Kingdom Come: Deliverance - Một thế giới Trung cổ siêu thực tế

Sản phẩm game nhập vai đầu tay của Warhorse Studios đã thật sự mang đến cho người hâm mộ một cuộc sống khó khăn thật sự trong thời Trung Cổ, qua đó góp phần tạo nên thành công vượt bậc

Nhiều năm qua, đã có vô số quyển sách giáo khoa, chương trình truyền hình và trò chơi điện tử nói về những thế kỉ trước, nhưng phần lớn đều cho thấy thời Trung Cổ là một giai đoạn tuyệt vời dành cho trí tưởng tượng phong phú. Thông qua các phương tiện truyền thông đó, bạn có thể tưởng tượng ra những hiệp sĩ quý tộc, nữ hiệp công bằng, và các ông vua béo phệ.

Trong thực tế, giai đoạn Trung Cổ xuất hiện khá nhiều trường hợp những tên cướp đường sẵn sàng kề dao vào cổ bạn trên đường phố, những thương gia, và những lãnh chúa có thể khiến bạn làm việc đến chết trong dinh thự của họ. Và Kingdom Come: Deliverance đã thật sự thành công trong việc xây dựng lại một giai đoạn "bẩn thỉu" đó.

Kingdom Come: Deliverance, một cái tên lạ lẫm đến từ một hãng phát triển game cũng lạ lẫm không kém, Warhorse Studios, đã bỏ qua những lời miêu tả đầy sáo rỗng về một thời Trung Cổ huy hoàng, đào sâu vào bức tranh tàn bạo của nó, và không mất quá nhiều thời gian để chứng minh cho bạn thấy cuộc sống đầu thế kỉ 15 khó khăn như thế nào.

Mọi khái niệm về "lãng mạn" của thời đại này chỉ tồn tại thông qua các câu chuyện được kể lại, và một bối cảnh mà vòng đời của mỗi người có lẽ chỉ tồn tại trong khoảng 30 năm - nếu bạn đủ may mắn. Những khía cạnh của Kingdom Come có thể hơi ... khó tha thứ do một số cơ chế đòi hỏi độ chính xác quá cao và một loạt những vấn đề khác, nhưng tựu chung lại, nó vẫn là một tựa game đáng nhớ.

Kingdom Come: Deliverance - Một thế giới Trung cổ siêu thực tế

Kingdom Come: Deliverance sẽ mang đến một phần lịch sử mà có lẽ bạn cũng biết chút ít về nó. Trong game, bạn vào vai Henry, cậu con trai thật thà của một người thợ rèn đã không may sống ở vùng Skalitz, Bohemia vào năm 1403, bởi lẽ vùng ngoại ô này ngập tràn bạo lực, khi Đức vua Wenceslaus Đệ Tứ bị tống giam bởi người anh trai khao khát quyền lực của ông, Sigismund. Một ngày nọ, ngôi làng của Henry bất ngờ bị một đạo quân tàn bạo, và những gì cậu bé có thể làm là bỏ chạy trong sợ hãi để giữ lấy tính mạng của mình.

Kingdom Come: Deliverance - Một thế giới Trung cổ siêu thực tế 2

Đoạn mở màn nói trên vừa đóng vai trò như một nguồn gốc của sự khó chịu (vì có thể bạn sẽ chết khá nhiều lần trước khi thoát được khỏi Skalitz), đồng thời cũng là lời cảnh báo về việc Kingdom Come: Deliverance không phải là một tựa game nhập vai giả tưởng thông thường. Không có những anh hùng chiến đấu, không có những phù thủy phóng cầu lửa, không có những pháp sư triệu hồi người chết, không có orc hay rồng.

Đây là một câu chuyện của một cuộc nội chiến thật sự bùng nổ trên khắp vùng đất Bohemia trong thập kỷ đầu của thế kỷ 15. Vai trò của bạn chỉ đơn giản là một kẻ đang cố gắng sống sót giữa một thế giới mà không ai quan tâm bạn sống hay chết, cũng như những người có vẻ ngoài hiền lành nhưng sẵn sàng đâm sau lưng bạn chỉ vì một mẩu bánh mì.

Kingdom Come: Deliverance - Một thế giới Trung cổ siêu thực tế 3

Chính bầu không khí tàn nhẫn này mới là điểm nhấn của Kingdom Come: Deliverance, và nó được bổ trợ bởi một sự tập trung đáng kinh ngạc vào các chi tiết. Được xây dựng trên nền tảng CryEngine 3, game thật sự khiến cho kỉ nguyên này sống lại, từ rác rưởi trong những con phố bùn lầy cho đến những cánh rừng bình dị, nơi bạn có thể săn lùng những con lợn rừng trong khi ánh nắng mặt trời soi rọi xung quanh bạn.

Khuôn mặt các nhân vật trong game và trang phục của họ cũng rất đa dạng, giống như một quyển sách giáo khoa "Sống" vậy. Cho dù bạn đang tìm kiếm một nhà quý tộc với bộ đồ có hai ống tay áo căng phồng, hay một người lính gác đội mũ sắt và một chiếc áo chẽn bằng da thú. Điều này đôi lúc dẫn đến việc các chi tiết được lấp đầy một cách đột ngột khi bạn tiếp cận các NPC, nhưng cũng dễ dàng bỏ qua khi đã nhập tâm vào các sự kiện diễn ra xung quanh bạn.

Kingdom Come: Deliverance - Một thế giới Trung cổ siêu thực tế 4

Phần diễn viên lồng tiếng và kịch bản được thể hiện một cách độc đáo, tương xứng với thời đại khi thường xuyên nhấn mạnh tầm quan trọng của Cơ đốc giáo - một điều luôn được nghe nhắc đến ở châu Âu giai đoạn này. Tuy có một số vấn đề như thời gian load cần thiết để bắt đầu hội thoại, và những tùy chọn hội thoại mang tính trùng lắp, nhưng toàn bộ những đoạn hội thoại quan trọng đều được thể hiện một cách thông minh. Những câu thoại ngớ ngẩn thường là những lời tuyên thệ hoặc chửi rủa hiện đại nhưng lỗi thời, cùng với chất giọng giống như đến từ mọi nơi trên thế giới (Nhiều diễn viên lồng tiếng cho các nhân vật chính lớn lên ở Anh, nhưng bạn sẽ gặp những người Mỹ và các dân tộc khác).

Kingdom Come: Deliverance - Một thế giới Trung cổ siêu thực tế 5

Mặc dù sự sáng tạo ngôn ngữ này có thể có một chút chói tai, đa số vẫn phù hợp với bối cảnh. Ngay cả âm nhạc cũng đã cộng hưởng mạnh mẽ cho cảm xúc, với tiếng dây đàn kéo mạnh và tiếng sáo mà bạn gần như có thể mong đợi từ Ian Anderson và những người còn lại của ban nhạc Jethro Tull. Trong suốt quá trình phiêu lưu cùng Henry, tất cả những gì bạn khám phá đều được theo dõi và ghi chép lại, để rồi cuối cùng biến thành một dạng Bách khoa toàn thư thời Trung Cổ.

Những chi tiết về cuộc tranh đấu giữa Vua Wenceslaus Đệ Tứ Sigismund, hệ thống chính trị, việc tắm rửa, các lễ nghi, gái điếm, nhà vệ sinh, ... đều rất cụ thể. Vậy nên nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về việc ly khai tôn giáo phương Tây trong một Nhà thờ Công giáo La Mã nhưng quá lười để đụng vào sách giáo khoa, đây là tựa game dành cho bạn.

Kingdom Come: Deliverance - Một thế giới Trung cổ siêu thực tế 6

Các hệ thống trong Kingdom Come: Deliverance tiếp tục trở nên tuyệt vời hơn thông qua giao diện, âm thanh và các chi tiết lịch sử khác. Các nhân vật trong game bắt đầu làm việc khi mặt trời mọc và lên giường ngủ khi mặt trời lặn. Bạn phải làm đúng theo lịch trình này, vì nó liên quan đến thức ăn thường ngày, cũng như ngủ để giữ sức. Vẫn có thể nhảy thời gian, nhưng ngay cả vậy sau đó bạn vẫn phải chờ một đến 2 phút. Để ý đến trang phục và thường xuyên tắm rửa cũng khá quan trọng. Xuất hiện tại dinh thự của một lãnh chúa với bộ đồ dơ bẩn đầy mùi chuột chết? Chúc may mắn, nếu bạn phải đưa ra một đề nghị hoặc cần một ân huệ. Lảng vảng xung quanh các quán xá trong khi đang mặc chiếc áo dính máu của ai đó cũng sẽ khiến bạn trỏ nên đáng sợ. Gần như mọi hành động đều để lại hậu quả.

Kingdom Come: Deliverance - Một thế giới Trung cổ siêu thực tế 7

Trong khi một hệ thống chỉ số và kĩ năng đa dạng mang đến cho bạn vô số cách để tùy chỉnh Henry, anh ta chỉ tốt ở mỗi kinh nghiệm thu nhăt đồ đạc. Vậy nên nếu bạn muốn bắn tên tốt hơn, bạn cần tập luyện ở trường tập bắn, hoặc tiến vào rừng và bắn những thứ như thỏ chẳng hạn. Muốn tăng kĩ năng dùng kiếm hoặc chùy? Cần phải đến sân tập hoặc đi tìm các băng cướp và lính phe thù địch.

Bạn vẫn sẽ thăng cấp, tăng theo 4 chỉ số chính, và 17 kĩ năng tác động đến những hoạt động cụ thể. Hàng tá Perk (Đặc quyền) có thể lựa chọn được gắn với các loại kĩ năng, mang đến khả năng điều chỉnh tốt hơn, và bạn có thể lựa chọn toàn bộ những đặc điểm tính cách mình muốn, từ việc bạn có thể uống được bao nhiêu cốc bia, hoặc ngồi được bao lâu trên lưng ngựa, nhằm nâng cao sức hấp dẫn và khả năng trình bày thông qua sức mạnh của học vấn. Không thiếu lựa chọn để biến Henry thành một nhà quý tộc, một học giả (hoặc một kẻ trộm, kẻ cướp, ...)

Kingdom Come: Deliverance - Một thế giới Trung cổ siêu thực tế 8

Chiến đấu và di chuyển cũng tập trung hoàn toàn vào độ thực tế. Thay vì ngay lập tức biến thành một chiến binh khi lần đầu rút gươm, Henry chỉ đơn thuần là một gã "tay mơ". Bạn vung nắm đấm hoặc vũ khí với chuột hoặc tay cầm để điều chỉnh quỹ đạo tấn công. Những trận chiến từ xa cũng có độ khó tương tự, chủ yếu vì việc thiếu đi tâm ngắm mục tiêu cho cây cung của bạn.

Việc tăng các chỉ số và kĩ năng sẽ cho phép khả năng chiến đấu của bạn cải thiện qua thời gian, nhưng không có vẻ như bạn sẽ sở hữu những kĩ năng không cần phải nỗ lực thường thấy trong những tựa game nhâp vai khác. Việc cưỡi ngựa hay mở khóa cũng trở nên cực kì vất vả, dường như tất cả đều nhằm mục đích cho thấy việc phiêu lưu là không hề dễ dàng với một người dân bình thường không có chút kinh nghiệm gì của một thế giới rộng lớn.

Kingdom Come: Deliverance - Một thế giới Trung cổ siêu thực tế 9

Kết quả là việc chiến đấu có thể khiến bạn cảm thấy nản lòng và từ bỏ sớm. Nhưng nếu bám trụ được, nó sẽ là một trải nghiệm đáng giá. Mỗi trận chiến trong game đều đẩy sự căng thẳng lên khá cao. Thực tế lạnh lùng rằng bạn không phải một chiến binh bậc thầy, đồng nghĩa bạn có thể bị giết bất kì lúc nào. Chiến đấu cùng lúc nhiều hơn một đối thủ là cực kì mạo hiểm, và đối đầu với ba người trở lên sẽ đơn giản chỉ là điều bất khả kháng (trừ khi bạn có thể đánh lén từ phía sau).

Giáp trụ cũng mang đến một sự phức tạp về mặt chiến thuật. Kingdom Come cung cấp cho người chơi một loạt những tùy chọn giáp trụ và quần áo thời Trung Cổ đa dạng, từ áo đệm cho đến miếng kim loại gắn thêm, nhưng không cẩn trọng nó có thể khiến bạn chậm chạp cũng như chắn mất tầm nhìn. Chiến đấu với những kẻ thù mang giáp cũng có tính thử thách riêng. Muốn đối chọi với một kẻ trang bị đầy đủ, có thể bạn sẽ phải nhắm vào những điểm hở bằng cung tên, hoặc đổi sang những vũ khí có thể đập vào đầu và vai tốt hơn những thứ sắc nhọn

Kingdom Come: Deliverance - Một thế giới Trung cổ siêu thực tế 10

Bất kể những sự phức tạp này, điều đáng thất vọng là cơ chế chiến đấu lại thiếu tính vật lý. Bạn sẽ không bao giờ cảm thấy có thể hoàn toàn kiểm soát được nhân vật (mặc dù đa phần điều này là cố ý, để mô tả tốt nhất hình ảnh một Henry "trẻ người non dạ" khi tham gia vào cuộc nội chiến), và có những sự lưỡng lự kì quái trong chuyển động có thể loại bỏ bạn cảm giác trực tiếp của các trận đánh. Những mảng miếng cận chiến lộn xộn phần lớn giống như các cuộc đụng độ thô bạo và tẻ nhạt, trong đó bạn cố gắng đánh hạ kẻ thù trước khi bạn gục ngã vì bị thương hoặc kiệt sức. Nghĩa là, bạn sẽ cảm thấy mừng rỡ về việc vẫn còn sống, mà chẳng quan tâm chiến thắng của bạn tuyệt vời thế nào.

Kingdom Come: Deliverance - Một thế giới Trung cổ siêu thực tế 11

Mặc dù Kingdom Come: Deliverance được xây dựng tương tự với một tựa game nhập vai tiêu chuẩn như Skyrim, trong đó bạn nhận nhiệm vụ và đi theo các biểu tượng trên bản đồ tới nơi thực hiện, vẫn có những sự khác biệt quan trọng. Điểm khác biệt lớn nhất là cách mà các cuộc phiêu lưu được xây dựng quanh một thế giới "sống". Nếu bạn được nói phải đi gặp một nhà quý tộc vào lúc hoàng hôn, tốt hơn hết bạn hãy làm hoặc ông ta sẽ bỏ đi mà không có bạn. Điều này cũng mang đến một số lợi ích đáng kể. Bạn sẽ thật sự cảm thấy giống như đang sống trong một thế giới vẫn tiếp diễn dù có bạn hay không. Các nhiệm vụ cũng có tính chất "Trung Cổ" khá thú vị, như săn thỏ để kiếm thức ăn, tham gia các nhóm lính đi tuần, theo dấu những kẻ xấu để báo thù và nhận được sự kính trọng từ giới quý tộc.

Kingdom Come: Deliverance - Một thế giới Trung cổ siêu thực tế 12

Hướng tiếp cận này đã tạo ra khá nhiều khoảnh khắc khó đoán. Kingdom Come: Deliverace mang đến cảm giác như một hành động cân bằng, mà ở đó mọi thứ có thể vuột khỏi tầm kiểm soát bất kì lúc nào, nếu bạn bỏ lỡ một cuộc hẹn đã được lên lịch từ trước để thực hiện một nhiệm vụ, hay thậm chí còn tệ hơn, gặp lỗi game. Lỗi game đôi lúc sẽ khiến các nhân vật không xuất hiện khi đáng ra họ phải như vậy, làm cho bạn phải quay trở lại các địa điểm nhận nhiệm vụ để kích hoạt lần nữa, hoặc thậm chí phải mở bản lưu game cũ để khiến mọi thứ trở lại đúng hướng.

Các nhân vật và địa điểm then chốt cũng thường không được cung cấp địa điểm chính xác. Điều này bổ sung thêm cảm giác trở thành một con người thật trong một thế giới Trung cổ, thay vì một game thủ đi theo biểu tượng trên la bàn, nhưng đồng thời nó cũng buộc bạn phải có những cuộc đi săn bất ngờ, lang thang một cách vô định trong môi trường hoang dã cực kì nguy hiểm, dễ dàng đi vào khu cắm trại của kẻ thù hoặc gặp cướp dọc đường.

Kingdom Come: Deliverance - Một thế giới Trung cổ siêu thực tế 13

Việc có thể lưu địa điểm của bạn bất kì đâu ở bất kì thời điểm nào có thể  giúp rất nhiều cho những vấn đề nói trên, nhưng đó không phải một lựa chọn. Tiến trình chơi được lưu lại một cách tự động sau khi bạn đi ngủ và sau một số khoảnh khắc nhất định của game, nhưng bạn không thể cứ bạ đâu ngủ đấy, và việc lưu game thường lại không đủ trong lúc làm các nhiệm vụ. Và việc bạn có thể bị giết một cách dễ dàng sẽ khiến bạn luôn cảm thấy nguy cơ mất thời gian cũng như động lực. Bạn cũng có thể lưu game theo cách thủ công bằng “Saviour Schnapps”, nhưng thường phải mua với giá cao (và rất khó để có đủ tiền mua giai đoạn đầu game) hoặc phải pha chế để có.

Kingdom Come: Deliverance - Một thế giới Trung cổ siêu thực tế 14

Các modder đã góp phần khắc phục vấn đề này bằng cách bổ sung thêm khả năng lưu game theo ý người chơi, nhưng rõ ràng các nhà làm game nên chính thức bổ sung tính năng này (hoặc ít nhất là tính năng lưu game khi thoát game trong trường hợp bạn cần phải thoát game làm việc gì đó ngay lập tức). Về cơ bản, Kingdom Come: Deliverance cần một bản vá cùng với một cái nhìn mới mẻ vào việc lưu game và một số yếu tố thiết kế khác để có được chất lượng tốt hơn.

Dù sao thì, bất kì ai hứng thú với bản chất thực tế của lịch sử nên chơi qua Kingdom Come: Deliverance. Nó đã mang đến một cái nhìn ấn tượng và một cái nhìn thẳng thắn vào kỉ nguyên Trung Cổ, giúp bạn đặt chân vào một câu chuyện hấp dẫn của một con người thật sự giữa cuộc nội chiến. Đây là một trong những tựa game hiếm hoi, đáng nhớ vẫn sẽ khiến bạn nghĩ về nó sau khi đã ngừng chơi.

Nguồn: Tổng hợp

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang