Nhận hàng chục tỷ tiền đầu tư, trò chơi giải đố để AI can thiệp quá nhiều vào nội dung để rồi gây thất vọng

Một trò chơi giải đố đầy tiềm năng đã tạo nên sự thất vọng vô cùng lớn với cộng đồng game thủ vì để cho AI can thiệp quá nhiều vào quá trình phát triển

Firmament được biết đến như là một trò chơi giải đấu đến từ nhà phát triển Myst Cyan Worlds. Được hé lộ lần đầu tiên vào năm 2019, Myst Cyan Worlds đã nhận được khá nhiều ủng hộ từ cộng đồng game thủ và nhận được một nguồn tiền quyên góp lên đến 1,4 triệu USD (gần 33 tỷ đồng), với mong muốn có thể được thấy trò chơi Firmament sớm xuất hiện trên các nền tảng game lớn.

Nhận hàng chục tỷ tiền đầu tư, trò chơi giải đố để AI can thiệp quá nhiều vào nội dung

Tuy nhiên khi trò chơi chính thức được ra mắt lại đem đến không ít những điều thất vọng cho những người đã quyên góp tiền vào game. Nguyên do được lý giải là vì đây là một trò chơi giải đố, yêu cầu rất nhiều vào sự logic, sáng tạ, nhưng Myst Cyan Worlds lại để cho trí tuệ nhân tạo can thiệp quá nhiều vào quá trình phát triển game của mình.

Xem thêm: Sau Hollow Knight: Silksong, đội ngũ phát triển Team Cherry có thể nối gót FromSoftware

Ngay cả trong phần giới thiệu trò chơi, nhà phát triển cũng không hề có ý định giấu diếm việc AI đã can thiệp vào nhiều khía cạnh của trò chơi, bao gồm cả một phần của cốt truyện, giọng nói, tương tác của các nhân vật,...Điều đáng nói là danh sách những mục được hỗ trợ bởi AI nhiều đến mức các game thủ phải tốn rất nhiều thời gian để cso thể đọc được hết.

Tất nhiên Myst Cyan Worlds đã lên tiếng chia sẻ thêm rằng AI chỉ tác động vào một phần của trò chơi, khi mà các nội dung, lồng tiếng đều do chính con người thực hiện. Chỉ là những âm sác, cao độ và giai diện sẽ được hỗ trợ một phần bởi trí tuệ nhân tạo.

Nhận hàng chục tỷ tiền đầu tư, trò chơi giải đố để AI can thiệp quá nhiều vào nội dung

Nhiều game đã nhanh chóng nhận ra được rằng Myst Cyan Worlds có khả năng cao sử dụng những mô hình ngôn ngữ lớn tương tự như ChatGPT để tạo nên những bản thô nội dung game, sau đó thực hiện việc chỉnh sửa bởi con người. Điều này đã khiến cho không ít game thủ cảm thấy bất bình ngay sau khi trò chơi Firmament được ra mắt, bởi vì đây là một trò chơi giải đố và nó yêu cầu rất nhiều vào tính sáng tạo của con người trong việc tạo ra những câu đố thú vị trong game.

Xem thêm: Một nhân vật nổi tiếng làm game khẳng định rằng AI vẫn chưa đủ sức để viết cốt truyện cho game bom tấn

Nhận hàng chục tỷ tiền đầu tư, trò chơi giải đố để AI can thiệp quá nhiều vào nội dung

Hiện tại Firmament vẫn nhận khá nhiều đánh giá tích cực từ game thủ trên Steam, tuy nhiên người chơi vẫn cho rằng những câu đố của trò chơi đang có phần tẻ nhạt, trong khi đó bối cảnh và cốt truyện dường như cứ mãi lặp đi lặp lại, không hề có sự sinh động bên trọng. Nội dung cũng vì bị can thiệp quá nhiều bởi AI nên nó cũng không hề ấn tượng như trong suy nghĩ của người chơi.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang