Top 5 tựa game chiến thuật được đánh giá cao nhất mọi thời đại

Là một trong những thể loại kén người chơi nhất, lịch sử dòng game chiến thuật đã chứng kiến nhiều cái tên vô cùng xuất sắc, để lại nhiều ấn tượng mạnh mẽ trong lòng game thủ

Khác với những thể loại phổ biến như hành động hay bắn súng, thể loại game chiến thuật thực sự khá kén người chơi, khi nó đòi hỏi game thủ phải vận dụng đầu óc và tư duy chiến lược để "bày binh bố trận", hoặc đưa ra những quyết định hợp lý để giành chiến thắng. Đôi khi, người chơi sẽ phải có những sự hi sinh nhất định để giành được thắng lợi sau cùng, và điều quan trọng nhất là phải vô cùng bình tĩnh. Sau đây hãy cùng điểm qua những tựa game chiến thuật đã trở thành những cái tên ấn tượng nhất mọi thời đại theo sự đánh giá của chính game thủ.

Top 5 tựa game chiến thuật được đánh giá cao nhất mọi thời đại

X-Com: UFO Defense (Hay UFO: Enemy Unknown)
Ngày ra mắt ban đầu: 
Tháng 3 năm 1994
Nhà phát triển: Mythos Games, MicroProse Software

Ngày nay, phần lớn những tín đồ của thể loại game chiến thuật chắc chắn không thể không biết đến XCOM: Enemy Unknown do Firaxis Games phát triển và 2K Games phát hành vào năm 2012. Nhưng thực tế, đó là bản làm lại của một tựa game chiến thuật khoa học viễn tưởng ra đời từ những năm 1994 có tên gọi UFO: Enemy Unknown (Được quảng bá dưới cái tên XCOM: UFO Defense ở thị trường Bắc Mỹ, và một năm sau đó ra mắt trên PlayStation với tên gọi X-COM: Enemy Unknown).

Top 5 tựa game chiến thuật được đánh giá cao nhất mọi thời đại 2

Game là sự kết hợp giữa việc mô phỏng quản lý thời gian thực với lối chơi chiến thuật theo lượt, trong đó người chơi vào vai một chỉ huy của lực lượng quân sự X-COM, âm thầm bảo vệ Trái Đất khỏi những cuộc xâm lược ngoài hành tinh. UFO: Enemy Unknown đã được đánh giá rất cao và có thành công lớn về mặt doanh thu, trở thành một hình tượng văn hóa trong cộng đồng hâm mộ game chiến thuật. Nhiều trang báo đã xem UFO: Enemy Unknown là một trong những game hay nhất từng được thực hiện. 

Top 5 tựa game chiến thuật được đánh giá cao nhất mọi thời đại 3

Master of Magic
Ngày ra mắt ban đầu: 
Tháng 9 năm 1994
Nhà phát triển: Simtex

Cũng trong năm 1994, thế giới đón nhận một tựa game chiến thuật kinh điển khác được gọi là Master of Magic. Với hình thức chiến thuật theo lượt 4X, game cho người chơi vào vai một phù thủy đang cố gắng thống trị hai thế giới được gắn kết với nhau. Từ một khu định cư nhỏ, người chơi sẽ phải quản lý tài nguyên, xây dưng thành phố và quân đội, nghiên cứu phép thuật, phát triển đế chế của mình nhằm chiến đấu với những phù thủy khác. Game được đánh giá có độ phức tạp cao và những hướng dẫn tương đối khó bám theo, do đó không hề đơn giản với những game thủ "nhập môn" của thể loại chiến thuật, nhưng sẽ là lựa chọn thích hợp cho dân "pro". Game được đề cử giải thưởng "Game chiến thuật của năm" vào năm 1994, nhưng đã bị vuột mất giải đó vào tay X-COM: Enemy Unknown.

Top 5 tựa game chiến thuật được đánh giá cao nhất mọi thời đại 4

Rome: Total War
Ngày ra mắt ban đầu: 22/09/2004
Nhà phát triển: The Creative Assembly

Một trong những hình thức phổ biến nhất của thể loại game chiến thuật, đó là việc cho người chơi đóng vai một chỉ huy quân sự hoặc một người lãnh đạo đất nước, xây dựng quân ngũ và "điều binh khiển tướng" để chiến đấu chống lại các đối thủ. Và trong số những tựa game chiến thuật phổ biến nhất, Rome: Total War là một cái tên khá đặc biệt khi nó mang đến cả hai hình thức chơi: Chiến thuật theo lượt lẫn chiến thuật thời gian thực. Lấy bối cảnh những thập niên cuối của Cộng hòa La Mã và những thập niên đầu của Đế quốc La Mã thời La Mã cổ đại.

Top 5 tựa game chiến thuật được đánh giá cao nhất mọi thời đại 5

Người chơi ban đầu sẽ điều khiển một trong ba gia tộc của La Mã, và có thể mở khóa những phe khác về sau. Trong phần chơi chiến dịch, người chơi sẽ phải quản lý nền kinh tế, chính phủ, ngoại giao và quân sự, cố gắng hoàn thành một chuỗi mục tiêu khác nhau trên bản đồ. Còn khi ra chiến trường, người chơi sẽ điều khiển các nhóm lính để chiến đấu với kẻ thù.

Game đã được giới phê bình đón nhận rộng rãi, thường xuyên được xem là một trong những tựa game hay nhất mọi thời đại. Game từng được tạp chí Computer Games vinh danh là trò chơi máy tính hay thứ 5 của năm 2004, và được đề cử là "Game chiến thuật (thời gian thực) của năm", nhưng đáng tiếc danh hiệu đó lại rơi vào tay Warhammer 40,000: Dawn of War.

Top 5 tựa game chiến thuật được đánh giá cao nhất mọi thời đại 6

Starcraft
Ngày ra mắt ban đầu:
31/03/1998
Nhà phát triển: Blizzard Entertainment

Đây có thể xem là "huyền thoại" của thể loại game chiến thuật thời gian thực, góp phần định hình và phổ biến khái niệm đó đến với game thủ trên toàn cầu. Được Blizzard Entertainment phát triển và ra mắt vào năm 1998, game lấy bối cảnh thế kỷ 26, xoay quanh ba chủng tộc chiến đấu với nhau để gành lấy sự thống trị của một khu vực trong dải Ngân Hà được gọi là Koprulu Sector. Với sự góp mặt của Terran, Zerg và Protoss, Starcraft được ca ngợi rất nhiều vì đã tiên phong trong việc sử dụng các phe phái độc đáo riêng biệt trong một tựa game chiến lược thời gian thực, cùng với đó là cốt truyện vô cùng hấp dẫn.

Top 5 tựa game chiến thuật được đánh giá cao nhất mọi thời đại 7

Ngoài việc quản lý, khai thác tài nguyên và xây dựng quân đội, StarCraft còn mang đến những chiến thuật vô cùng đa dạng, với độ cân bằng hoàn hảo giữa 3 chủng tộc khác nhau. Nó trở thành tựa game PC bán chạy nhất năm 1998 với hơn 1,5 triệu bản được bán ra trên toàn cầu, đồng thời nó đã góp phần khiến cho dịch vụ trực tuyến Battle.net của Blizzard nở rộ, qua đó chuyển mình thành một trong những trò chơi trực tuyến phổ biến nhất thế giới. StarCraft đã để lại những di sản khác nhau, mở đường cho hình thức thể thao điện tử Esport lên ngôi và nở rộ. Nếu không có StarCraft, có lẽ chúng ta sẽ không có được khái niệm "Thể thao điện tử" như ngày nay.

Top 5 tựa game chiến thuật được đánh giá cao nhất mọi thời đại 8

Company of Heroes
Ngày ra mắt ban đầu: 
12/09/2006
Nhà phát triển: Relic Entertainment

Cho đến ngày hôm nay, Chiến tranh thế giới thứ hai vẫn là một đề tài được khai thác không ngừng nghỉ trong ngành công nghiệp game. Thông thường, những tựa game lấy chủ đề chiến tranh thế giới thứ hai sẽ cho người chơi vào vai những người lính trên chiến trường, chiến đấu với kẻ thù qua góc nhìn thứ nhất, mà cái tên tiêu biểu nhất chính là Call of Duty. Còn khi nói đến dòng game chiến thuật, gần như bất kì người hâm mộ nào cũng có thể nhắc đến Company of Heroes. 

Top 5 tựa game chiến thuật được đánh giá cao nhất mọi thời đại 9

Lấy bối cảnh hai chiến dịch Overlord và Cobra, game cho người chơi chỉ huy hai đơn vị quân sự của Mỹ chiếm đóng những khu vực tài nguyên chiến lược, qua đó xây dựng căn cứ, phát triển các đơn vị mới và đánh bại kẻ thù. Company of Heroes đã nhận được vô số giải thưởng cho danh hiệu game chiến thuật hay nhất trong năm, dẫn đến việc ra mắt Company of Heroes 2 vào năm 2013, đồng thời có cả một bộ phim chuyển thể.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang