Call of Duty: Modern Warfare và những thay đổi lớn với seri lâu năm

Call of Duty vốn là một thương hiệu đã mang đến nhiều đặc điểm thú vị cho người chơi, nhưng qua thời gian, những tính năng đó bắt đầu nhàm chán. Call of Duty: Modern Warfare mới sẽ thay đổi điều đó

Với một thương hiệu hàng năm như Call of Duty, các nhà phát triển luôn phải tìm kiếm sự cân bằng giữa việc cải tiến công thức để giữ nó thú vị, và thay đổi công thức nhiều đến mức có thể làm phật lòng người hâm mộ. Tựa game Modern Warfare sắp phát hành vào tháng 10 tới cũng không có khác biệt, và Infinity Ward đã làm nổi bật vài điều mà người chơi có thể kì vọng. Rất nhiều trong số chúng nói lên sự thay đổi của một thương hiệu đang cố gắng tìm chỗ đứng trong kỉ nguyên game miễn phí như Fortnite, với 3 sự thay đổi lớn có thể tác động đến thương hiệu Call of Duty sau này.

Call of Duty: Modern Warfare và những thay đổi lớn với seri lâu năm

Tiến trình thống nhất

Thương hiệu Call of Duty đã có tiến trình nhân vật trong một thời gian dài. Trước đây, các nhà phát triển gắn liền tiến trình nhân vật với phần chơi Multiplayer. Người chơi càng tham gia nhiều ván đấu multiplayer, họ càng có thể truy cập vào nhiều kĩ năng và trang bị hơn để có lợi thế trong tương lai. Hệ thống này đã từng rất hiệu quả trong việc thu hút người chơi quay trở lại, nhưng cũng tạo ra sự chia rẽ. Một số người chơi chỉ chơi multiplayer, và không có hứng thú hay ý định thử chế độ chơi chiến dịch. Số khác có thể trải qua phần chơi chiến dịch để nắm bắt cách thức hoạt động của hệ thống, nhưng rồi không dùng đến cho phần multiplayer, khi họ phải làm lại từ đầu.

Call of Duty: Modern Warfare và những thay đổi lớn với seri lâu năm 2

Hệ thống mới sẽ cho phép người chơi Modern Warfare chia sẻ tiến trình họ đạt được trong mọi chế độ. Điều này đồng nghĩa với việc nếu người chơi mở khóa vũ khí đặc biệt hay có điểm kinh nghiệm trong phần chơi chiến dịch đơn, họ có thể dùng chúng trong multiplayer. Về mặt lý thuyết, những người thích chế độ multiplayer hơn sẽ không cảm thấy phần chơi chiến dịch làm lãng phí thời gian, vì họ có thể mang theo tiến trình của mình. Và những người đã khởi động với phần chơi chiến dịch có thể tham gia multiplayer với các chế độ co-op với đầy đủ trang bị hơn.

Call of Duty: Modern Warfare và những thay đổi lớn với seri lâu năm 3

Điều này có vẻ như là một sự thay đổi hợp lý, nhưng để suy đoán thêm một chút về lý do, Infinity Ward có thể đang nghiên cứu tính năng này để thu hút những người chủ yếu trải nghiệm các tựa game miễn phí. Hãng phát triển đã chia sẻ nhiều về tác động cảm xúc mà phần chơi chiến dịch sẽ mang lại. Có lẽ họ nghĩ rằng phần chơi chiến dịch, thứ mà Fortnite không có, sẽ giúp thỏa mãn mức giá 60 đô-la, và tiến trình thống nhất sẽ khuyến khích nhiều người trải nghiệm hơn nữa.

Call of Duty: Modern Warfare và những thay đổi lớn với seri lâu năm 4

Chơi chéo nền tảng

Các game thủ đã luôn mong chờ tính năng chơi chéo trong suốt một thời gian dài, không chỉ với Call of Duty, mà còn với mọi thể loại game khác, và điều đó khá dễ hiểu. Khi cộng đồng game thủ lớn dần, sự phân chia giữa những người  sở hữu nền tảng chơi game cũng phát triển theo. Người chơi muốn chia sẻ trải nghiệm của họ với bạn bè mình bất kể nền tảng, và may mắn cho những người hâm mộ Call of Duty, những người nắm giữ các nền tảng chơi game đã bắt đầu tập trung vào vấn đề này. Tại sự kiện E3, Infinity Ward tự hào tuyên bố rằng Modern Warfare sẽ cho phép người dùng trên cả ba nền tảng PC, PS4 và Xbox One cùng trải nghiệm online với nhau.

Call of Duty: Modern Warfare và những thay đổi lớn với seri lâu năm 5

Động thái này như một thắng lợi rõ nét, đồng thời cũng giống như một phản hồi trực tiếp đến Fortnite, kết nối người chơi trên gần như mọi thiết bị chơi game hiện đại đang tồn tại. Tuy vậy, một số người không thực sự hài lòng với quyết định này. Một số game thủ chơi giả lập trình độ cao không muốn đối đầu với người chơi trên PC vì sự bổ trợ của bàn phím và chuột. Họ quay sang Infinity Ward, hỏi về những bước cần làm để thu hẹp khoảng cách. Infinity Ward vẫn chưa đưa ra một câu trả lời rõ ràng.

Call of Duty: Modern Warfare và những thay đổi lớn với seri lâu năm 6

Không Season Pass

Có lẽ điều rõ ràng nhất mà Call of Duty: Modern Warfare sẽ làm để cạnh tranh với các tựa game bắn súng miễn phí là không bán gói Season Pass cho nội dung bổ sung của game. Thực tế, người chơi sẽ nhận được bản đồ sau này hoàn toàn miễn phí. Infinity Ward không cho biết chi tiết những nội dung miễn phí mà người chơi có thể mong chờ, nhưng có tiết lộ rằng người chơi sẽ nhận được nhiều thứ hơn là bản đồ. Phần nội dung miễn phí cũng sẽ bao gồm các sự kiện đặc biệt, và hãng sẽ cho tất cả người chơi đều có thể tham gia.

Call of Duty: Modern Warfare và những thay đổi lớn với seri lâu năm 7

Động thái này rõ ràng được dùng để thu hút những người đã từ bỏ thương hiệu Call of Duty để trải nghiệm các tựa game khác. Từ góc nhìn của người chơi, số tiền 60 đô họ bỏ ra một lần cần phải mang lại nhiều nội dung hơn những gì họ có thể có được từ Fortnite hoặc Apex Legends hoàn toàn miễn phí. Và Activision có kinh phí để hỗ trợ chiến thuật này: Call of Duty vẫn luôn là một trong những thương hiệu game bán chạy nhất hàng năm. Dù sao thì, không ai đảm bảo rằng người chơi sẽ không phải trả tiền cho nội dung bổ sung. Infinity Ward có thể vẫn còn kế hoạch kiếm tiền khác mà chưa tiện công bố.

Call of Duty: Modern Warfare sẽ ra mắt vào ngày 25 tháng 10 trên PC, PS4 và Xbox One.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang