, đồng thời tránh đến những rủi ro không cần thiết.

Một lựa chon khác đó là Phong Vũ có thể đứng ra để cảm hơn PVB, bởi ai cũng biết thì hiệu quả truyền thông mà đội tuyển này mang đến cho Phong Vũ là vô cùng lớn nhờ vào những thành công vượt bậc của mình. Đây là hướng đi an toàn nhất để giữ được hình ảnh của Phong Vũ trong mắt cộng đồng.

LMHT: Liệu hành động của Phong Vũ bóc phốt Buffalo Esports có thật sự đúng đắn hay không? 3

PVB là một thành công ngoài mong đợi của Phong Vũ, vậy một lời cảm ơn đâu phải quá đáng?

Tất nhiên có lẽ mọi thứ cũng đã bắt nguồn từ những hành động có phần thiếu chuyên nghiệp từ phía DBL và chúng ta hãy cùng chờ những phản pháo của đội tuyển này trong thời gian tới nhé.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Lên đầu trang