Cốt truyện Atomic Heart - Khi con người mang tham vọng kiểm soát AI bằng suy nghĩ

Atomic Heart mang đến một câu chuyện có mô-tuýp quen thuộc của thể loại khoa học viễn tưởng, với những bất ngờ đan xen nhau và hai cái kết để người chơi chọn lựa

Atomic Heart là trò chơi FPS do hãng Mundfish phát triển, hiện đang thu hút nhiều sự chú ý sau khi ra mắt. Game lấy bối cảnh bên trong khuôn viên Cơ sở 1936, trung tâm nghiên cứu khoa học hàng đầu Liên Xô trong lịch sử thay thế năm 1955. Vào năm 1936, khoa học gia Dmitry Sechenov đã phát triển một mô-đun hóa lỏng có thể lập trình mang tên Polymer, tạo ra những đột phá công nghệ khổng lồ trong lĩnh vực năng lượng và người máy ở Liên Xô, giúp phần lớn người dân khỏi phải lao động chân tay.

Cốt truyện Atomic Heart - Khi con người mang tham vọng kiểm soát AI bằng suy nghĩ

Xem thêm: Atomic Heart: Top những kỹ năng và nâng cấp tốt nhất cho găng tay Char-les

Tham vọng điều khiển robot bằng suy nghĩ

Khi Chiến tranh Thế giới Thứ hai nổ ra, Liên Xô nhanh chóng đạt được lợi thế nhờ điều này. Nhưng trước khi Đức Quốc xã bị đánh bại vào năm 1942, chúng đã phóng ra virus Brown Plague, khiến hàng triệu người chết, và tạo ra một nhu cầu trên toàn cầu cho việc sản xuất robot Liên Xô để bù đắp sự thiếu hụt công nhân.

Nằm trong chương trình tái cấu trúng Liên Bang Xô Viết sau chiến tranh, tiến sĩ Sechenov đã tạo ra một AI kết nối mạng không dây mang tên “Kollektiv 1.0” để liên kết các robot lại với nhau, nhằm đạt được hiệu quả cao hơn. 

Cốt truyện Atomic Heart - Khi con người mang tham vọng kiểm soát AI bằng suy nghĩ 2

Sau đó, Sechenov phát triển một thiết bị kết nối thần kinh mang tên THOUGHT, tích hợp Polymer vào cơ thể con người, cho phép con người giao tiếp từ xa với robot. THOUGHT dự kiến được ra mắt cùng với Kollektiv 2.0, và Sechenov quảng bá rằng nó sẽ mở ra một kỷ nguyên hậu lao động thực sự trên toàn thế giới. Nhưng vào ngày 13 tháng 6 năm 1955, khi Kollektiv 2.0 ra mắt chính thức, nó gặp phải một sự cố nghiêm trọng khiến toàn bộ robot nổi loạn và giết hại con người. Điều này khiến cho Cơ sở 3826 rơi vào tình trạng hỗn loạn.

Cốt truyện Atomic Heart - Khi con người mang tham vọng kiểm soát AI bằng suy nghĩ 3

Thiếu tá Sergey Nechayev (Mật danh Đặc vụ P-3) là một cựu quân nhân từng tham gia Chiến tranh Thế giới thứ hai, cũng là nhân vật mà người chơi điều khiển, đã được Sechenov cứu mạng trước đây. Nay anh được Sechenov mời đến Cơ sở 3826 để hỗ trợ việc ra mắt Kollektiv 2.0, nhưng khi đến nơi, những con robot trong Cơ sở đã tàn sát phần lớn con người nơi đây.

Theo Schenevok, người kỹ sư trưởng của Kollektiv 2.0Viktor Petrov đã phá hoại "giao điểm" của Kollektiv 1.0 dùng để quản lý Cơ sở 3862. Do đó, P-3 có nhiệm vụ phải tìm và bắt giữ Petrov.

Cốt truyện Atomic Heart - Khi con người mang tham vọng kiểm soát AI bằng suy nghĩ 4

Với “người bạn đồng hành” là một chiếc găng tay AI mang tên Char-les, P-3 phải đối đầu với những con robot điên loạn và các thí nghiệm cơ sinh học thất bại, đồng thời chịu đựng tinh thần đang ngày càng mất ổn định của bản thân. P-3 lần theo Petrov vào một trong các phòng nghiên cứu, và phát hiện ra anh ta đang làm việc với tiến sĩ Larisa Filatova chuyên về giải phẫu thần kinh. Petrov bỏ chạy nhưng dường như đã bị giết bởi một con robot, khi mà P-3 chỉ tìm thấy cái xác không đầu của anh ta.

Cốt truyện Atomic Heart - Khi con người mang tham vọng kiểm soát AI bằng suy nghĩ 5

Sự thật dần hé lộ

Trong khi đó, Bộ Chính Trị Liên Xô nghi ngờ về những gì đang xảy ra ở Cơ sở 3826, cho rằng Sechenov đang che đậy quy mô thật sự của thảm họa. Một trong những thành viên của Bộ Chính Trị, Molotov, quyết định tự mình thâm nhập vào cơ sở và đe dọa sẽ chấm dứt dự án “Atomic Heart” của Sechenov.

Char-les giải thích với P-3 rằng Sechenov và Bộ Chính trị đang bí mật đấu tranh quyền lực với nhau xem ai sẽ kiểm soát Kollektiv, và Bộ Chính trị chắc chắn sẽ sử dụng sự cố lần này làm cái cớ loại bỏ Sechenov. Sechenov lệnh cho P-3 chặn Molotov lại, nhưng khi gặp được Molotov thì anh lại bất tỉnh.

Cốt truyện Atomic Heart - Khi con người mang tham vọng kiểm soát AI bằng suy nghĩ 6

Đến lúc tỉnh lại, Molotov và toàn bộ những người đi theo anh ta đều bị sát hại, Sechenov khẳng định đó là do lũ robot gây ra. Sechenov sau đó phát hiện ai đó đang cố gắng truyền đi một tín hiệu đến phương Tây, khiến ông nghi ngờ Petrov vẫn còn sống. Sechenov ra lệnh cho P-3 tiếp tục truy đuổi Petrov. Trong lúc truy đuổi, Petrov nói rằng Sechenov đã lên kế hoạch giết chết hàng triệu người và khiến cả thế giới trở thành nô lệ của mình bằng Kollektiv, đó là lý do vì sao anh quyết định phá hoại dự án.

Cốt truyện Atomic Heart - Khi con người mang tham vọng kiểm soát AI bằng suy nghĩ 7 

Viktor tiết lộ với P-3 rằng những con robot nổi loạn đã được cài đặt một chế độ chiến đấu ngay từ đầu. Sau đó anh đưa cho P-3 một cặp nhẫn rồi tự sát. Sechenov yêu cầu anh lấy cái đầu của Petrov. Khi Sechenov hỏi về cặp nhẫn, P-3 nói dối về việc có được chúng, và kết luận rằng Sechenov cùng với kế hoạch “Atomic Heart” của Bộ Chính trị có liên quan đến những con robot chiến đấu đang giả làm dân thường trên toàn thế giới, bố trí chúng để chiếm giữ các nhà máy điện hạt nhân nhằm chuẩn bị cho một cuộc tiếp quản quy mô lớn của Xô Viết sau khi Kollektiv ra mắt.

Cốt truyện Atomic Heart - Khi con người mang tham vọng kiểm soát AI bằng suy nghĩ 8

P-3 sau đó lấy đầu của Petrov tới một phòng nghiên cứu với một chiếc máy có thể trích xuất ký ức của Petrov, nhưng Filatova đã phá hủy chiếc máy bằng lựu đạn và đánh ngất P-3. Khi tỉnh lại, anh được Filatova liên hệ và đề nghị gặp cô ở phòng nghiên cứu. Tại đó, cô cho anh ta xem những đối tượng thí nghiệm con người của Kollektiv, tiết lộ rằng Kollektiv thực chất là cách để cướp đi ý chí tự do của con người và điều khiển tâm trí họ. Bị sốc trước sự thật này, P-3 đã hợp tác với Filatova để đối đầu với Sechenov.

Tìm hiểu sâu hơn trong phòng nghiên cứu, P-3 phát hiện ra Char-les không thực sự là một AI, mà là tâm trí của Chariton Zakharov, bạn của Sechenov, và một đồng nghiệp cùng nghiên cứu về Polymer mà có lẽ đã bị Sechenov giết hại. Dùng giấy phép an ninh của Zakharov, cả hai bước vào kho lưu trữ của phòng thí nghiệm để tìm hiểu thêm về quá khứ P-3.

Cốt truyện Atomic Heart - Khi con người mang tham vọng kiểm soát AI bằng suy nghĩ 9

Xem thêm: Quảng cáo vô cùng rầm rộn nhưng bom tấn Atomic Heart lại bỏ quên công nghệ ray tracing

Tại đó, P-3 biết được rằng để khắc phục một chấn thương sọ não nghiêm trọng, Sechenov đã lắp một bộ phận cấy ghép Polymer vào não anh, qua đó cũng xóa bỏ kí ức về người vợ đã chết là Ekaterina, đồng thời điều khiển tâm trí P-3 khi cần thiết. Tức giận, P-3 quyết định đi tìm Sechekov. Nhưng lúc này anh lại bất tỉnh lần nữa, và khi tỉnh lại anh gặp mẹ vợ của mình, Granny Zina. Bà cho biết anh đã ra tay giết chết Filatova khi anh bất tỉnh, khiến anh càng thêm tức giận. Lúc này, P-3 có thể chọn từ bỏ và rời khỏi Cơ sở 3826, hoặc tiếp tục kế hoạch đối đầu với Sechenov.

  • Nếu từ chối chiến đấu, anh ta sẽ phá hủy Char-les, rời khỏi Cơ sở 3826 và biến mất, cho phép Sechenov tiếp tục kế hoạch kích hoạt Kollektiv 2.0. Sau đó Char-les vẫn còn sống dưới dạng một khối Polymer nhỏ, và nó cũng thoát được ra ngoài.

  • Nếu chiến đấu, P-3 sẽ đối mặt với Sechenov và phá hủy hai nữ robot canh gác đã gặp ở đầu game. Sau đó anh khiến cho Sechenov bị thương nặng, trước khi ông cảnh báo Char-les đã thao túng anh trong suốt thời gian qua. Char-les thừa nhận mình là nguyên nhân khiến cho P-3 bất tỉnh, gây ra cái chết cho Motolov với Filatova. Kế hoạch thực sự của nó là loại bỏ Sechenov, chiếm quyền kiểm soát dự án Neuro-Polymer để quét sạch nhân loại và thay thế bằng một chủng tộc Polymer mới. Char-les "đóng nguồn" P-3, trộm lấy Neuro-Polymer, giết chết Sechenov, và rồi biến mất. Trong khi đó, P-3 bị mắc kẹt trong thế giới mộng tưởng Limbo, nơi anh nhìn thấy cảnh đoàn tụ với vợ của mình. Tuy vậy, dường như vẫn còn một nhóm người không bị kiểm soát bởi Kolletive và biết về những gì xảy ra trong Cơ sở 3826.

Cốt truyện Atomic Heart - Khi con người mang tham vọng kiểm soát AI bằng suy nghĩ 10

Atomic Heart hiện đang phát hành trên PC, PS4, PS5, Xbox One và Xbox Series X/S.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang