Cốt truyện Cyberpunk 2077: Bối cảnh và lịch sử của thế giới trong game (Phần 2)

Trong bài viết trước, chúng ta đã tìm hiểu sơ nét về thế giới Cyberpunk 2077, về Night City và Badlands. Giờ hãy đi sâu vào một chút những thành phần đang kiểm soát những vùng đất này

Xem thêm: Cyberpunk 2077 - Bối cảnh và lịch sử thế giới game (Phần 1)

Những tập đoàn lớn của thành phố Night

Rất nhiều "Siêu tập đoàn" đã nổi lên trong thành phố Night khi đối đầu với những tập đoàn khác, và với các băng đảng tội phạm có tổ chức (hoặc có tổ chức yếu) tràn ngập trên đường phố. Những siêu tập đoàn này được gộp lại từ vô số tập đoàn nhỏ hơn, chia sẻ doanh thu và những mối quan tâm chung. Trong đó phải kể đến 6 cái tên sau đây sẽ tác động đến trải nghiệm của chính người chơi trong Cyberpunk 2077.

ManuCorps

Có thể xem là siêu tập đoàn lớn nhất và quyền lực nhất ở thành phố Night, ManuCorps tập trung vào ngành công nghiệp sản xuất ổn định. Những tập đoàn dưới trướng ManuCorps lần lượt là Arasaka, Militech, Mitsuzuki và EBM.

Cốt truyện Cyberpunk 2077: Bối cảnh và lịch sử của thế giới trong game Phần 2

AgriCorps

Khi các trang trại trên khắp nước Mỹ bắt đầu hoạt động trong thập niên 90, các tập đoàn đã bước vào để hình thành nên AgriCorps, một siêu tập đoàn điều khiển phần lớn nền nông nghiệp ở Hoa Kỳ và các khu vực độc lập lân cận.m AgriCorps chủ yếu được kết hợp bởi Petrochem, SovOil, ConAg và Akaromi BioCorp.

CyberCorps

CyberCorps về cơ bản giống như "Thung lũng Silicon" phiên bản Cyberpunk vậy. Siêu tập đoàn này đảm nhận phần lớn những tiến bộ công nghệ trên thế giới. Các tập đoàn của CyberCorps bao gồm Zetatech, Microtech và Akari Heavy Industries.

BioCorps

BioCorps chủ yếu xử lý việc phát triển và triển khai công nghệ tăng cường cho con người, trong khi một số công ty dưới tên tuổi siêu tập đoàn này thì tập trung vào các loại cây trồng biến đổi gen. Các công ty thuộc BioCorps bao gồm Biotechnica, Cyphire Cyberware và Bakumatsu Chipmasters.

Cốt truyện Cyberpunk 2077: Bối cảnh và lịch sử của thế giới trong game Phần 2  2

ArmaCorps

Các công ty thành lập nên siêu tập đoàn ArmaCorps tập trung vào huấn luyện và triển khai những lực lượng an ninh. Họ bao gồm một số tập đoàn lớn nhất trong vũ trụ Cyberpunk, như Arasaka, Militech và Lazarus.

MediaCorps

MediaCorps chỉ đơn giản là một dạng tập đoàn truyền thông kiểu cũ. Trong khi phần lớn nội dung họ sản xuất ra bị điều khiển bởi nhiều sự ảnh hưởng khác nhau, họ có nguồn tin gần như khắp mọi nơi, và luôn nỗ lực tìm hiểu xem điều gì thật sự đang xảy ra trong thế giới này. Các công ty của MediaCorps bao gồm Network News 54, Nippon Network và World News Service.

Cốt truyện Cyberpunk 2077: Bối cảnh và lịch sử của thế giới trong game Phần 2  3

Những băng đảng trong Night City

Bên cạnh các siêu tập đoàn, các băng đảng tội phạm tồn tại trong thành phố Night giống như đầu còn lại của cán cân quyền lực. Và trong số hàng trăm băng đảng khác nhau, chỉ có 7 cái tên sau đây là khiến cho tất cả mọi người phải dè chừng hơn tất thảy.

Animals

Tương tự tên gọi, Animals là một băng đảng đặc biệt tàn bạo, thích sử dụng nắm đấm (đôi lúc tăng cường thêm hóa học và công nghệ) hơn những loại vũ khí khác.

Cốt truyện Cyberpunk 2077: Bối cảnh và lịch sử của thế giới trong game Phần 2  4

Scavengers

Một băng đảng khác cũng mang đặc điểm phù hợp với tên của mình, Savengers chủ yếu kiếm tiền từ việc thu thập các tăng cường công nghệ của những người khác. Tuy không phải những kẻ nổi bật nhất ở thành phố Night, nhưng chắc chắn chúng nằm trong số những kẻ đáng sợ nhất.

Cốt truyện Cyberpunk 2077: Bối cảnh và lịch sử của thế giới trong game Phần 2  5

Voodoo Boys

Vài năm trước, Voodoo Boys không chỉ là một trong những băng đảng buôn thuốc phiện lớn nhất ở thành phố Night, mà còn là băng đảng bạo lực nhất. Nhưng Cyberpunk 2077 đã mang đến một phiên bản khác của băng này, chủ yếu tồn tại nhằm bảo vệ những người trong cộng đồng của họ.

Cốt truyện Cyberpunk 2077: Bối cảnh và lịch sử của thế giới trong game Phần 2  6

Maelstrom

Maelstrom là một băng đảng hung hăng và lớn mạnh, phụ thược nhiều vào trang bị công nghệ cao. Chúng từng kiểm soát các khu cảng, nhưng dường như đã bị đẩy khỏi khu vực đó trong dòng thời gian của Cyberpunk 2077

Cốt truyện Cyberpunk 2077: Bối cảnh và lịch sử của thế giới trong game Phần 2  7

Tyger's Claw

Băng đảng này từng chuyên về các kĩ năng võ thuật thuần túy, nhưng phiên bản trong Cyberpunk 2077 dường như đã áp dụng thêm công nghệ hiện đại và các tăng cường cơ khí học. Có nguồn tin rằng chúng được tài trợ bởi Arasaka.

Cốt truyện Cyberpunk 2077: Bối cảnh và lịch sử của thế giới trong game Phần 2  8

Lizzies

Một trong những băng đảng "giải trí" nhất ở thành phố Night, vì thực tế đây chỉ là những "fan cứng" của ca sĩ Lizzy Wizzy mà thôi. Nhưng nói như vậy không có nghĩa là họ ít nguy hiểm.

Cốt truyện Cyberpunk 2077: Bối cảnh và lịch sử của thế giới trong game Phần 2  9

6th Street

Băng 6th Street tự coi họ là những người bảo vệ thành phố, nhưng quan điểm của họ về những gì được xem là ý tưởng "bảo vệ" thì có thể nói là khả lỏng lẻo. Họ thường gây ra nhiều thiệt hại hơn cả những băng đảng mà họ chống lại để "bảo vệ" thành phố Night.

Cốt truyện Cyberpunk 2077: Bối cảnh và lịch sử của thế giới trong game Phần 2  10

Tính chính thống của Cyberpunk 2077

Đây vẫn còn là điều gây tranh cãi, nhưng câu trả lời ngắn gọn là Cyberpunk 2077 được dựa trên những sự kiện của tựa game nhập vai thẻ bài Cyberpunk, và dường như là một sự tiếp tục của những sự kiện trong phiên bản Cyberpunk 2020 thuộc seri đó. Nhưng dường như game từ chối rất nhiều chi tiết của phiên bản thứ ba đầy tranh cãi, Cyberpunk V3.0Hiện tại, vẫn còn nhiều người tò mò về khả năng những sự kiện của Cyberpunk 2077 có thể tác động tới các phiên bản tương lai của seri game thẻ bài mà nó lấy cảm hứng. Dù sao thì, cốt truyện cơ bản đã được nhắc đến trong bài viết trước vẫn đóng vai trò nền tảng cốt truyện cho Cyberpunk 2077.

Cốt truyện Cyberpunk 2077: Bối cảnh và lịch sử của thế giới trong game Phần 2  11

Vai trò của nhân vật chính

Mặc dù người chơi sẽ chạm mặt nhiều nhân vật nổi trội từ các câu chuyện về Cyberpunk trong quãng thời gian ở Cyberpunk 2077 (Như Johnny Silverhand và Adam Smasher), người chơi không phải là một nhân vật được định hình sẵn, mà tự tạo ra, tự chọn bối cảnh xuất thân, và có những hành động định hình bản thân trong vũ trụ rộng lớn này, cũng như những tác động để lại cho cốt truyện tổng thể của thương hiệu CyberpunkCyberpunk 2077 hiện đang phát hành trên PC, Xbox One, Xbix Series X và Google Stadia.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Lên đầu trang