Epic Games quyết định đệ đơn kiện Apple và Google vì xóa Fortnite ra khỏi những nền tảng ứng dụng của họ

Phía Google và Apple đã bất ngờ xóa Fortnite ra khỏi App Store và Google Play khiến Epic Games không khỏi tức giận

Mới đây thì nhà phát triển và phát hành game Epic Games đã đăng đơn khởi kiện Apple lẫn Google vì 2 gã khổng lồ công nghệ này đã bất ngờ xóa tựa game Fortnite ra khỏi nền tảng Google PlayApple Store của họ.

Trước đó Fortnite đã phải ra mắt một phương thức thay toán trực tiếp trong trò chơi Fortnite để tránh việc phải trải một khoản phí khi người chơi thanh toán thông qua Google Play và App Store. 

Trong đơn kiện của mình thì Epic Games đã đưa ra những cáo buộc cho rằng Apple Store của Apple và Play Store của Google giống như những công ty độc quyền, tạo nên những hạn chế trong hình thức thanh toàn khiến cho những ứng dụng của họ không có cơ hội được cạnh tranh một cách lành mạnh.

Epic Games khởi kiện Apple và Google, vì xóa bỏ Fortnite khỏi App Store và Play Store - Ảnh 1.

Epic Games cũng cho biết rằng việc tiến hành khởi kiện nhằm đòi lại sự công bằng cho những nhà phát triển khác, cũng như là chấm dứt sự độc quyền của Google và Apple. Cũng như những chia sẻ cho biết thì Epic Games không đòi hỏi những khoản bồi thường về tiền mặt hoặc những chính sách có lợi cho bản thân họ. Thứ mà Epic Games muốn tìm đến đó chính là những biện pháp có thể giúp đỡ cho những nhà phát triển ứng dụng cũng như là người dùng của mình.

Về phần của Apple thì Epic Games cáo cuộc ông lớn công nghệ này về việc độc quyền hệ sinh thái trên iOS và Apple Store, khi mà những phương thức để đưa những ứng dụng lên các thiết bị iPhone là vô cùng khó khăn. Chưa kể đến việc Apple còn yêu cầu các nhà phát triển và người dùng phải sử dụng phương thức thanh toán của riêng họ, nhờ đó mà Apple nhận được 30% số tiền hoa hồng từ những khoản thanh toán này.

Còn Google thì có phần thoải mái hơn Apple trong việc đưa những ứng dụng của các nhà phát triển lên những thiết bị Android, thậm chí Google vẫn cho phép những cửa hàng ứng dụng bên thứ 3 có thể hoạt động trên hệ điều hành của mình, điển hình là Epic Games App, hay việc đưa ứng dụng lên Android thông qua liên kết web mà không cần tới Play Store.

Tuy nhiên việc Google cũng thu 30% tiền hoa hồng của mọi giao dịch mua hàng trong ứng dụng và game là điều mà Epic Games không hài lòng, chưa kể Google chỉ chấp nhận một hình thứ thanh toán duy nhất của họ mà thôi.

Epic Games quyết định đệ đơn kiện Apple và Google vì xóa Fortnite ra khỏi những nền tảng ứng dụng của họ 2

Phía Epic Games cho biết rằng: “Google hứa hẹn một nền tảng cạnh tranh lành mạnh. Nhưng rốt cục lại sử dụng chính sách thanh toán của mình để tạo ra rào cản cho các ứng dụng khác”.

Còn nhớ trước đó Fortnite có thể được đưa lên Android thông quá các cài đặt từ link trực tiếp, phải cho đến tháng 4 đầu năm nay mới có thể lên kệ Play Store một cách chính thức.

Thứ mà phía Epic Games muốn nhấn mạnh đó là chính là việc chia sẻ 30% doanh thu cho Apple hay Google là điều từng khiến cho rất nhiều nhà phát triển ứng dụng trước đây lên án và phán đối nhưng vẫn chưa thu về được bất kì kết quả nào. Đơn kiện của Epic Games chỉ là một bước đi ban đầu để châm ngòi nổ cho một cuộc chiến lớn giữa những nhà phát triển ừng dụng với 2 gã khổng lồ công nghệ là  Apple và Google.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang