Deathloop: Nguồn gốc vòng lặp thời gian và ý nghĩa tồn tại của nó

Tựa game Deathloop do Arkane Studios thực hiện đã có hướng tiếp cận độc đáo dựa trên khái niệm vòng lặp thời gian, với một thế giới sở hữu cốt truyện sâu sắc cùng các nhân vật đặc trưng xoay quanh nó

Tựa game hành động phiêu lưu góc nhìn thứ nhất mới nhất của Arkane Studios, Deathloop, sở hữu một cốt truyện tương đối phức tạp và hấp dẫn về yếu tố bẻ cong thời gian. Trong vai Colt, người chơi sẽ khám phá hòn đảo Blackreef, dần dần hé lộ những bí mật của nó trong quá trình chết đi sống lại liên tục. Trong khi người chơi có thể chỉ cần dành ra một ít thời gian để làm quen với lối chơi này, họ sẽ dành phần lớn quãng thời gian còn lại để hiểu về hành vi và tính cách của Visionaries - các thành viên của chương trình AEON chịu trách nhiệm cho vòng lặp thời gian này. Nhưng các game thủ hoàn toàn có thể chơi hết trò chơi và bỏ lỡ phần lớn lịch sử của Blackreef, cũng như lý do AEON đặt chân đến hòn đảo này. Trong khi lịch sử của Colt với Blackreef, hay cụ thể hơn là với vòng lặp thời gian, dường như kéo dài hơn của AEON, nhưng vòng lặp thời gian trong game có vẻ chỉ bắt đầu khi AEON đặt chân lên hòn đảo này.

Deathloop: Nguồn gốc vòng lặp thời gian và ý nghĩa tồn tại của nó

Blackreef trước khi AEON đổ bộ

Blackreef có một nguồn gốc khá khiêm tốn, khi là một hòn đảo đánh cá biệt lập, trở thành thuộc địa của quân đội đến từ quốc gia có tên là Motherland. Kiến trúc của hòn đảo, với những bong-ke lạnh lẽo được xây dựng bởi các tổ chức trong bóng tối có nhiều nét tương đồng với Chiến tranh lạnh, do đó Motherland có thể ám chỉ Liên bang Xô Viết. Quân đội Motherland đã thực hiện những thí nghiệm trên hòn đảo Blackreef, và dường như bị thu hút đến hòn đảo bởi những sự bất thường kì lạ của thời gian. Deathloop không khai thác bản chất đầy đủ của những thí nghiệm này, nhưng ở một vài thời điểm, AEON mua lại đảo Blackreef để thực hiện những thí nghiệm của riêng họ về sự bất thường nói trên.

Deathloop: Nguồn gốc vòng lặp thời gian và ý nghĩa tồn tại của nó 2

AEON và vòng lặp thời gian

Vòng lặp thời gian mà Colt mắc kẹt trong các sự kiện của Deathloop có nhiều câu trả lời chắc chắn hơn về nguồn gốc của nó. Chương trình AEON đóng vai trò như một dạng tôn giáo, chiêu mộ các Eternalist trẻ tuổi và dễ gây ấn tượng. Lý tưởng đằng sau chương trình này là các thủ lĩnh, được gọi là các Visionary, đúng như tên gọi, là những người "có tầm nhìn sáng suốt". Những Visionary này có hai mục tiêu trong việc đặt chân lên Blackreef. Đầu tiên, đó là thoát khỏi những ràng buộc của thế giới thông thường, và thứ hai là tìm cách có được cuộc sống bất tử. Những Visionary này là các phản diện điển hình, khi chúng không cảm thấy việc mình đang làm là sai trái, mà chỉ đơn thuần nghĩ rằng mình đang đi trước thời đại do những triết lý đạo đức của bản thân chúng. Do đó, những kẻ đóng vai trò Visionary của AEON tranh thủ sự giúp đỡ từ Colt để điều hành thuộc địa Vĩnh cửu mới của chúng, mà chúng nhắm đến việc tạo ra một nơi dành cho cuộc sống bất tử.

Deathloop: Nguồn gốc vòng lặp thời gian và ý nghĩa tồn tại của nó 3

Các Visionary kích hoạt vòng lặp thời gian trên Blackreef để sống bất tử, thoát khỏi những hệ quả. Thực tế thì việc vòng lặp xóa đi ký ức của mọi người vào cuối ngày, khiến họ sống lại cùng một ngày, hết lần này đến lần khác, là một hệ quả hoàn toàn bất ngờ của vòng lặp thời gian. Các Visionary cũng có phương án dự phòng trong vòng lặp, đó là miễn chỉ cần một trong số chúng vẫn còn sống đến cuối vòng lặp, nó sẽ vẫn khởi động lại, do đó nhiệm vụ của Colt là phải giết tất cả chúng. Vòng lặp thời gian trong Deathloop có một nửa là do thiết kế, và một nửa là thí nghiệm thất bại. Các Visionary nhắm đến cuộc sống bất tử, chứ không phải là khởi động lại trí nhớ của bản thân mỗi ngày. Vì chúng tin rằng mỗi ngày đều là ngày đầu tiên trong vòng lặp này, chúng luôn ăn mừng bằng một cuộc tụ tập đông đúc mà Colt xâm nhập vào ở cuối trò chơi.

Deathloop: Nguồn gốc vòng lặp thời gian và ý nghĩa tồn tại của nó 4

Nhưng điều này đồng nghĩa bản chất đẫm máu và bạo lực của các Visionary không phải kết quả từ vòng lặp thời gian, mà thực tế là cách họ dự định bắt đầu cuộc sống mới của mình.  Tương tự, các tín đồ của AEON đều quên đi những gì đã xảy ra vào cuối mỗi ngày, và chỉ có Juliana, sau đó là Colt, có thể nhớ được ngày hôm trước mình đã làm gì. Trong khi Juliana rõ ràng không muốn rời khỏi vòng lặp này, Colt lại đang thực hiện một nhiệm vụ sẽ giải thoát những người còn lại của các Visionary, vốn không hề hay biết điều gì đang diễn ra trên đảo Blackreef.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang