Những tựa game cốt truyện hay nhất năm 2020 (Phần 2)

Tiếp tục đến với những tựa game sở hữu cốt truyện vô cùng chất lượng, bao gồm một cái tên đã tạo nên biết bao tranh cãi trong cộng đồng game thủ

Xem thêm: Những tựa game cốt truyện hay nhất năm 2020 (Phần 1)

The Last of Us 2
Nhà phát triển: 
Naughty Dog
Ngày ra mắt: 19.06.2020
Hệ máy: PS4

Để nói về cốt truyện của The Last of Us 2, chắc chắn sẽ phải thảo luận về tính chia rẽ của nó. Nhưng nhìn về khía cạnh nào đó, đây cũng là một phần khiến cho cốt truyện trò chơi tỏa sáng, tùy vào góc nhìn của người chơi. Câu chuyện được thiết kế theo hướng cố tình gây ra sự khó chịu, với một nhịp độ bất thường và sự thay đổi góc nhìn mới lạ, tạo cho người chơi cảm giác bất công, làm dấy lên cảm xúc tức giận mà dường như cũng là nguyên nhân khiến cho nhiều người hâm mộ chỉ trích trò chơi. Sự báo thù trong The Last of Us 2 được miêu tả là một vòng xoáy vô nghĩa, bất chấp mọi nỗ lực hay biện minh nào đi chăng nữa, và chính sự nhận thức cứng đầu của Ellie về điều này đã giúp thúc đẩy cốt truyện game xuyên suốt quá trình chơi. Có rất nhiều diễn biến tâm lý nhân vật và lựa chọn cốt truyện xuyên suốt The Last of Us 2 đã trở thành những chủ đề gây tranh cãi từ khi game ra mắt, và có lẽ đó là một phần trong dụng ý của nhà làm game, để người ta cứ nhớ mãi về nó.

Những tựa game cốt truyện hay nhất năm 2020 Phần 2

Spiritfarer
Nhà phát triển: 
Thunder Lotus Games
Ngày ra mắt: 18.08.2020
Hệ máy: PC, PS4, Xbox One, Nintendo Switch, Google Stadia

Được giới thiệu là tựa game "mô phỏng quản lý ấm áp về cái chết", hành trình trong Spiritfarer hiếm khi tạo nên cảm giác ảm đạm bất chấp chủ đề của nó. Chuyến phiêu lưu của Stella trên vùng biển Styx giống như những chuyến du ngoạn cùng các linh hồn mà cô dẫn dắt sang kiếp sau. Người chơi sẽ biết được câu chuyện của các nhân vật và những nguyện vọng của họ để đến được nơi an nghỉ cuối cùng. Trong chuyến đi, Stella dần hiểu hơn về những trải nghiệm cuộc sống của các linh hồn, những bài học giá trị mà họ để lại, và cuối cùng nói lời từ biệt với những nhân vật đã gắn bó cùng người chơi suốt chặng đường dài. Rất hiếm có tựa game nào tập trung vào khía cạnh cảm xúc của cái chết, nhưng Spiritfarer đã làm điều đó rất tốt và rất đẹp.

Những tựa game cốt truyện hay nhất năm 2020 Phần 2  2

Tell Me Why
Nhà phát triển: 
DONTNOD
Ngày ra mắt: 27.08.2020
Hệ máy: PC, Xbox One

Những câu chuyện về các nhân vật chuyển giới là một điều rất hiếm gặp trên các phương tiện truyền thông, và điều đó càng đúng hơn nữa với trò chơi điện tử. Các nhân vật đồng tính luyến ái và chuyển giới thường trở thành đối tượng bị trêu chọc trong các trò chơi, nhưng Tell Me Why đã mang đến một câu chuyện vô cùng mạnh mẽ về nhóm đối tượng này. Tuy mối quan tâm chính trong cốt truyện của Tell Me Why là những bi kịch tuổi thơ giữa hai chị em sinh đôi, tuyến truyện của Tyler rõ ràng nổi bật hơn hẳn. Các nhân vật nơi quê nhà của Tyler chứng kiến sự biến đổi của anh, và phản ứng theo nhiều cách khác nhau, nhưng không hề rập khuôn. Có sự phân biệt đối xử, và cũng có sự chấp nhận, xuyên suốt hành trình của Tyler, tất cả đều được xử lý một cách đầy khéo léo và tôn trọng bản sắc của người chuyển giới.

Những tựa game cốt truyện hay nhất năm 2020 Phần 2  3

Yakuza: Like a Dragon
Nhà phát triển: 
Sega
Ngày ra mắt: 16.01.2020; 10.11.2020
Hệ máy: PS4, Xbox One, PC, Xbox Series X, PS5

Yakuza: Like a Dragon là một thành tựu cốt truyện đối với một seri dài hơi nói về giới tội phạm ở Nhật Bản. Đầu tiên, để thay thế nhân vật chính của một thương hiệu mà đã gắn bó hơn thập kỷ qua với ai đó mới mẻ là một nhiệm vụ vô cùng khó khăn. Nhưng để làm cho câu chuyện của Ichiban Kasuga đáng nhớ và hấp dẫn một cách bất ngờ như câu chuyện của Kazuma Kiryu, đó thậm chí còn là một thành tích ấn tượng hơn nữa. Cốt truyện của Like a Dragon chắc chắn đã đánh vào toàn bộ những nhịp điệu kể chuyện của các tựa game Yakuza trước đó. Nhưng bản thân trò chơi cũng làm nổi bật những góc khuất của nền văn hóa và xã hội Nhật Bản, với sự khéo léo và tôn trọng đáng kinh ngạc, những khía cạnh trước đây không được chú ý đến.

Những tựa game cốt truyện hay nhất năm 2020 Phần 2  4

Xuyên suốt hành trình anh hùng không thực sự "điển hình" của Yakuza: Like a Dragon là những câu chuyện nhỏ đề cập đến các mảng tối khác nhau của xã hội Nhật Bản: Ichiban và Nanba phải trải qua tình trạng vô gia cư đô thị ở Nhật Bản, Adachi là nạn nhân của sự tha hóa trong luật pháp do Yakuza gây ra, gia đình của Saeko bị hủy hoại vì việc làm gái mại dâm của người em song sinh và tình trạng của cha cô. Like a Dragon thường xuyên giải quyết các vấn đề chính trị khi nó đặt Ichiban và cả nhóm vào những tình huống phi lý để giới thiệu một số câu chuyện ngắn. Đó là một sự cân bằng cảm xúc thú vị mà dù rằng không nên, nhưng đã được thương hiệu Yakuza mài dũa và định hình trong suốt thập kỷ qua.

Những tựa game cốt truyện hay nhất năm 2020 Phần 2  5

13 Sentinels: Aegis Rim
Nhà phát triển: 
Vanillaware
Ngày ra mắt: 22.09.2020
Hệ máy: PS4

13 Sentinels: Aegis Rim là một ví dụ của lối kể chuyện phức tạp, phi tuyến tính với phần thưởng xứng đáng cho những ai gắn bó với trò chơi. Kết hợp tất cả các thể loại thành phần chủ đề khoa học viễn tưởng như du hành thời gian, thực tại song song, cùng với những trận chiến robot cơ khí hóa và "Kaiju", cốt truyện game như một câu đố có phần hóc búa. Việc ghép nhiều manh mối được rải rác xuyên suốt các khoảnh khắc đối thoại trong game sẽ khiến người chơi không ít lần phải đau đầu, nhưng những ai nghiên cứu đủ sâu sẽ có được những hé lộ vô cùng thú vị. Các góc nhìn đa dạng của những nhân vật trong 13 Sentinels: Aegis Rim và cốt truyện phi tuyến tính sẽ mang đến cho những người yêu thích thể loại khoa học viễn tưởng nhiều cảm giác tò mò và hứng thú.

Những tựa game cốt truyện hay nhất năm 2020 Phần 2  6

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang