Animal Crossing: New Horizons có xứng đáng với đề cử Game of the Year?

Vì hoàn cảnh ra mắt vô cùng đặc biệt của mình, Animal Crossing: New Horizons có thể xem là một ứng viên độc đáo cho hạng mục Game of the Year 2020

Trong số rất nhiều những tựa game đình đám đã ra mắt vào năm 2020 như Ghost of Tsushima hay thậm chí là Hades, chỉ có một vài cái tên được đề cử cho giải thưởng Game of the Year tại lễ trao giải The Game Awards 2020. Mỗi đề cử đều mang đến những trải nghiệm đặc biệt, và phần lớn chúng sở hữu cốt truyện vô cùng chất lượng. Nhưng có một cái tên đang gây nhiều chú ý hơn bao giờ hết, đó là Animal Crossing: New Horizons. Là phần tiếp theo được chờ đời từ lâu sau thành công của Animal Crossing: New Leaf, New Horizons ra mắt vào ngày 20 tháng 3, và đã trở thành tựa game bán chạy nhất của seri, đồng thời là tựa game bán chạy thứ nhì trên Nintendo Switch. 

Animal Crossing: New Horizons có xứng đáng với đề cử Game of the Year?

Sự thoát mình ra khỏi thực tại của Animal Crossing: New Horizons trong giai đoạn bùng nổ đại dịch toàn cầu đã mang đến một trải nghiệm độc đáo cho game thủ, và mở đường cho một hiện tượng chơi game vô song, khác biệt hoàn toàn với bất kì tựa game nào khác trong năm nay. Mặc dù Nintendo không thường sở hữu game ăn được giải GOTY, những thành công của New Horizons có thể dẫn đến một bất ngờ. Nhưng ngay cả khi không được, đề cử của game vẫn là vô cùng xứng đáng, và có lẽ nó vốn đã là Game of the Year trong tâm trí của nhiều người.

Animal Crossing: New Horizons có xứng đáng với đề cử Game of the Year? 2

Tầm ảnh hưởng không thể phủ nhận

New Horizons ra mắt trong lúc cả thế giới đang hoang mang vì đại dịch Covid-19. Tháng ba là thời điểm phần lớn các quốc gia trên thế giới đã quyết định phong tỏa, đóng cửa những nơi tụ tập đông người như quán bar, nhà hàng, hay thậm chí những khu cắm trại, và yêu cầu người dân ở yên trong nhà, thực hiện giãn cách xã hội. Điều này nhằm mục đích tránh lây lan bệnh dịch cho bạn bè và những người xung quanh, nhưng đây là một sự kiện mà có lẽ mọi người sẽ chỉ trải nghiệm một lần trong suốt cuộc đời của mình. Là tựa game mô phỏng xã hội, Animal Crossing cho phép người chơi ghé thăm đảo của người khác, trao đổi những thiết kế trang phục, và thậm chí xem sao băng rơi cùng nhau. Trong quãng thời gian mà một số khu vực còn yêu cầu ban bố lệnh giới nghiêm, đây là cách duy nhất nhiều nhóm bạn có thể tương tác với nhau.

Animal Crossing: New Horizons có xứng đáng với đề cử Game of the Year? 3

Điều này đã dẫn đến một hiện tượng độc đáo, như các đám cưới trong game cho những cặp đôi phải hoãn lễ cưới ngoài đời, lễ tốt nghiệp cho các học sinh trung học và đại học khi những buổi lễ ngoài đời bị hủy bỏ, và cả chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống Mỹ. Vậy nó có ý nghĩa gì cho giải Game of the Year? Có một yếu tố cảm xúc mãnh liệt gắn liền với New Horizons vì đại dịch. Tuy Nintendo không thể "tiên đoán" trước game của mình sẽ trở nên như vậy, nhưng điều đó không thể thay đổi thực tế rằng Aniaml Crossing đã mang khái niệm "mô phỏng xã hội" lên tầm cao mới. Nó xua tan cảm giác cô đơn của một số người, và vẫn đang làm như vậy khi mùa lễ hội đến gần. Nó tiếp tục được dùng làm một sự thay thế cho tương tác xã hội, theo một cách mà không ứng viên nào khác có thể mang lại, và nó là một trải nghiệm không thể nào quên với bất kì ai đang trải qua giai đoạn khó khăn này.

Animal Crossing: New Horizons có xứng đáng với đề cử Game of the Year? 4

Thành công về doanh thu và sự công nhận

Nhiều nhà phê bình nhận định phần lớn doanh thu của Animal Crossing: New Horizons là do đại dịch Covid-19 và tình trạng phong tỏa ở khắp nơi. Khi ra mắt, game đã bán được gần 2 triệu bản, chỉ tính riêng ở Nhật, và trở thành tựa game bán chạy thứ nhì của năm 2020. Nhìn chung, New Horizons hiện đang là tựa game bán chạy thứ 28 trong lịch sử toàn bộ ngành công nghiệp game. Tại lễ trao giải ở Nhật, Animal Crossing đã giành được giải Game of Year 2020, cùng với Giải thưởng Minister of Economy, Trade and Industry, một thành tựu thể hiện sự công nhận của quốc gia đối với sự phát triển của ngành công nghiệp trò chơi điện tử. 

Animal Crossing: New Horizons có xứng đáng với đề cử Game of the Year? 5

Dĩ nhiên doanh thu chưa phải là tất cả để nhận được danh hiệu Game hay nhất năm. Nhưng bằng việc có được lượng người dùng khổng lồ, nó đã tạo ra một quy chuẩn mới về tương tác xã hội, và được các nhà phê bình đánh giá cao vì thực hiện tốt trải nghiệm này. Mặc dù những tựa game trong thể loại này hiếm khi nào có lợi thế trong cuộc đua tranh danh hiệu GOTY, sẽ không quá bất ngờ nếu Animal Crosing: New Horizons vượt mặt những "gã khổng lồ" khác. Game hiện đang phát hành độc quyền trên Nintendo Switch.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Genshin Impact: Bản cập nhật 3.0 đến 3.2 sẽ chính thức bị rút còn 5 tuần và các banner nhân vật đi kèm

Genshin Impact: Bản cập nhật 3.0 đến 3.2 sẽ chính thức bị rút còn 5 tuần và các banner nhân vật đi kèm

Ngoài cả tiến độ mà các leaker đã chia sẻ, bản cập nhật 3.0 đến 3.2 của Genshin Impact sắp tới sẽ bị rút ngắn xuống chỉ còn 5 tuần mỗi bản - ngắn hơn mức 6 tuần dự kiến ở giai đoạn đầu khiến mọi người sẽ cần trữ nguyên thạch nhiều hơn trong thời gian tới.

Game Online
Lên đầu trang