Top 5 tựa game nhập vai phổ biến nhất mọi thời đại trên PC

Một trong những điều thú vị của các tựa game nhập vai, là nó tạo nên mối liên hệ sâu sắc hơn giữa người chơi và nhân vật họ điều khiển, khiến người cảm thấy giống như đang "sống" trong thế giới của trò chơi

Trong tất thảy các thể loại game, có lẽ hiếm có loại hình nào "ngốn" thời gian của người chơi bằng thể loại nhập vai. Cho dù là tuyến tính hay thế giới mở, các tựa game nhập vai hay nhất luôn có cách khiến cho người chơi đắm chìm vào thế giới của chúng, trải qua những cung bậc cảm xúc khác nhau cùng với các nhân vật trong câu chuyện, không ngừng tìm kiếm những bí mật trải dài xuyên suốt trò chơi, và đôi khi sẵn sàng chơi lại nhiều lần chỉ để ... có thêm thời gian bên cạnh các nhân vật mà mình yêu thích. Điều đó tạo nên những giá trị tồn tại qua thời gian cho các tựa game nhập vai, với những đại diện sau đây được xem là tiêu biểu nhất.

Top 5 tựa game nhập vai phổ biến nhất mọi thời đại trên PC

Final Fantasy 7
Ngày phát hành ban đầu: 
31/01/1997
Nhà phát triển: Square Soft (Sau này là Square Enix)

Là phiên bản thứ bảy trong dòng game Final Fantasy, và là bản đầu tiên mang thương hiệu này đến với nền tảng 3D hoàn toàn, cả về tạo hình nhân vât lẫn cảnh vật trong game. Cốt truyện game xoay quanh Cloud Strife, một người lính đánh thuê gia nhập vào một tổ chức khủng bố vì môi trường để ngăn chặn ý đồ sử dụng lõi sự sống của hành tinh làm một nguồn năng lượng của một siêu tập đoàn đang điều khiển thế giới. Trong chuyến hành trình này, Cloud kết bạn với các thành viên trong tổ đội, bao gồm cả Aerith Gainborough, người nắm giữ bí mật để cứu lấy thế giới. Game mang đến lối chơi nhập vai, đánh theo lượng tương tự như các phiên bản trước, khi người chơi lần lượt chọn các lệnh tương ứng cho từng nhân vật trong party của mình.

Top 5 tựa game nhập vai phổ biến nhất mọi thời đại trên PC 2

Final Fantasy 7 đã được giới phê bình đánh giá rất cao, thậm chí từng được một trang báo khẳng định "có thể là tựa game hay nhất từng được làm ra". Trang tin GameSpot đã cho rằng "chưa từng có một công nghệ, lối chơi và cốt truyện nào được kết hợp giống như Final Fantasy 7". Game đã truyền cảm hứng cho một phiên bản không chính thức trên hệ máy NES do công ty Shenzhen Nanjing Technology thực hiện. Sự phổ biến và bản chất phi tuyến tính của nó còn khiến đạo diễn Kitase và người viết kịch bản Nojima tạo nên một mối liên hệ cốt truyện giữa FFVII và Final Fantasy X-2. Rất nhiều nhân vật từ Final Fantasy 7 đã đi làm "khách mời" trong nhiều tựa game khác của Square Enix, đồng thời nó được xem là "một trong những tựa game nhập vai quan trọng nhất và có tầm ảnh hưởng lớn nhất mọi thời đại". Game vừa phát hành bản Remake trên PS4 vào tháng 4 năm 2020.

Top 5 tựa game nhập vai phổ biến nhất mọi thời đại trên PC 3

Chrono Trigger
Ngày phát hành ban đầu: 
11/03/1995
Nhà phát triển: Square

Hai năm trước khi Final Fantasy 7 "làm mưa làm gió" trên thị trường game nhập vai, cộng đồng game thủ đã có một cái tên khác cũng lẫy lừng không kém, đó chính là Chrono Trigger. Game lấy bối cảnh trong một thế giới tương tự Trái Đất, với các kỉ nguyên như thời tiền sử, trong đó loài người nguyên thủy và loài khủng long cùng sinh sống; kỷ Trung Đại, với sự xuất hiện của các hiệp sĩ, quái vật và ma thuật; Và tương lai hậu tận thế, nơi nhân loại và những con robot có cảm xúc cố gắng tìm cách sống sót. Các nhân vật trong game là những nhà phiêu lưu du hành qua các mốc thời gian khác nhau, chiêu mộ đồng minh, thu thập trang thiết bị và tìm hiểu thông tin để giúp họ ngăn chặn một thảm họa toàn cầu.

Top 5 tựa game nhập vai phổ biến nhất mọi thời đại trên PC 4

Chrono Trigger đã trở thành tựa game bán chạy nhất tại Nhật Bản sau khi ra mắt, với hai triệu bản bán ra chỉ trong vòng hơn 2 tháng, và kết thúc năm 1995, game đứng thứ ba trong số những tựa game bán chạy nhất, chỉ xếp sau Dragon Quest VI: Realms of Revelation và Donkey Kong Country 2: Diddy's Kong Quest. Game được giới phê bình đánh giá cao nhờ vào cốt truyện "giả tưởng nhưng không quá phức tạp", lối chơi đơn giản nhưng đầy cải tiến, và giá trị chơi lại cao nhờ vào nhiều cái kết khác nhau, được liệt vào danh sách những tựa game hay nhất mọi thời đại, bên cạnh Warcraft II: Tides of Darkness và Yoshi's Island. Tuy vậy, bản port của Chrono Trigger lên PC vào năm 2018 không thực sự thành công và gặp phải nhiều vấn đề khác nhau, may mắn là đã được xử lý thông qua các bản cập nhật sau này.

Top 5 tựa game nhập vai phổ biến nhất mọi thời đại trên PC 5

The Witcher 3: Wild Hunt
Ngày phát hành ban đầu: 
18/05/2015
Nhà phát triển: CD Projekt Red

Nhắc đến những tựa game nhập vai hay nhất, không thể không nhắc đến The Witcher 3: Wild Hunt. Ra mắt từ năm 2015, The Witcher 3 đến nay vẫn được coi là tựa game nhập vai đáng chơi nhất mọi thời đại. Lấy bối cảnh dựa trên loạt tiểu thuyết viễn tưởng cùng tên của nhà văn Ba Lan Andrezj Sapkowski, nội dung của game là các sự kiện xảy ra sau đó. Gần như không cần phải nói nhiều về cốt truyện lẫn lối chơi của The Witcher 3. Game đón nhận những điểm số vô cùng cao từ các trang đánh giá game có uy tín, được đánh giá cao về hầu như tất cả mọi mặt: Âm thanh, lối chơi, cốt truyện và những lựa chọn hội thoại vô cùng hợp lý. Đặc biệt game xây dựng một hệ thống nhiệm vụ phụ phong phú, đặc sắc, với từng câu chuyện nhỏ đều có những ý nghĩa nhất định và các hướng giải quyết khác nhau, qua đó khiến người chơi không ngừng suy nghĩ về những gì mình đã làm. Không ít trong số các nhiệm vụ phụ đó lại tác động ngược về mạch truyện chính, tạo nên một vòng tròn khép kín hoàn chỉnh.

Top 5 tựa game nhập vai phổ biến nhất mọi thời đại trên PC 6

Planescape: Torment (Enhanced Edition)
Ngày ra mắt ban đầu: 14/12/1999
Nhà phát triển: Black Isle Studios

Nếu như năm 1995 chúng ta có Chrono Trigger, năm 1997 chúng ta có Final Fantasy 7, thì năm 1999 đánh dấu sự ra đời của một tựa game nhập vai đỉnh cao khác là Planescape: Torment. Nằm trong danh mục những tựa game hay nhất mọi thời đại, Planescape: Torment lấy bối cảnh giả tưởng Planescape trong trò Dungeons & Dragons, với lối chơi tập trung chính vào cốt truyện và không chú trọng vào việc chiến đấu. Nhân vật chính, được gọi là Nameless One, là một người bất tử, sẽ quên hết mọi thứ nếu bị giết. Game tập trung vào hành trình của anh băng qua thành phố Sigil và những hành tinh khác nhau để tìm lại kí ức của những mạng sống trước đây, và lý giải vì sao anh lại bất tử.

Top 5 tựa game nhập vai phổ biến nhất mọi thời đại trên PC 7

Rất nhiều nhân vật trong game tham gia cùng với hành trình của Nameless One, và phần lớn đều từng gặp anh trong quá khứ, hoặc từng bị tác động bởi các hành động của anh trước đây. Bản thân Planescape: Torment không thực sự thành công về doanh thu, nhưng nó được giới phê bình đánh giá cao và đã trở thành một hiện tượng văn hóa kinh điển. Game được tán dương nhờ vào những đoạn hội thoại sâu sắc, bối cảnh tăm tối hấp dẫn, và vì tính cách độc đáo của nhân vật chính, trái ngược với nhiều tính chất truyền thống của thể loại game nhập vai. Một phiên bản được nâng cấp dành cho các hệ máy hiện đại đã được hãng Beamdog phát triển và phát hành trên PC, Android, iOS vào tháng 4 năm 2017, với phiên bản cho hệ máy console (Xbox One, PS4, Nintendo Switch) ra mắt vào tháng 10 năm 2019.

Top 5 tựa game nhập vai phổ biến nhất mọi thời đại trên PC 8

The Elder Scrolls IV: Oblivion
Ngày ra mắt ban đầu: 20/03/2006
Nhà phát triển: Bethesda Game Studios

Trước khi The Elder Scrolls V: Skyrim ra mắt năm 2011 và tồn tại một cách vững chắc cho đến tận thời điểm bây giờ, thậm chí đến mức người ta còn kháo nhau rằng Bethesda chẳng thiết tha gì với The Elder Scrolls 6 nữa, thì "người tiền nhiệm" của nó, The Elder Scrolls IV: Oblivion, cũng đã chứng minh vị thế của mình trong làng game nhập vai. Lấy bối cảnh ở Cyrodill, một "tỉnh" của Tamriel, lục địa chính diễn ra tất cả các sự kiện trong seri này, game mang đến cho người chơi một chuyến phiêu lưu ngăn chặn giáo phái cuồng tín Mythic Drawn có kế hoạch mở các cánh cổng vào một thế giới được gọi là Oblivion, qua đó "dọn đường" cho các sinh vật ma thuật có tên gọi Daedra tràn vào xâm lược Tamriel. Giờ đây, người chơi sẽ phải đi tìm một ai đó mang trong mình dòng máu hoàng gia để lên ngôi vua và thắp sáng Dragonflies ở trong Đền thờ Đấng Tối Cao (Temple of the One) tại Imperial City, qua đó đóng lại vĩnh viễn tất cả những cánh cổng dẫn tới Oblivion.

Top 5 tựa game nhập vai phổ biến nhất mọi thời đại trên PC 9

Cũng giống như các bản tiền nhiệm, TESIV: Oblivion tiếp tục mang đến sự tự do cho người chơi trong việc di chuyển và hoàn thành các nhiệm vụ chính lẫn phụ. Người chơi có thể hoãn việc thực hiện cốt truyện chính hoặc bỏ qua hoàn toàn để đắm chìm trong thế giới Cyrodill cho đến khi nào ... chán thì thôi. Oblivion được đánh giá cao nhờ vào sự "kết hợp một số yếu tố tốt nhất của các thể loại nhập vai, phiêu lưu - hành động lại với nhau, tạo nên chuyến phiêu lưu không ngừng nghỉ". Game giành được vô số những giải thưởng của ngành công nghiệp game, với danh hiệu "Game of The Year" được trao vào năm 2006, và trở thành một trong những tựa game nhập vai hay nhất mọi thời đại.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang