Forspoken: Khám phá thể loại Isekai trong tựa game mới

Đoạn trailer mới nhất của tựa game Forspoken đến từ Luminous Productions đã cho người hâm mộ biết thêm về xuất thân của nhân vật nữ chính, khi cô bị đẩy đến một thế giới khác, và điều này góp phần giúp cho trò chơi đặt mình vào thể loại Isekai - Dị Thế Giới - đang rất phổ biến trong thế giới manga/anime hiện nay tại Nhật Bản

Tại sự kiện PlayStation Showcase vừa qua, tựa game Forspoken của hãng Luminous Productions đã tung ra một đoạn trailer mới để giới thiệu thêm về gameplay cũng như cốt truyện trò chơi. Từng có tên là Project Athia trước đây, trailer lần này giúp người hâm mộ trải nghiệm thế giới, cơ chế chiến đấu và nền tảng đồ họa ấn tượng của game. Trailer còn có một phần giới thiệu ngắn về nhân vật chính Frey, trước khi cô bị đẩy sang một thế giới dị thường, với chiếc vòng tay có thể nói chuyện với cô, và cô có khả năng sử dụng các sức mạnh nguyên tố.

Rất nhiều thứ đã xuất hiện trong đoạn trailer, bao gồm việc Frey tấn công một kẻ thù bằng một ngọn giáo nước, trước khi biến nó thành băng, chiến đấu với một con rồng khổng lồ, ... Nhưng trailer này còn bắt đầu với cảnh Frey sống ở thế giới thực. Đó là một thành phố lớn bao quanh bởi các tòa nhà chọc trời và bảng hiệu neon. Cô vướng vào một cuộc ẩu đả trên phố, trong lúc than phiền với con mèo của mình về việc muốn chuyển đến nơi nào đó có những bầu trời rộng mở, không khí trong lành và hàng xóm thân thiện. Trong khi màn giới thiệu ngắn này giúp thiết lập nên tiền đề trò chơi cho người xem, nó còn gợi ý về việc Forspoken đang sử dụng một thể loại cụ thể trong văn hóa Nhật Bản, đó là Isekai, hay còn gọi là Xuyên Không.

Forspoken: Khám phá thể loại Isekai trong tựa game mới

Những điều định nghĩa nên thể loại Isekai

Có thể thấy, cốt lõi của Isekai là việc một nhân vật bỏ lại thế giới họ đang sống ở phía sau để đi tới một thế giới hoàn toàn mới, thường là thông qua dịch chuyển tức thời một cách đột ngột, và thường không theo ý của họ. Tuy vậy, việc dịch chuyển này còn mang đến cho nhân vật chính điều gì đó đặc biệt hoặc độc đáo về họ, giúp họ phát triển ở thế giới mới. Điều này thường được làm theo nhiều cách, như là nhân vật chính có sức mạnh ẩn bên trong mình, có thể mang một vài công nghệ độc đáo của thế giới thực sang thế giới mới, hay chỉ đơn thuần là sở hữu đặc điểm độc nhất vô nhị nào đó. Thế giới mà nhân vật chính bị dịch chuyển đến cũng rất đa dạng.

Forspoken: Khám phá thể loại Isekai trong tựa game mới 2
Overlord là một bộ anime Isekai khá nổi tiếng

Có nguồn gốc ban đầu là những thế giới giả tưởng, nhưng càng về sau, thể loại Isekai càng phát triển mạnh mẽ sang hướng gửi các nhân vật đến thế giới game. Thể loại này cũng có nhiều biến thể và chỉnh sửa trong những năm qua, dẫn đến nhiều cách kể chuyện khác nhau. Một ví dụ khá phổ biến là nhân vật chính sẽ trở thành những nhân vật ít quan trọng hơn khi bị đẩy đến thế giới mới, thậm chí trở thành tay sai của những tên siêu ác nhân hoặc những thứ không quan trọng (Slime chẳng hạn). Ngoài ra còn có trường hợp những thực thể hùng mạnh từ một thế giới dịch chuyển đến thế giới thực, và phải thích nghi với lối sống mới. Trường hợp thứ ba là các nhân vật chỉ đơn giản là theo đuổi một sở thích họ chưa bao giờ làm được trước đó, như mở một nhà hàng chẳng hạn.

Forspoken: Khám phá thể loại Isekai trong tựa game mới 3
Về chuyện tôi chuyển sinh thành Slime cũng khá hot

Những ví dụ điển hình của Isekai trong truyền thông

Nguồn gốc của thể loại Isekai ở Nhật Bản có thể bắt nguồn từ một câu chuyện cổ xưa, nói về người đánh cá Urashima Taro, khi ông bị đưa đến một vương quốc dưới đáy biển bởi một con rùa, và khi trở về thế giới thực thì phát hiện ra đã 300 năm trôi qua. Nhưng chủ đề của Isekai có thể được tìm thấy trong truyền thông và văn học phương Tây, cũng như trong các tác phẩm kinh điển, như Alice's Adventures in Wonderland, The Chronicles of Narnia và Peter Pan. Tuy vậy, các câu chuyện Isekai hiện đại không thực sự phổ biến mãi cho đến những năm 1970, với tiểu thuyết Warrior from Another World. Thể loại này sau đó đã bước chân vào ngành công nghiệp game với các trò chơi như Moon: Remix RPG Adventure và Digimon Adventure năm 1999.

Forspoken: Khám phá thể loại Isekai trong tựa game mới 4

Moon: Remix RPG Adventure

Thể loại Xuyên Không này đã trở nên cực thịnh trong giai đoạn gần đây, đặc biệt trong lĩnh vực Anime. Có rất nhiều bộ anime Isekai chất lượng để những người hâm mộ thể loại này thưởng thức, bao gồm The Devil is a Part-Timer!, Overlord, Sword Art Online và Re: Zero. Thể loại này cũng khá phổ biến trong ngành công nghiệp game, với những ví dụ gần đây là Pokemon Mystery Dungeon, Brutal Legend, Chrono Trigger và seri Ni No Kuni. Công thức Isekai thậm chí còn trở nên phổ biến trên khắp các phương tiện truyền thông khác nhau đến mức nhiều cuộc thi phát hành ở Nhật Bản đã phải cấm thể loại này với những người tham gia, còn một bảo tàng dành riêng cho thể loại này đã được mở tại Nhật vào đầu năm nay.

Forspoken: Khám phá thể loại Isekai trong tựa game mới 5
The Devil is a Part-Timer! (Ma Vương Đi Làm!)

Ý nghĩa của Isekai với Forspoken

Trong khi vẫn còn nhiều câu hỏi về lối chơi và thế giới của Forspoken, việc chuyển thể thể loại Isekai mang đến cho người chơi sự tò mò về một số thông tin giả định liên quan đến câu chuyện của game. Đầu tiên, trailer mới đã định hình cách mà tựa game này gia nhập thể loại Isekai, đi theo phong cách khá truyền thống khi Frey đột nhiên bị dịch chuyển đến một thế giới mới, khám phá ra cô có những kĩ năng nguyên tố độc đáo để giải cứu thế giới này khỏi sự hủy diệt. Nhưng vẫn chưa rõ điều gì cho phép Frey kiểm soát các sức mạnh nguyên tố, hay vì sao mà cô có một chiếc vòng tay giao tiếp được với cô. Đoạn trailer dường như cũng cho thấy một vài đặc điểm tính cách của Frey

Forspoken: Khám phá thể loại Isekai trong tựa game mới 6

Forspoken có một đội ngũ biên soạn kịch bản khá chất lượng, và có vẻ như game sẽ đủ khả năng mang đến một câu chuyện thỏa mãn người hâm mộ, theo chân Frey để tìm kiếm sự tự tin và kĩ năng cần thiết nhằm trở nên hạnh phúc hơn nơi quê nhà. Đây là một câu chuyện nhân vật phổ biến trong thể loại này, và Forspoken đã tự đặt mình vào vị trí hoàn hảo để khám phá thêm những chủ đề tương tự. Dĩ nhiên, vẫn còn rất nhiều điều về game mà người hâm mộ chưa được biết, bao gồm cách thức vận hành những kĩ năng và sức mạnh của Frey, cũng như nhiều thông tin hơn về thế giới giả tưởng này. Dù sao thì, Forspoken cũng đã tạo nên ấn tượng khá tốt ban đầu, đặc biệt với một thương hiệu hoàn toàn mới. Sẽ rất thú vị để xem Forspoken đặt mình vào thể loại Isekai như thế nào, và liệu thành công của nó có dẫn đến nhiều tựa game phương Tây khác lấy cảm hứng từ thể loại này hay không. Game dự kiến ra mắt vào năm 2022 trên PC và PS5.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang