Cốt truyện To The Moon - Hành trình hoàn thiện giấc mơ cuối đời

Mỗi chúng ta khi cận kề cái chết, đều thường nghĩ đến một giấc mơ còn dang dở nào đó. To The Moon là tựa game hiếm hoi khai thác điều này, mang đến cho người chơi một hành trình của hai người bác sĩ để hoàn thành nguyện ước cuối cùng của một bệnh nhân: Lên mặt trăng

Tháng 11 năm 2011, hãng Freebird Games ra mắt tựa game phiêu lưu To The Moon, với cốt truyện theo chân hai người bác sĩ tìm cách hoàn thành ước nguyện cuối cùng của một người sắp lìa đời thông qua những kí ức nhân tạo. Mặc dù bị chỉ trích vì gameplay tương đối đơn giản, To The Moon được khen ngợi vì cốt truyện và âm nhạc, cùng với những cảm xúc mà nó mang lại, trở thành một ví dụ cho việc thể hiện tính nghệ thuật trong các trò chơi điện tử. Lấy một mốc thời gian không rõ, game giới thiệu tiền đề thông qua một công nghệ của Tập đoàn Sigmund, cho phép tạo ra những ký ức nhân tạo, và xem nó như một dịch vụ "hoàn thành ước nguyện" cho những người đang nằm chờ chết. Vì những ký ức nhân tạo này xung đột với những ký ức thực sự của bệnh nhân, tiến trình nói trên chỉ được phép áp dụng cho những người không còn nhiều thời gian để sống.

Cốt truyện To The Moon - Hành trình hoàn thiện giấc mơ cuối đời

Hai bác sĩ Eva Rosalene và Neil Watts của Sigmund là những người được giao nhiệm vụ hoàn thành ước mơ cả đời của một người đàn ông sắp chết, Johnny Wyles, đó là đặt chân lên Mặt Trăng, dù rằng chính ông cũng không hiểu vì sao. Hai bác sĩ đã đưa mình vào một tổ hợp tương tác những kí ức của Johnny, và du hành qua cuộc đời ông thông qua các "vật lưu niệm", những thứ có ý nghĩa cá nhân rất lớn với Johnny, đóng vai trò là sợi dây liên kết những kí ức của ông với nhau. Qua từng cú nhảy đến một khoảnh khắc quan trọng trong các kí ức của Johnny, 2 người dần hiểu thêm về ông và điều đã khiến ông rơi vào tình trạng hiện tại, bao gồm cuộc hôn nhân không hạnh phúc giữa ông với người yêu thời niên thiếu River. Dù vậy, các bác sĩ vẫn không thể tìm được lý do vì sao Johnny muốn bay lên Mặt Trăng. Các bác sĩ cũng gặp phải những khoảng trống bất thường trong kí ức của Johnny, khiến họ không thể nào vào được những kí ức thời thơ ấu xa xưa nhất.

Cốt truyện To The Moon - Hành trình hoàn thiện giấc mơ cuối đời 2

Các bác sĩ quyết định mang khao khát lên Mặt Trăng của ông vào những kí ức xưa nhất có thể tiếp cận được của thời niên thiếu. Về mặt giả thuyết, tâm trí của Johnny sẽ tạo ra những kí ức mới dựa trên khát khao đó, và Johnny sẽ chết trong lúc tin rằng ông đã sống mà không có bất kì sự hối hận nào. Nhưng tâm trí của Johnny lại không tạo ra những kí ức mới như kế hoạch đã đề ra. Rosalene và Watts phải giải quyết vấn đề này để có thể hoàn thành mong ước lên Mặt Trăng của Johnny. Cuối cùng, cả hai đã tiếp cận được kí ức thời thơ ấu xa xưa nhất, qua đó hé lộ ra Johnny và River đã gặp nhau khi cả hai còn nhỏ ở một lễ hội nhiều năm về trước. Họ nhìn lên bầu trời đêm và dựng nên một chòm sao: Một con thỏ với Mặt trăng ở bụng nó. Hai đứa trẻ đồng ý gặp lại nhau ở tại nơi này trong năm sau, và Johnny hứa rằng nếu ông quên mất hoặc bị lạc, cả hai sẽ "gặp lại nhau trên Mặt Trăng". Đêm hôm đó, Johnny đưa cho River một con thú mỏ vịt đồ chơi, và cô trân trọng nó trong suốt cuộc đời mình.

Cốt truyện To The Moon - Hành trình hoàn thiện giấc mơ cuối đời 3

Không lâu sau đó, anh trai song sinh của Johnny đã chết trong một tai nạn. Mẹ của Johnny đã đưa cho ông vài liều thuốc chẹn Beta để quên đi ký ức về tai nạn bi thảm này, qua đó vô tình khiến ông quên cả lần đầu gặp River, và điều này khiến các bác sĩ không thể tiếp cận những kí ức tươi đẹp đó. Sau này, ông đã vô tình gặp lại cô lần nữa và cuối cùng kết hôn với cô ấy. River sau đó nhận ra Johnny đã quên mất cuộc gặp gỡ của họ tại lễ hội, sau khi Johnny thú nhận ông tiếp cận cô ở trường học vì cô khác biệt, và vì ông tưởng rằng đó là cuộc gặp đầu tiên giữa hai người. River, người được cho là mắc hội chứng Asperger (Một dạng hội chứng bệnh rối loạn phát triển), đã không nói trực tiếp với Johnny về cuộc gặp gỡ đầu tiên. Thay vào đó, cô đã cố gắng gián tiếp tác động đến kí ức của ông bằng việc cắt tóc ngắn, xếp những con thỏ bằng giấy, bao gồm một con thỏ nhiều màu đại diện cho chòm sao mà họ đã nghĩ ra trong cuộc gặp đầu tiên, kết hợp với bộ váy cưới vàng xanh mà cô mặt trong hôn lễ. 

Cốt truyện To The Moon - Hành trình hoàn thiện giấc mơ cuối đời 4

River đã không thể khiến Johnny nhớ lại điều đó trước khi cô mất, và Johnny đã bị bỏ lại với một mặc cảm tội lỗi, và khao khát muốn lên Mặt Trăng mà không thể lý giải vì sao, phần lớn là do hồi ức trong tiềm thức của ông về lời hứa gặp lại River trên mặt trăng khi còn là một đứa trẻ. Cuối cùng, Rosalene và Watts đã cấy vào một mảnh ký ức mà trong đó, Joey không chết, và tiếp tục sống để trở thành một nhà văn nổi tiếng, còn Johnny không gặp lại River lần nữa cho đến khi họ bắt đầu cùng làm với nhau ở NASA. Khi Johnny đang hôn mê ngoài đời thực sắp chết, ông tưởng tượng đến một nhiệm vụ đi lên Mặt Trăng với River. Trong lúc phóng tên lửa, Rivers chìa tay về phía ông. Mặt trăng xuất hiện qua khung cửa sổ phi thuyền, và Johnny nắm lấy tay cô khi trái tim ông ngừng đập. Trong phần hậu truyện, Johnny và River đã kết hôn, xây nên một ngôi nhà chính là nơi họ sống với nhau ngoài đời và nghỉ hưu ở đó. Trong kí ức mới, Joey là một phần trong đời Johnny, tham dự đám cưới của ông, gặp gỡ bạn bè và thậm chí tham gia thiết kế ngôi nhà. 

Cốt truyện To The Moon - Hành trình hoàn thiện giấc mơ cuối đời 5

Rosalene và Watts, nay đã trở về đời thực, nhìn vào mộ của Johnny, được đặt kế mộ của River. Họ tiết lộ với khán giả rằng Johnny sẽ giao ngôi nhà cho người chăm sóc ông, LilyRosalene sau đó nhận được một cuộc điện thoại, và cả hai chuyển sang bệnh nhân tiếp theo. Trong lúc Watts đang rời đi, anh ngừng lại, và màn hình bỗng nhấp nháy màu đỏ, giống như lúc Johnny cảm thấy đau đớn. Watts uống một vài viên thuốc giảm đau, rồi cùng với Rosalene đi đến cuộc phiêu lưu tiếp theo. Câu chuyện trong To The Moon được nối tiếp vào năm 2017, với tựa game mang tên Finding Paradise, mà chúng ta sẽ tìm hiểu trong một bài viết sau.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang