Nhìn lại chặng đường ra mắt những tựa game độc quyền PS4 đáng chú ý (Phần 2)

Những năm cuối cùng trong vòng đời của mình, PlayStation 4 đã thực sự đạt đến "độ chín" cần thiết để trở thành một trong những "gã khổng lồ" của thị trường console

Xem thêm:

Nhìn lại chặng đường ra mắt những tựa game độc quyền PS4 đáng chú ý (Phần 1)

Năm 2017

Bốn năm sau khi ra mắt Knack là tựa game phát hành cùng với PS4, Sony tung ra Knack 2, bổ sung thêm chế độ co-op, và được đón nhận tốt hơn người tiền nhiệm. Đã có một số những cái tên đáng chú ý khác cũng ra mắt vào năm 2017 này, bao gồm những bản remaster, các gói game và game cho PlayStation VR, nhưng màn ra mắt lớn nhất trong năm chắc chắn là Horizon Zero Dawn. Lối chơi thế giới mở của Horizon Zero Dawn đã được cộng đồng PlayStation đón nhận hết sức tích cực, và chắc chắn đã giúp Guerrilla Games "chuộc tội" trong mắt nhiều người sau một Killzone: Shadow Fall không thực sự hấp dẫn vào năm 2013. 

Nhìn lại chặng đường ra mắt những tựa game độc quyền PS4 đáng chú ý Phần 2

Horizon đã góp phần khởi động một thương hiệu mới cho Sony, với Horizon Forbidden West đang chuẩn bị phát hành trên PS5. Sony cũng bắt đầu thử nghiệm một trải nghiệm chơi game mới vào năm này được gọi là PlayLink. Các tựa game PlayLink trên PS4 là những game chơi nhiều người độc đáo, cho phép người chơi dùng điện thoại hoặc các thiết bị di động của mình như một tay cầm, giúp những nhóm đông có thể tham gia vào các hoạt động trong game. Các game PlayLink đáng chú ý mà Sony đã phát hành trong năm 2017 bao gồm Hidden Agenda của Supermassive Games, Knowledge is Power, SingStar Celebration và That's You!

Nhìn lại chặng đường ra mắt những tựa game độc quyền PS4 đáng chú ý Phần 2  2

Năm 2018

Sony đã tung ra tựa game Detroit: Become Human do Quantic Dreams thực hiện vào năm 2018, mặc dù tựa game này sau đó đã góp mặt trên các nền tảng khác. Hãng cũng ra mắt thêm nhiều game PlayLink và PlayStation VR hơn, với những tựa game VR đáng chú ý như Astro Bot Rescue Mission và Firewall: Zero Hour. Tuy vậy, hai cái tên thực sự định hình năm 2018 cho PS4 chính là God of War và Spider-Man. 

Nhìn lại chặng đường ra mắt những tựa game độc quyền PS4 đáng chú ý Phần 2  3

Cả hai game đều nhận được những đánh giá tích cực từ giới phê bình lẫn người hâm mộ, giành được nhiều giải thưởng tại The Game Awards, với God of War trở thành Game of The Year, khiến cộng đồng háo hức mong chờ phần tiếp theo trên PS5. Ngoài ra, Sony còn hợp tác với Bluepoint Games để ra mắt bản làm lại của Shadow of the Colossus, tựa game kinh điển của PS2 trước đây, với những tăng cường hình ảnh và tính năng đáng kể, giúp nó tiếp cận thành công thế hệ hiện đại.

Nhìn lại chặng đường ra mắt những tựa game độc quyền PS4 đáng chú ý Phần 2  4

Năm 2019

Sau một năm hết sức rộn ràng, 2019 bắt đầu cho thấy sự chậm lại của PS4. Cả bản làm lại của The MediEvil và Days Gone đều đón nhận những đánh giá trái chiều, và Death Stranding là một trong những tựa game gây chia rẽ nhất của thế hệ này (Và vừa ra mắt PC gần đây). Ngoài ra, không có nhiều game đáng chú ý trong năm 2019 cho PS4 lẫn PS VR, và dường như Sony cũng đã quên luôn các tựa game cho PlayLink rồi. 

Nhìn lại chặng đường ra mắt những tựa game độc quyền PS4 đáng chú ý Phần 2  5

Năm 2020

Với PS5 đang đến gần, 2020 đánh dấu năm cuối cùng Sony ra mắt những tựa game độc quyền lớn cho PS4. Về mặt tích cực, năm nay có nhiều cái tên ấn tượng hơn năm ngoái, mở đầu với tựa game Dreams của Media Molecule, cho người chơi công cụ tạo ra gần như là bất kì thứ gì họ muốn. Sau đó, The Last of Us 2 ra mắt, và tuy bị "bom review" trên Metacritic, game vẫn đón nhận điểm số tương đối cao.

Nhìn lại chặng đường ra mắt những tựa game độc quyền PS4 đáng chú ý Phần 2  6

Và chỉ vài tuần sau, Sony ra mắt Ghost of Tsushima đến từ Sucker Punch, trở thành sự bùng nổ cần thiết cuối cùng, liên tục cháy hàng tại Nhật, đứng đầu bảng xếp hạng doanh thu nhiều tuần liên tiếp, và trở thành tựa game gốc do Sony phát hành có doanh thu cao nhất. Tuy một vài game đã có sự đón nhận không mấy nhiệt tình, không thể phủ nhận PS4 đã khép lại kỷ nguyên của mình một cách trọn vẹn.

Nhìn lại chặng đường ra mắt những tựa game độc quyền PS4 đáng chú ý Phần 2  7

Các tựa game độc quyền thuộc bên thứ ba

Trong khi mọi sự tập trung chủ yếu dồn vào các tựa game độc quyền PS4 do Sony phát hành, vẫn có những tựa game thuộc các bên thứ ba cũng đáng chú ý không kém ra mắt độc quyền trên PS4. Có lẽ hai cái tên đáng chú ý nhất là Final Fantasy 7 Remake từ Square Enix và Persona 5 từ Atlus. Mặc dù Persona 5 cũng góp mặt trên PS3 ở một vài quốc gia, nhưng Final Fantasy 7 Remake là một game độc quyền PS4 thuần túy, với những đánh giá chất lượng và màn công bố nó được xem là một trong những khoảnh khắc lớn nhất của Sony tại sự kiện E3 trong suốt thập kỷ qua.

Nhìn lại chặng đường ra mắt những tựa game độc quyền PS4 đáng chú ý Phần 2  8

PS5 và tương lai

Nhìn về tương lai, có rất nhiều tựa game độc quyền PlayStation để người hâm mộ hào hứng, nhưng chúng đều được nhắm cho PS5. Năm nay sẽ chứng kiến màn ra mắt của Spider-Man: Miles Morales, một phiên bản độc lập ngắn hơn, tiếp nối cốt truyện trong tựa game Spider-Man năm 2018, cùng với Astro's Playroom. Vào năm 2021 và sau đó, người hâm mộ có thể trông chờ những cái tên như Horizon Forbidden West, Ratchet & Clank: Rift Apart, Sackboy: A Big Adventure và nhiều hơn nữa.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang