Những tác động của European Super League với FIFA 22 và EA Sports

Mới đây, những câu lạc bộ bóng đá hàng đầu của châu Âu đã quyết định thành lập nên một giải đấu cho riêng mình với tên gọi The Super League, và điều này rất có thể sẽ ảnh hưởng đến loạt game FIFA của EA Sports

Mới đây, 12 đội bóng lớn nhất của bóng đá Châu Âu đã đồng ý thành lập nên một giải đấu giữa tuần mới được gọi là giải Super League. Các câu lạc bộ tham gia đều là những "ông lớn" trời Âu, bao gồm AC Milan, Atletico Madrid, FC Barcelona, Inter Milan, Juventus, Real Marid CF, và các câu lạc bộ nước Anh như Manchester United, Manchester City, Arsenal, Tottenham, Liverpool và Chelsea, tất cả cùng tham gia vào nhóm được gọi là "Các câu lạc bộ Sáng lập". Giải đấu Super League cũng được xác nhận thông qua một công bố rằng ba "Câu lạc bộ sáng lập" sẽ tham gia trước ngày khởi đầu giải đấu mới, với năm đội khác có thể đủ điều kiện tham gia, tùy vào hiệu suất của mình. Đây được xem là một trong những thay đổi lớn nhất của giải đấu Champion League ở châu Âu trong 150 năm qua.

Những tác động của European Super League với FIFA 22 và EA Sports

Vậy điều này có ý nghĩa gì cho Electronic Arts và thương hiệu game bóng đá phổ biến nhất của họ, EA Sport FIFA? Nếu giải đấu Super League nói trên thực sự diễn ra theo kế hoạch, FIFA 22 có thể sẽ rất khác biệt so với những tựa game tiền nhiệm. Một trong những điểm đáng chú ý của bất kì tựa game FIFA mới nào là tính xác thực độc đáo của nó, với FIFA 21 đã mang đến hơn 17,000 cầu thủ, 700 đội bóng, 90 sân vận động và 30 giải đấu, tất cả đều được mô phỏng theo những gì đang diễn ra ngoài đời thực. 

FIFA 21 cũng bao gồm những hợp đồng độc quyền của một số giải đấu lớn ở Châu Âu và trên thế giới, như UEFA Champions League, UEFA Europa League, CONMEBOL Libertadores, CONMEBOL Sudamericana, Premier League, Bundesliga và LaLiga Santander. EA tiếp nhận bản quyền hình ảnh cho các tựa game FIFA của họ thông qua nhiều nguồn khác nhau, bao gồm FIFPro, FIFA, UEFA và nhiều hợp đồng riêng với các giải đấu, câu lạc bộ lớn trên thế giới. Hãng cũng có nhiều hợp đồng bản quyền với các giải đấu quốc nội, như Premier League, EFL, LaLiga Santander, Bundesliga, Serie A TIM, Ligue 1 Uber Eats, ... 

Những tác động của European Super League với FIFA 22 và EA Sports 2

Vào tháng 11, một đại diện của EA đã chia sẻ: "EA Sports FIFA là tựa game bóng đá hàng đầu thế giới, và để tạo ra một trải nghiệm chân thực qua nhiều năm, chúng tôi phải hợp tác với rất nhiều giải đấu, đội tuyển cũng như các cá nhân tài năng để đảm bảo bản quyền cầu thủ được đưa vào trò chơi của chúng tôi một cách chính xác nhất. Một trong số đó là mối quan hệ hợp tác lâu dài với đại diện toàn cầu của các cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp, FIFPro, đơn vị hợp tác với một số nhà cung cấp bản quyền để đàm phán những bản hợp đồng có lợi cho các cầu thủ và công đoàn của họ." FIFPro là một công đoàn cầu thủ thế giới phi lợi nhuận, đại diện cho hơn 65 ngàn cầu thủ, nam lẫn nữ, trên khắp 65 hiệp hội cầu thủ quốc gia trực thuộc. Vào tháng 11 năm 2018, khi ý tưởng về một giải đấu Super League được hé lộ lần đầu, FIFPro cho biết họ sẽ chống lại mọi nỗ lực ngăn cản các cầu thủ tham gia những trận cầu quốc tế nếu họ tham dự Super League.

Những tác động của European Super League với FIFA 22 và EA Sports 3

"FIFPro ủng hộ một nền công nghiệp bóng đá thống nhất và quyền lợi của các giải đấu được kết nối với nhau." FIFPro cho biết. "Tuy nhiên, chúng tôi sẽ bảo vệ khả năng các cầu thủ đại diện cho quốc gia và quyền của họ để tham gia vào bất kì câu lạc bộ nào. Chúng tôi kịch liệt phản đối viễn cảnh các quyền tự do này bị hạn chế do hậu quả của một cuộc chiến giữa các nhà tổ chức các giải đấu." Như vậy có thể thấy FIFPro sẽ tiếp tục đảm bảo bản quyền hình ảnh cho 65 ngàn cầu thủ thông qua các công đoàn, ngay cả khi giải đấu Super League tồn tại, tức là những bản quyền hình ảnh đó vẫn có thể được áp dụng cho EA Sports để mang vào FIFA 22, nhưng nó sẽ còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Tuy vậy, EA Sport cũng có những bản hợp đồng độc quyền với các câu lạc bộ đơn lẻ, bao gồm cả những câu lạc bộ xác nhận tham gia vào Super League.

Những tác động của European Super League với FIFA 22 và EA Sports 4

Trước khi ra mắt FIFA 20, EA Sports đã công bố một bản hợp đồng nhiều năm với Liverpool để trở thành đối tác trò chơi điện tử chính thức của họ vào tháng 7 năm 2019. Tháng 7 năm 2020, Real Marid Electronic Arts cho biết họ đã làm mới bản thỏa thuận độc quyền của mình đến năm 2025, cho phép EA sử dụng độc quyền các tài sản và cầu thủ của câu lạc bộ. Và vào tháng 10 năm 2020, EA Sport cũng đã công bố những hợp đồng tương tự với hai gã khổng lồ nước Ý là AC Milan và Inter, và các câu lạc bộ này gọi EA Sports là "đối tác độc quyền". Về phần FIFA 22, các câu lạc bộ như Manchester United, Man City, Liverpool, Chelsea, Arsenal và Tottenham Hotspur sẽ vẫn tham gia Premier League cho đến mùa giải 2021/22, nên bản quyền hình ảnh của các câu lạc bộ này và cầu thủ của họ vẫn nằm trong một tổ hợp của FIFPro, Premier League, FIFA và UEFA, nghĩa là các câu lạc bộ đó vẫn sẽ được tái tạo một cách chính xác trong game.

Những tác động của European Super League với FIFA 22 và EA Sports 5

Nhưng nếu các câu lạc bộ này bị cấm tham gia những giải đấu chính thức của FIFA và UEFA, hoặc bị loại cùng nhau, do việc họ đồng ý tham gia Super League, chắc chắn mọi thứ sẽ rất khác trong FIFA 22. Rất có thể cơ quan quản lý sẽ không muốn EA tiếp tục bổ sung những câu lạc bộ này vào các tựa game FIFA trong tương lai. Và nếu như vậy, tên gọi, huy hiệu, bộ dụng cụ, sân vận động và nhiều thứ khác có thể trở nên chung chung hơn trong các tựa game FIFA sau này.

Nhưng vẫn phải chờ xem liệu các bản hợp đồng riêng lẻ mà EA Sports đang có với Liverpool, Real Marid, AC Milan và Inter sẽ còn hiệu lực hay không, vì đó là những hợp đồng được họ thỏa thuận riêng với EA. Vẫn chưa rõ điều gì sẽ xảy ra với bản quyền hình ảnh cầu thủ và nhiều thứ khác cho FIFA 22 ngay lúc này, nhưng với thời gian khoảng 5 tháng nữa là ra mắt tựa game mới, sự xuất hiện của Super League chắc chắn sẽ dấy lên những câu hỏi về tương lai thương hiệu FIFA và hành trình đạt đến trải nghiệm "chân thực không đối thủ" của nó.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang