God of War: Hướng dẫn chi tiết hệ thống chiến đấu mới

Trong phiên bản God of War mới, lối đánh của Kratos đòi hỏi người chơi phải suy nghĩ kĩ càng trước khi ra đòn, do đó sẽ tương đối lạ lẫm ngay cả với những người chơi lâu năm

Nếu đã từng "kinh" qua bất kì tựa game God of War nào trước đây trên các hệ máy PlayStation cũ, và có dịp chạm tay vào tựa game God of War mới toanh trên PS4, hẳn bạn sẽ nhận ra hệ thống chiến đấu của game không còn "điên loạn" như ngày xưa, mà thay vào đó thiên về tính chiến thuật và sự cẩn thận. Cây rìu của Kratos có một tầm tấn công giới hạn (Không tính đến chuyện có thể ném nó đi), do đó bạn phải đứng gần lũ quái hơn trước. Với bài hướng dẫn đầu tiên trong chuỗi bài hướng dẫn về God of War 2018, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu hệ thống chiến đấu mới mẻ của Kratos, từ những đòn cơ bản, đến đỡ đòn và phản công, né đòn, ... nhằm giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi lâm trận.

God of War: Hướng dẫn chi tiết hệ thống chiến đấu mới

Thông tin cơ bản

Trong God of War mới, thực chất Kratos không hề yếu, nhưng cũng không bao giờ quá mạnh (ngay cả khi bạn đi đến tận cuối game và đã ném hàng đống điểm vào anh ta). Chiến đấu trong game là một thử thách ngay từ khi bắt đầu và phát triển dần theo những kĩ năng và trang bị bạn có được. Vẫn có một số kẻ thù mà bạn dễ dàng "xẻ đôi" chỉ sau vài cú bổ rìu chuẩn xác, nhưng ngay cả chúng cũng có thể rút máu bạn dễ dàng nếu không cẩn thận. Điều đó có nghĩa là bạn phải chiến đấu cẩn trọng, và dùng mọi thứ theo sự điều khiển của bạn. 

God of War: Hướng dẫn chi tiết hệ thống chiến đấu mới 2

Kratos có một vài công cụ để lựa chọn trong chiến đấu: Cây rìu, chiếc khiên và nắm đấm. Chúng ta sẽ không tập trung quá nhiều vào việc sử dụng cây rìu như một ... cây rìu - nó hoạt động như những gì bạn mong đợi cho đến khi bạn có những kĩ năng cụ thể được mở khóa về sau. Thay vào đó, hãy tập trung nhiều hơn vào những khía cạnh khác của chiến đấu. Lưu ý nữa là chúng ta sẽ không bao gồm Atreus - những kĩ năng hữu dụng nhất của cậu nhóc chỉ xuất hiện sau khi bạn đã trải qua một phần cốt truyện chính và mở khóa một số kĩ năng khác.

God of War: Hướng dẫn chi tiết hệ thống chiến đấu mới 3

Phản đòn và né đòn

Những kẻ thù bạn đối mặt trong God of War nhiều vô kể, đồng nghĩa Kratos hiếm khi có thể hoàn toàn tập trung vào chiến đấu. Giữa vô số kẻ thù và những đòn đánh (tương đối) chậm, Kratos sẽ phải tự bảo vệ mình khá thường xuyên. Đòn phòng thủ cơ bản nhất chỉ đơn giản là giơ chiếc khiên lên và giữ với phím L1. Nó sẽ chặn rất nhiều sát thương, nhưng nó đỡ theo hướng nhất định (Nó không bảo vệ bạn từ phía sau) và có thể không bảo vệ được bạn trước những đòn đánh phá vỡ khả năng đỡ đòn và gây choáng. Tốt hơn hết hãy tập trung vào 2 lựa chọn phòng ngự khác: Phản đòn và né đòn.

God of War: Hướng dẫn chi tiết hệ thống chiến đấu mới 4

Phản đòn

Phản đòn, tương tự nhiều tựa game khác, là nâng khiên bạn lên ngay trước khi bạn bị đánh. Ngoài ra còn có một mẹo hữu dụng (thỉnh thoảng), màu sắc hiện lên trên màn hình sẽ giúp việc canh thời điểm dễ dàng hơn - khi nó màu vàng, bạn có thể đỡ, nhưng khi nó màu đỏ, tức kẻ thù sẽ phá vỡ thế phòng ngự và gây sát thương cho bạn. Phản đòn mang đến 2 công dụng. Thứ nhất, nó cản đòn đánh của kẻ thù, giúp bạn có thêm không gian để thở và đánh trả. Thứ hai, và quan trọng hơn, nó sẽ đẩy lui những kẻ thù gần đó, bao gồm cả kẻ tấn công bạn, khá hữu dụng khi bạn bị bao vây.

Né đòn

Né đòn dễ hiểu hơn khá nhiều - bạn bước lui lại, nhảy hoặc lăn khỏi hướng mà đòn tấn công đang đánh tới. Tuy đơn giản mà lại cực kì hữu dụng. Nó không chỉ giúp bạn thoát khỏi tầm đánh của những kẻ thù hơi hơi lớn xác (như cái con trong ảnh động ngay bên dưới này này), mà còn cho bạn một vài giây ngắn ngủi không bị dính sát thương - điều này giúp bạn tránh khỏi rất nhiều rắc rối.

Chiến đấu tầm xa

Không phải bất kì kẻ địch nào cũng đứng thù lù trước mặt bạn để bạn vung rìu. Sẽ có những kẻ bạn chẳng muốn lại gần đâu (Và đôi khi có những thứ cần phải tiêu diệt nhưng nằm ngoài tầm vung rìu). Đó là lúc bạn ... ném rìu. Điều quan trọng nhất phải ghi nhớ, là sát thương gây ra từ những cú ném rìu cũng tương tự với sát thương của những đòn đánh cận chiến, đồng nghĩa ném chiếc rìu của bạn đi từ một khoảng cách nhất địch sẽ rất hữu dụng, không thua gì đòn đánh gần.

God of War: Hướng dẫn chi tiết hệ thống chiến đấu mới 5

Ngay đầu!

God of War có một cơ chế headshot (hay dễ hiểu hơn là điểm yếu) khi bạn ném cây rìu đi. Bạn có thể nhìn thấy điều này trên màn hình bởi màu sắc của dấu chữ thập - khi nó là một dạng kim cương mở màu hồng, bạn chỉ cần đánh và gây sát thương bình thương. Khi nó là một dạng kim cương đóng màu đỏ, nó là một cú headshot (Bản thân tôi cũng chưa rõ điều này cho lắm).

Đốn ngã

Ném trên đầu rồi thì giờ tới ném dưới chân. Bạn có thể đánh ngã một số kẻ thù nếu bạn ném rìu vào chân của chúng. Điều này không chỉ giúp bạn có một nhịp nghỉ, mà còn tạo điều kiện cho một đòn nhảy đánh hoặc dồn sức (Ngay cả nếu bạn hụt cú ném ban đầu, cây rìu vẫn có thể đốn ngã kẻ thù khi bạn gọi nó quay về).

Yếu tố môi trường

Một số khu vực sẽ có những yếu tố môi trường mà bạn có thể sử dụng làm lợi thế. Hãy chú ý những chiếc bình phát nổ được treo lủng lẳng (Dĩ nhiên là nhìn thấy từ xa rồi!) có thể giúp bạn hạ gục nhiều kẻ thù một lúc.

Chiến đấu tay bo

Mẹo hữu dụng cuối cùng dành cho Kratos không bao gồm vũ khí, vì nắm đấm của anh có độ hủy diệt không thua gì cây rìu. Đặc biệt quan trọng là những đòn đánh tay không sẽ làm đầy thanh choáng của kẻ thù nhanh hơn sát thương vũ khí. Khi thanh choáng đầy, một dấu hiệu sẽ xuất hiện trên đầu chúng, khi đó bạn có thể gây ra một lượng sát thương cực lớn với phím R3. Điều này thường hữu dụng để giết những kẻ thù cấp thấp, nhưng cả những kẻ thù cấp cao cũng thể hao tổn vô số máu bởi nó. Đặc biệt Kratos sẽ hoàn toàn miễn nhiễm sát thương trong quá trình ra đòn vô cùng bạo lực này (Khá có lợi khi đứng giữa 1 bầy quái). 

Đó là tất cả những điều cơ bản nhất cần biết về hệ thống chiến đấu mới của Kratos trong God of War dành cho PS4. Hiện tại đây được xem là tựa game hay nhất trên PS4, do vậy nếu đã có chiếc máy PS4 trong tay, bạn không nên ngần ngại việc bỏ thêm một khoản tiền nữa để hòa mình vào chuyến phiêu lưu mới nhất của Thần chiến tranh Kratos và cậu con trai Atreus. Bắt đầu hành trình đi thôi!

Nguồn: Tổng hợp

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang