Cốt truyện Cyberpunk 2077: Bối cảnh và lịch sử của thế giới trong game (Phần 1)

Là một trong những game được kì vọng nhất năm 2020 (và đang gánh chịu nhiều sự thất vọng), Cyberpunk 2077 thực sự có một thế giới vô cùng hấp dẫn với bối cảnh lịch sử đáng để tìm hiểu

Cyberpunk 2077, một trong những game được kì vọng nhất năm 2020, đã phát hành được một thời gian, và đang trải qua giai đoạn vô cùng khó khăn. Vô vàn những vấn đề phát sinh trên phiên bản PS4 và Xbox One đã khiến cho game nhận về không ít gạch đá, đến mức Sony đã quyết định loại bỏ nó khỏi cửa hàng PlayStation Store của mình, và hãng CD Projket Red phải công khai gửi lời xin lỗi đến người hâm mộ, cũng như chấp nhận mọi hình thức hoàn trả sản phẩm. Nhưng gạt những chuyện đó sang một bên, bản thân thế giới của Cyberpunk 2077 vẫn chứa đựng rất nhiều điều lý thú, khi nó dựa trên thương hiệu game thẻ bài Cyberpunk, vốn được nhiều người hâm mộ xem là một trong những sản phẩm chất lượng nhất về xây dựng thế giới và kể truyện. Do đó, trong lúc chờ CD Projekt Red ... sửa lỗi xong Cyberpunk 2077, sao không thử tìm hiểu một chút về lịch sử của thế giới trong game?

Cốt truyện Cyberpunk 2077: Bối cảnh và lịch sử của thế giới trong game Phần 1

Lịch sử thế giới Cyberpunk 2077

Có thể nói, lịch sử của thế giới trong Cyberpunk 2077 phần lớn dựa trên chính lịch sử ngoài đời thật của chúng ta (Dĩ nhiên là có thêm thắt và thay đổi các sự kiện với nhân vật lịch sử khác nhau). Nhưng thay đổi lớn nhất diễn ra vào năm 1990. Khi đó, nước Mỹ bước vào cuộc chiến chống lại các băng đảng ma túy và chính quyền tha hóa ở Trung tâm Hoa Kỳ. Tham vọng giành chiến thắng trong cuộc chiến đã dẫn đến sự tham gia của những cuộc chiến tranh hóa học. Điều này không chỉ khiến cho các đồng minh cũ lên án Mỹ, mà còn làm cảm hứng cho những băng đảng hùng mạnh nhất trở nên chủ động trong cuộc chiến này. Vào năm 1993, một băng đảng thậm chí còn có thể kích nổ một thiết bị hạt nhân ngay trong thành phố New York. 

Cốt truyện Cyberpunk 2077: Bối cảnh và lịch sử của thế giới trong game Phần 1  2
Ảnh minh họa

Năm 1994, một thị trường toàn cầu sụp đổ, và một vụ nổ hạt nhân khác xảy ra ở Pittsburgh đã kéo Hoa Kỳ rơi vào tình trạng lộn xộn. Các tập đoàn bắt đầu len lỏi vào nhiều khía cạnh hơn của đời sống cư dân Mỹ (Bao gồm kiểm soát sản xuất nông nghiệp) nhằm ổn định một thế giới đang ngày càng trở nên bất ổn. Mọi thứ trở nên tồi tệ vào năm 1996, khi Tổng thống và Phó Tổng thống Hoa Kỳ bị ám sát. Khi vô số các băng đảng trỗi dậy trên khắp đất nước sau sự chuyển giao cấu trúc quyền lực đáng kinh ngạc này, NSA, CIA, FBI và DEA hình thành nên "Bộ Tứ", và Bộ trưởng Bộ quốc phòng Hoa Kỳ giành lấy quyền xét xử để lập nên thiết quân lệnh. Nhưng điều này cũng không thể ngăn cảng ngày càng có nhiều băng đảng hơn xuất hiện, như một nỗ lực để bắt kịp sự điên cuồng này. Cùng khoảng thời gian đó, nhiều thảm họa tự nhiên và phi tự nhiên đã giết chết hàng triệu người, khiến cho một số Bang (Bao gồm California) tiến hành ly khai.

Cốt truyện Cyberpunk 2077: Bối cảnh và lịch sử của thế giới trong game Phần 1  3

Sau đó, càng có thêm nhiều tập đoàn hơn xuất hiện, sử dụng nguồn tài nguyên của họ (bao gồm quân đội tư nhân trong phần lớn trường hợp) để kiểm soát hiệu quả những gì còn lại của Hoa Kỳ, và nhiều phần khác của thế giới. Nhưng thay vì mang đến hòa bình, những tập đoàn này lại sớm khởi động các cuộc chiến chống lại nhau để giành lấy những cơ hội kinh doanh. Trong quá trình đó, những tiến bộ công nghệ đã mang đến cho người dân cơ hội "nâng cấp" bản thân với vô số mô sinh học cấy ghép vào cơ thể. Mặc dù những cơ sinh học đó chủ yếu được sử dụng bởi các băng đảng, lính và những tổ chức, chúng cũng tỏ ra hiệu quả trong cuộc sống đời thường. Sự khác biệt về mặt công nghệ này và những nỗi kinh hoàng của thế giới (cũng như khoảng cách giàu nghèo trong xã hội) đã dẫn đến việc có một số khu vực trông cực kì tân tiến, đậm chất tương lai, bên cạnh những khu vực dường như rất nguy hiểm.

Cốt truyện Cyberpunk 2077: Bối cảnh và lịch sử của thế giới trong game Phần 1  4

Thành phố Night

Vào năm 1992, một nhà điều hành tổ chức giàu có mang tên Richard Night đã bắt đầu thực hiện một dự án phát triển đô thị khổng lồ, mà ông gọi là thành phố Coronado. Mục tiêu của Night là thiết lập nên một thành phố có thể trở thành thiên đường của các tập đoàn, và là minh chứng cho triết lý chủ nghĩa tư bản. Night cũng tin rằng thành phố này sẽ có ngày được tự do thoát khỏi những nỗi kinh hoàng của tội phạm và kinh tế đã "lây nhiễm" lên toàn bộ Hoa Kỳ (Cũng như rất nhiều luật lệ cố gắng điều chỉnh những tập đoàn). Nhưng dựa trên việc rất nhiều công nhân nghèo đã chết trong quá trình xây dựng thành phố, tầm nhìn đó rõ ràng chỉ là một vấn đề quan điểm mà thôi. Năm 1998, Night bị sát hại bởi những kẻ phạm tội có tổ chức, những người cảm thấy không còn chỗ cho họ trong tầm nhìn của ông về thành phố Coronado. Đó là lúc thành phố này đổi tên thành Night City nhằm tôn vinh người sáng lập nên nó.

Cốt truyện Cyberpunk 2077: Bối cảnh và lịch sử của thế giới trong game Phần 1  5

Đó cũng là thời điểm vô số băng đảng bắt đầu chạm trán với quân đội của các tập đoàn ngay trong thành phố mới. Cuộc chiến này kéo dài đến khoảng năm 2005, khi các tổ chức quyết định rút khỏi thành phố Night, và để mặc cho các băng đảng tự xâu xé nhau để kiểm soát những gì còn lại. Đỉnh điểm của cuộc chiến tranh băng đảng ở thành phố Night (Khoảng những năm 2011), tập đoàn Arasaka quyết định can thiệp để chấm dứt những băng đảng đã suy yếu, nhằm giành lại thành phố Night một lần nữa. Trong khi các tập đoàn đã chiếm được quyền kiểm soát thành phố Night với tất cả ý định và mục đích, những băng đảng và các đội quân vẫn không ngừng đấu đá nhau qua thời gian, mãi cho đến những năm 2077.

Cốt truyện Cyberpunk 2077: Bối cảnh và lịch sử của thế giới trong game Phần 1  6

Khu vực Badlands

Thành phố Night dường như nằm gần khu vực địa lý của San Diego, nhưng một loạt những trận hạn hán tàn khốc và các thảm họa phi tự nhiên khác nhau đã làm khô hạn cảnh quan xung quanh khu vực này, tạo nên một vùng hoang mạc mới được gọi là Badlands. Trong nhiều năm, những người dân cảm thấy mệt mỏi vì cấu trúc quyền lực tập đoàn của thành phố Night, hay chỉ đơn giản là không có lựa chọn khác, đã bắt đầu hình thành nên những băng đảng du mục lang thang trên Bandlands nhằm tìm kiếm thức ăn, nước uống, và các nguồn tài nguyên sống còn khác.

Cốt truyện Cyberpunk 2077: Bối cảnh và lịch sử của thế giới trong game Phần 1  7

Trong khi vài băng đảng nhỏ hơn ở lại Badlands, hai "gia tộc" lớn nhất (Aldecaldos và Wraiths) kiểm soát phần lớn vùng lãnh thổ này. Những băng đảng đó thỉnh thoảng sẽ thực hiện các thỉnh cầu cho những người hành pháp của thành phố Night (Cũng như cho một số phe phái tội phạm lớn nhất thành phố nữa), nhưng các tập đoàn lớn nhất vẫn cố gắng duy trì an ninh biên giới, và ngăn cản những băng đảng của Badlands bước chân vào thành phố. Dù vậy, những cá nhân vẫn có thể nỗ lực làm việc để được vào sống trong khu vực đô thị.

Cốt truyện Cyberpunk 2077: Bối cảnh và lịch sử của thế giới trong game Phần 1  8

(Còn tiếp...)

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang