Metro Exodus: Những cơ chế hoàn toàn mới với thương hiệu Metro

Bên cạnh những lời chỉ trích thậm tệ nhắm vào Deep Silver, người hâm mộ Metro không quên dành lời khen ngợi cho phần game Exodus với những tính năng hoàn toàn mới

Tựa game sinh tồn thế giới mở Metro Exodus đã chính thức ra mắt. Trong thời gian vừa qua, hãng phát hành Deep Silver đã lĩnh không biết bao nhiêu là gạch đá vì hành động "phản bội" nền tảng Steam, mang Metro Exodus sang Epic Games Store khi cách ngày ra mắt không lâu. Hành động đó đã khiến cho gần như toàn bộ thương hiệu Metro lãnh đủ, với hàng đống những bình luận tiêu cực dành cho Metro 2033 Redux và Metro Last Light Redux trên Steam. Nhưng dù có dành những lời đắng cay thế nào cho Deep Silver, những người đã đặt mua Metro Exodus vẫn trải nghiệm và thừa nhận chất lượng thật sự của tựa game này, nhất là khi nó đã mang đến những yếu tố mới mẻ và khác biệt hơn so với hai phần game trước đây.

Metro Exodus: Những cơ chế hoàn toàn mới với thương hiệu Metro
Metro Exodus là một sản phẩm chất lượng

Môi trường thế giới mở

Cả hai phần game trước đây đều là những tựa game bắn súng sinh tồn thật sự chất lượng, kết hợp với một vài yếu tố kinh dị giả tưởng. Cho đến nay, seri Metro vẫn hoàn toàn tuyến tính về mặt lối chơi, nhưng Metro Exodus đã thay đổi hoàn toàn điều đó bằng cách giới thiệu các yếu tố thế giới mở. Dĩ nhiên các yếu tố là từ khóa then chốt, và đừng hi vọng một thế giới khổng lồ theo phong cách Fallout để khám phá. Metro Exodus chỉ đơn giản là chia thế giới trong game thành một số khu vực "mở" và các phần tuyến tính. Bạn vẫn sẽ khám phá những đường tàu điện ngầm tăm tối đáng sợ ở Nga, nhưng cốt truyện của Exodus cũng đẩy bạn lên mặt đất và đi đến những vùng khác nhau.

Metro Exodus: Những cơ chế hoàn toàn mới với thương hiệu Metro 2
Game mang đến các yếu tố thế giới mở

Phần lớn thời lượng trong game diễn ra ở các môi trường "bán mở", cho bạn một nhiệm vụ cụ thể hoặc một mục tiêu để đạt lấy, nhưng cho phép bạn làm theo ý mình. Bạn có thể đi tìm các nhiệm vụ phụ, thu thập nguyên liệu chế đồ hoặc loại trừ các trại cướp. Ngoài ra bạn có thể dùng ống nhòm của Artyom để nhìn lướt qua khu vực mình sắp khám phá và đánh dấu những điểm đáng chú ý, qua đó tránh việc đi thang thang vô ích. Metro Exodus đã làm khá tốt trong việc kết hợp hai yếu tố thế giới mở và lối chơi tuyến tính gốc của seri, và có thể làm người hâm mộ mất 1 chút thời gian để làm quen, nhưng vẫn đảm bảo được lối chơi cốt lõi.

Metro Exodus: Những cơ chế hoàn toàn mới với thương hiệu Metro 3
Nhưng vẫn giữ lại lối chơi cốt lõi

Chế tạo và nâng cấp vũ khí cực kì chi tiết

Đã từng có một vài nâng cấp nhỏ trong hai tựa game Metro trước đây, nhưng Metro Exodus mang tới một hệ thống chế đồ và nâng cấp thực sự hoàn chỉnh. Từng món vũ khí trong game có thể được điều chỉnh, thay đổi bằng những bộ phận khác nhau, giúp tăng cường các chỉ số và khả năng của nó. Có 5 điểm để bạn chỉnh sửa trên vũ khí, qua đó thay đổi những chỉ số như sát thương, độ chuẩn xác, tốc độ bắn và lượng đạn trong một băng. Nhưng để nâng cấp, bạn cần phải tìm những bàn chế tạo rải rác trong các căn cứ và những tòa nhà bỏ hoang.

Metro Exodus: Những cơ chế hoàn toàn mới với thương hiệu Metro 4
Bàn chế tạo cực kì chi tiết

Bên cạnh đó, bàn chế tạo còn giúp giữ cho vũ khí của bạn hoạt động ổn định, vì đó là nơi duy nhất bạn có thể lau chùi chúng. Qua thời gian, các món vũ khí sẽ dần xuống cấp và bị dơ, thậm chí những khu vực nhất định như sa mạc còn khiến chúng dễ hư hỏng hơn nữa. Điều này mang đến động lực để người chơi đi tìm những chỗ bàn chế tạo, hoặc đi ngược lại chỗ mới được khám phá gần nhất. Dĩ nhiên bạn cũng có thể dùng bàn chế tạo để làm ra những thứ có giá trị như hộp thuốc, lọc không khí, và đạn dược.

Với sự tập trung vào môi trường thế giới mở, bạn có được sự tự do để khám phá và tìm kiếm những nguyên liệu chế đồ. Điều quan trọng là bạn phải liên tục có sự cân bằng giữa những vật phẩm bạn muốn chế tạo, những bộ phận muốn gắn lên súng, và khi nào thì bạn sẽ chế tạo nhiều đạn hơn hay nhiều đồ hồi máu hơn.

Metro Exodus: Những cơ chế hoàn toàn mới với thương hiệu Metro 5

Đa dạng nâng cấp vũ khí

Hệ thống ngày/đêm và thời tiết năng động

Dựa vào việc cả Metro 2033 và Last Light hầu như chỉ diễn ra dưới lòng đất, gần như không cần đến những thứ như ngày-đêm hay hệ thống thời tiết. Tuy nhiên việc đổi sang thế giới mở sẽ đòi hỏi những chi tiết đó. Và với Metro Exodus, hai hệ thống này thực sự tác động đến lối chơi và cách tiếp cận các mỗi tình huống trong game. Ban ngày, các nhóm kẻ thù sẽ có nhiều tên đi tuần hơn, đồng nghĩa với việc số lượng lính canh ở căn cứ sẽ mỏng hơn, nếu bạn muốn tấn công vào những nơi đó.

Metro Exodus: Những cơ chế hoàn toàn mới với thương hiệu Metro 6
Hệ thống Ngày/Đêm thú vị trong Metro Exodus

Mặc khác vào ban đêm, chúng sẽ ngồi quanh đống lửa trại hoặc ngủ, giúp người chơi dễ lẻn vào hơn, nhưng các sinh vật đột biến lại có nhiều hoạt động về đêm hơn, do đó cũng tăng thêm mối đe dọa. Thời tiết cũng sẽ ảnh hưởng đến lối chơi, ví dụ như sấm sét sẽ che đi tiếng bước chân và mưa sẽ làm giảm tầm nhìn. Vì vậy, bạn cần thay đổi chiến thuật thường xuyên để thích ứng với bất kì loại hình môi trường nào trong game.

Metro Exodus: Những cơ chế hoàn toàn mới với thương hiệu Metro 7
Thời tiết cũng ảnh hưởng đến lối chơi

Thay đổi theo mùa và một câu chuyện nguồn gốc

Bên cạnh hệ thống thời tiết và vòng xoay ngày/đêm, cốt truyện trong Metro Exodus sẽ cho người chơi trải nghiệm một năm hoàn chỉnh trong cuộc đời của Artyom, tương đương với cả 4 mùa. Câu chuyện trong Metro Exodus là hoàn toàn nguyên gốc, và thực tế cũng là cốt truyện gốc đầu tiên của seri. Metro 2033 và Metro Last Light đều dựa vào tiểu thuyết tương ứng, và lấy bối cảnh các sự kiện trong sách. Trong khi đó, Metro Exodus lại lấy bối cảnh sau các sự kiện trong sách, và mặc dù nó có sử dụng các yếu tố của Metro 2035, nó vẫn là một câu chuyện gốc được chính 4A Games tạo nên, diễn ra dựa trên kết thúc của 2035.

Metro Exodus: Những cơ chế hoàn toàn mới với thương hiệu Metro 8
Metro Exodus mang đến 4 mùa khác nhau

Khi Artyom và các Ranger du hành trên Aurora, thời gian sẽ trôi qua và mang tới những mùa khác nhau trong năm. Mùa đông sẽ mang tới những cơn bão tuyết khổng lồ để vượt qua, còn mùa hè lại khiến bạn phải băng qua một khu vực khô cằn như sa mạc. Bên cạnh những thay đổi về mặt đồ họa, mỗi mùa trong Metro Exodus sẽ mang tới những kẻ thù và mối đe dọa mới để người chơi dè chừng. Đây thực sự là một bước tiến lớn của 4A Games trong việc làm cho Exodus trở thành tựa game Metro đa dạng nhất cho tới nay. Game hiện đang phát hành trên PC, PS4 và Xbox One.

KL Jackarl
Theo Twinfinite

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang