Tóm tắt Cốt Truyện Half-Life 1, 2 - 24h với biến cố Black Mesa ( Phần 2)

Series tổng hợp lại toàn bộ các sự kiện diễn ra trong series Half-life và Portal được đặt cùng 1 vũ trụ

Chapter 4: 24 giờ biến cố Black Mesa, góc nhìn của Freeman. 

Tóm tắt Cốt Truyện Half-Life 1, 2 - 24h với biến cố Black Mesa Phần 2

Cố gắng tìm đường quay lại mặt đất 1 lần nữa, Freeman bị cản lại vì trận chiến giữa đám lính HECU và 1 sinh vật ngoài hành tinh hoàn toàn mới, Gargantua, một thứ nửa sinh vật, nửa máy, cực kì nguy hiểm và khó giết. Freeman cố chạy thoát khỏi đó, nhưng con Gargantua đã chặn đường sau khi giết hết đám lính. Trong lúc mò mẫm Freeman tình cờ tìm thấy phòng kiểm soát đường ray, nơi 1 bảo vệ sắp chết nói với anh rằng nếu khôi phục lại năng lượng của hệ thống, Freeman có thể lái xe điện lên mặt đất. Freeman lại phải mò mẫm chạy xuống dưới tầng máy phát rồi chạy lên. Lúc này hệ thống điện lực đã được khôi phục, Freeman lừa con Gargantua chạy đến máy chuyển phát điện rồi giật nó teo cả não. Trong bản gốc 1998, bảo vệ đã chết nên Freeman phải tự đổi hướng đường ray, còn trong bản Black Mesa remake 2015, bảo vệ biết mình không qua khỏi nên đã ở lại chuyển hướng đường ray cho Freeman đỡ phải cuốc bộ 1 đoạn. Freeman phóng xe điện đâm xuyên qua rào chắn của quân đội, tiếp tục hành trình.

Freeman lái xe dọc theo khu vực vận chuyển vật liệu, 1 bảo vệ ở lại nhắn lại với Freeman rằng anh phải đến trung tâm phóng tên lửa tầm cao để phóng 1 vệ tinh mà nhóm Lambda có thể dùng để đảo ngược hiệu ứng bùng nổ dòng cộng hưởng (Resonance Cascade) Freeman tiếp tục đối mặt với lực lượng HECU, giờ đang lục từng ngách chó để tìm anh “hỏi thăm” vì 1 lượng lớn binh sĩ mà Freeman lỡ tay ru ngủ dọc đường. Dù vậy Freeman vẫn thu xếp lên được mặt đất lành lặn và phóng được vệ tinh, nhưng rồi sau đó lại phải mò mẫm tìm đường về lòng đất.

Tìm kiếm một con đường khác để lên mặt đất  Freeman gặp một kẻ địch mới, Ichthyosaur. Súng của Freeman không thể bắn được dưới nước, nhưng may mắn sao lại nhặt được cái nỏ bắn tên tẩm độc nên anh tiện tay tiễn nó lên đường luôn. Sau khi giết được Ichthyosaur, Freeman tìm được 1 đường ống dưới nước và tiếp tục hành trình. 1 lúc sau, Freeman đến được cửa một khu đông lạnh, nơi 1 nhà khoa học tiết lộ rằng bộ HEV mà Freeman đang mặc chứa đầy cảm ứng cho phép dò ra vị trí của anh, cho phép nhóm nghiên cứu theo dõi từng đường đi nước bước của Freeman, nhưng đáng tiếc là bên HECU cũng vậy, nhưng dù thế thì còn đỡ hơn là mặc đồ bình thường vào trong đó. Freeman nhanh chóng vượt qua khu đông lạnh, theo vài cái thang máy và đi lên gần bề mặt. Tại đó 1 bảo vệ đã đợi sẵn để truyền tin cho anh, nhưng vừa ú ớ chưa đầy câu thì đã bị con mụ sát thủ tặng cho ngay viên kẹo đồng nằm dẹo ra đất. Freeman lại phải chiến đấu với một lực lượng hoàn toàn mới được gửi đến sau thất bại của HECU, sát thủ Black Ops. Mây mưa 1 hồi cuối cùng anh cũng đưa được chúng nó lên đỉnh và mở cửa hầm. Đã mệt nhoài sau trận chiến vừa nãy, Freeman thấy có máy hồi sức lên xồng xộc chạy vào. Nhưng tránh thính thì phải bả, 2 thằng HECU đã nấp sẵn ở đấy tặng anh tặng anh 1 gậy sao bay đầy đầu. Chúng định bí mật thủ tiêu Freeman cho bõ ghét và ném anh vào một máy nghiền rác. May nhờ bộ suit mà Freeman tỉnh lại trước khi thành món thịt nghiền và chạy thoát được, vớ vẩn thế nào lại nhặt được cái xà beng thần thánh và tiếp tục hành trình.

Sau khi vượt qua một khu vực gần như đã bị bỏ hoang để chế biến xử lý chất thải và vật liệu nguy hiểm, Freeman mò theo một đường ống dẫn lớn và tình cờ lọt vào một khu vực bí mật của viện nghiên cứu, phòng thí nghiệm sinh vật ngoài hành tinh. Freeman phát hiện ra nhóm nghiên cứu đã thu nhặt những mẫu vật từ vũ trụ song song Xen rất lâu trước khi biến cố xảy ra. Freeman tự vũ trang lại bản thân chống lại HECU và đám ngoài hành tinh đang chạy như điên trong phòng thí nghiệm và lần đầu chạm trán đơn vị vũ trang ngoài hành tinh, Alien Grunts. Trong quá trình chiến đấu Freeman “lại” tình cờ nhặt được một vũ khí thực nghiệm mạnh mẽ, khẩu Tau Cannon thần thánh từ “những phần còn lại” của 1 bảo vệ và 1 nhà khoa học. Freeman giải cứu thành công 2 nhà khoa học bị kẹt trong phòng thí nghiệm. Sau khi nghe họ dặn dò, anh tiếp tục tìm đường hướng tới khu phức hợp Lambda.
Freeman một lần nữa lại thấy ánh mặt trời. Nơi này giờ đã trở thành vùng chiến sự khi mà lực lượng ngoài hành tinh bắt đầu phản kháng lại lực lượng HECU. Freeman đi dọc theo một vách đá, lụm được 1 khẩu RPG và tiễn 1 cái trực thăng về bãi rác. Trong quá trình di chuyển, Freeman đã phải lách qua từng kẽ hở trong một tòa nhà gắn đầy mìn laze như một siêu đạo chích và cuối cùng cũng xuống được tầng hầm, “lại” may mắn tìm thấy một khẩu súng bắn ong của đám Alien Grunts đã chết để lại. Sau khi đấu tranh xem có nên đút tay vào cái chỗ trông giống lỗ nhị kia không, Freeman quyết định liều ăn nhiều và nhận ra cái của nợ này thực sự khá là ngon nghẻ. Sau đó thậm chí anh còn cứu được 1 bảo vệ mà hóa ra là 1 thằng tàng trữ vũ khí trái phép, được nó vũ trang cho từ đầu đến chân. Freeman tiếp tục chiến đấu, lại bắt gặp một con Gargantua nữa và bỏ chạy thục mạng. Sau khi chạy chán Freeman tìm được một bản đồ chiến lược dùng để đánh dấu vị trí không kích, ngay cạnh 1 binh sĩ HECU tên Cooper đã hi sinh  và cho con Gargantua ra bã. Anh tận dụng luôn không kích để mở cửa hầm đến một khu vực dưới lòng đất khác 

Tại đó, Freeman nghe được thông báo từ radio mà đám HECU để lại. Lực lượng HECU sau khi thất bại trong việc tiêu diệt Freeman và chống lại người ngoài hành tinh, đã quyết định hủy bỏ nhiệm vụ, cho rút toàn bộ nhân sự và gọi không kích dọn đường. Freeman mò đến một gara ngầm tránh bom rồi bơi theo một kênh nước. Sau khi dọn nốt đám lính HECU còn lại và lực lượng ngoài hành tinh, cuối cùng Freeman cũng đến được khu phức hợp Lambda.
Tại khu phức hợp Lambda, thay vì tìm thấy đội nghiên cứu, Freeman lại phải đối mặt với đám ngoài hành tinh đầy lóc nhóc. Sau đó anh được thông báo phải làm ngập lò phản ứng để tiếp cận phần lõi, và một nhóm khoa học gia đang đợi anh trên phần nóc của lò phản ứng. Freeman lại phải lặn lội dọc theo khu Lambda, chống lại những đợt tấn công của lực lượng Xen, giờ là kẻ thù duy nhất sau khi HECU đã rút, và thậm chí còn được trải nghiệm công nghệ dịch chuyển hằng ao ước, mỗi tội không đúng hoàn cảnh cho lắm. Cuối cùng, Freeman cũng lết được đến nơi phần còn lại của nhóm nghiên cứu đang ở. Tại đó anh phát hiện ra khu phức hợp Lambda chính là nơi công nghệ dịch chuyển đến Xen được phát triển. Tại đó nhóm khoa học thông báo với anh rằng vệ tinh mà Freeman phóng đã không đủ khả năng đảo ngược hiệu ứng bùng nổ dòng cộng hưởng vì 1 sinh vật đầy quyền năng ở phía bên kia đã giữ cánh cổng không bị đóng 


Freeman được biết mình phải giết nó để ngăn chặn sinh vật từ Xen chiếm đóng hành tinh  Freeman lại được 1 thằng bảo vệ tàng trữ vũ khí trái phép khác vũ trạng tận răng và nhận được module nhảy dài. Sau khi chặn đứng đám Alien Controllers phá đám thành công, nhóm khoa học đã kích hoạt được cổng và đưa Freeman tới Xen.


Freeman cuối cùng cũng tới được Xen. Anh được chứng kiến rất nhiều sinh vật đã được dịch chuyển tới trái đất trong môi trường tự nhiên của chúng, đồng thời là các đồng râm đi trước đã phải về với tổ tiên. Freeman bắt đầu du hành trong thế giới lạ tìm kiếm cái sinh vật hùng mạnh đang giữ cánh cổng mở.


Trong quá trình tìm kiếm, Freeman chạm chán Gonarch, chúa tể của đám headcrab, trong tổ của nó sau khi làm món cua nướng, Freeman tiếp tục hành trình.


Freeman tiến tới một nơi trông có vẻ là hầm mỏ hay công xưởng gì đó, nơi đám vortigaunts đang làm việc và sản xuất hàng loạt Alien Grunts. Cuối cùng, Freeman tìm thấy 1 cổng dịch chuyển trên nóc và đến được phòng của sinh vật ngoài hành tinh hùng mạnh, Nihilanth


Freeman bắt đầu hành Nihilanth lên bờ xuống ruộng, cuối cùng phá hủy pha lê cung cấp năng lượng cho nó và tấn công phần não. Trong lúc bị Freeman thông, Nihilanth đã thốt lên “sự thật, ngươi sẽ không bao giờ có thể biết được… sự thật”  Cuối cùng, Nihilanth nổ tung trước mắt Freeman.


Những tưởng đã banh xác cùng Nihilanth, Freeman nhận ra mình đã được G-man cứu, đồng thời tịch thu hết “hàng nóng”. G-man đưa Freeman đi du lịch vòng quanh Xen trong lúc nói lảm nhảm vài thứ và khen ngợi Freeman. Cuối cùng, ông ta giải thích rằng “ông chủ” của ông ta giờ đã kiểm soát được borderworld (không có từ phù hợp, đại khái là ranh giới của các thế giới) và ủy quyền G-man đề nghị cho Freeman một “công việc”, đồng tình rằng Freeman có “khả năng vô tận”Lần dịch chuyển cuối cùng đưa cả 2 tới 1 con tàu điện đang di chuyển trong vũ trụ với vận tốc ánh sáng. Gordon chấp nhận lời đề nghị, bước vào một cổng dịch chuyển và nghe G-man nói những lời cuối cùng “Lựa chọn sáng suốt lắm, ngài Freeman, tôi sẽ gặp ngài sau này". Freeman sau đó bị giam trong một chiều không gian đóng băng, chờ ngày được phóng thích.
*bonus: Nếu người chơi chọn không bước vào cổng dịch chuyển, Freeman sẽ bị dịch chuyển tới một nơi đầy rẫy Alien Grunts trong tình trạng tay không tấc sắt. G-man nói “Có vẻ là chúng ta sẽ không làm việc cùng nhau rồi. Không còn gì để hối tiếc, ngài Freeman” và màn hình tối dần. Tự hiểu tiếp theo thế nào.


Vậy là chuỗi sự kiện dài hơi của Half-life 1 đã kết thúc. Tất nhiên, đây chỉ mới là dưới góc nhìn của Freeman. Vẫn còn rất nhiều sự kiện không được biết đến chỉ có thể thấy được thông qua góc nhìn của những nhân vật khác. Và chapter sau sẽ nói về góc nhìn của hạ sĩ Adrian Shephard.

Chapter 5: 24 giờ biến cố Black Mesa, góc nhìn của hạ sĩ Adrian Shephard (bản mở rộng Opposing Force, từ Incoming đến We are not alone)

Tóm tắt Cốt Truyện Half-Life 1, 2 - 24h với biến cố Black Mesa Phần 2  2

Về tiểu sử và nhật kí của Shephard, quay lại đọc chap 2 để biết thêm chi tiết.

Ngày 16 tháng 5 năm 200-, ngay sau khi biến cố Black Mesa xảy ra, lực lượng HECU, trong đó có Shephard đã được huy động cho nhiệm vụ “dọn dẹp”. Trên đường đến khu vực hạ cánh 117 của Black Mesa trên 1 chiếc V-22 Osprey mã hiệu Goose 7 cùng với những người lính khác, đội của Shephard bị đã bị 1 tàu bay ngoài hành tinh bắn rụng như sung. Shephard, trong tình trạng nửa tỉnh nửa mê, chứng kiến cuộc chiến dữ dội giữa những đồng râm còn sống sót sau khi máy bay rơi và đám ngoài hành tinh. Sau đó anh ngất hẳn.

*bonus: vách đá mà Shephard nhìn thấy trên đường đi chính là nơi mà sau này Freeman sẽ “treo mình trên vách đá, bắn hạ máy bay Mẽo”

Tỉnh lại trong một bệnh xá không xa nơi va chạm, Phephard lúc đó mới biết những người lính khác hầu hết đều đã được đám ngoài hành tinh đưa đi du lịch Văn Điển. Do chưa từng nhận được mệnh lệnh phải bịt mồm đám khoa học gia, Shephard đối xử với họ khá là tử tế. Shephard bắt đầu hành trình đến điểm tập trung đã định. Vừa đi được một khúc thì Shephard nhìn thấy 1 con zombie đang hấp riêm một nhà khoa học. Còn ngẩn người ra chưa biết gì thì đã bị nó đuổi cho chạy tụt quần.

Biết rằng mình không thể đến nơi mà không có vũ khí, Shephard vớ bừa một cái cờ lê trong hòm đồ gần đó rồi đi tiếp. Dọc đường, anh tình cờ gặp lại cố nhân, G-man, lúc này đang nói chuyện với một bảo vệ bên kia phòng cách âm. Dù thắc mắc nhưng lúc này Shephrad không có thời gian để bận tâm, anh tiếp tục hành trình. Shephard bắt đầu chạm chán lũ headcarb và zombie dọc đường. Một lát sau, anh đến được một vách đá và nhặt được con dao cạnh xác một đồng râm đã chết. Đi qua một khu vực bị dò điện, Shephard phải đi vòng qua trạm điện gần đó ngắt cầu dao để tránh bị giật cho teo người. Đến nơi thì gặp thằng bảo vệ IQ 1000+ dùng tay không mở cửa sắt bị dò điện. Shephard ngắt cầu dao rồi mượn luôn khẩu deagle của thằng bảo vệ lúc này đã bốc mùi thơm phức

Sau khi chật vật vượt qua một khu vực bị dò rỉ chất thải hóa học, Shephard tìm được một tàu điện vẫn còn hoạt động và nhảy lên nó. Tàu dừng. anh xuống ga và bắt gặp ông bảo vệ béo Otis đang cật lực… thò tay cố kéo gói socola trong cái máy bán hàng tự động đã hỏng ra ngoài  Shephard kêu Otis đi cùng sau khi nghe ổng nói “Mẹ tôi sẽ lo lắm nếu tôi không về nhà đêm nay mất”.  1 lát sau, Shephard lần đầu chạm chán sinh vật ngoài hành tinh thuộc race X, một con Shock Trooper. (race X không phải các sinh vật đến từ Xen) Nó teleport vào căn phòng có 1 ông bảo vệ với 1 thằng cha khoa học gia và nướng chả thằng bảo vệ, lại vác theo thằng khoa học gia rồi teleport đi mất, chắc là làm đồ ăn nhẹ. Ông béo Otis lúc này đã sợ vãi ra quần, cầu nguyện cho những người xấu số rồi than thở “Tôi không muốn chết mà vẫn còn tờ rinh thế này”.  2 người gặp một nhà khoa học tự nhốt mình trong phòng, run như cầy sấy khi nhìn thấy Shephard vì tưởng anh giống những người lính khác. Sau khi giải thích tình hình, Shephard đi tiếp, phát hiện ra đường đã bị chặn và anh buộc phải chui qua ống thông gió. Otis không theo được nên đành ở lại. Shephard mò theo đường ống và thành công đến điểm tập trung, chỉ để nghe thông báo qua rằng toàn bộ lực lượng đang rút lui khỏi cơ sở. (chính là đoạn radio mà Freeman nghe thấy lúc ở dưới lòng đất) Shephard nhanh chóng chạy đến chiếc V-22 Osprey cuối cùng, nhưng bị G-man đóng cửa thả chó.. à lộn vortigaunts. Bị bỏ lại, Shephard lôi lũ vortigaunts ra làm bao cát cho đỡ tức rồi lang thang tìm xem có đồng râm nào cũng bị bỏ lại không và tìm cách khác thoát khỏi cơ sở.

Sau khi vượt qua một lò nung tràn ngập zombie và chạm chán thêm một loài nữa thuộc race X, Pit Drone, Shephard cuối cùng cũng tìm thấy vài người lính khác cũng bị bỏ lại. Cùng với họ, Shephard tìm đường trốn trại.

Sau khi chiến đấu với 1 bầy vortigaunts trong một khu văn phòng phức hợp, Shephard và đồng bọn đến một trạm nghỉ và nghe được đoạn radio yêu cầu hỗ trợ từ một nhóm lính HECU khác đang bị tấn công bởi một lực lượng mới, Black Ops. Cả nhóm quyết định đến hỗ trợ họ. Shephard phát hiện ra lực lượng Black Ops này thực chất là lực lượng đặc biệt của chính phủ gửi đến sau thất bại của lực lượng HECU, và họ có nhiệm vụ dọn dẹp tất cả những gì còn sót lại, bao gồm cả những lính HECU không kịp rút lui. Shephard bí mật ám sát họ khi họ đang vận chuyển một đầu đạn hạt nhân lên xe tải, cứu thêm được vài đồng râm khác. Tất cả cùng di chuyển tới ga tàu điện ngầm hướng tới khu phức hợp Lambda. Nhưng không ai ngờ rằng, Black Ops đã biết trước ý định của họ. Cả nhóm bị phục kích tại ga tàu. Dù chiến đấu anh dũng, họ bị áp đảo hoàn toàn về số lượng. Toàn đội bị tiêu diệt, chỉ có Shephard là trốn thoát thành công và tiếp tục hành trình.

Shephard đến được khu phức hợp Lambda cùng lúc các nhà khoa học thành công kích hoạt cổng dịch chuyển đến Xen. Anh thoáng thấy Freeman chạy vào trong cổng trước khi nó quá tải và bắt đầu phá hủy toàn bộ phòng thí nghiệm. Shephard tìm được một cổng dịch chuyển khác được mở ra gần đó và nhảy vào, trước khi căn phòng sụp đổ. Nhưng chờ đợi anh bên kia cổng, không gì khác, ngoài Xen. Giờ đây Shephard lại phải tìm đường quay lại trái đất. Trong lúc anh vẫn đang loay hoay, 1 nhà khoa học thử nghiệm súng tạo cổng dịch chuyển và tình cờ dịch chuyển từ phòng thí nghiệm đến Xen. Ông ta không qua khỏi do rớt xuống từ trên cao, nhưng Shephard nhờ đó mà có được khẩu súng tạo cổng (displacer cannon), một vũ khí khá mạnh. Anh tiếp tục di chuyển và tìm được cổng dịch chuyển quay về phòng thí nghiệm trên trái đất.

*bonus: nếu lúc này người chơi sử dụng chế độ thứ 2 của súng, sẽ được dịch chuyển đến căn phòng mà Freeman làm bài huấn luyện HEV suit.

Chapter 6: 24 giờ biến cố Black Mesa, góc nhìn của hạ sĩ Adrian Shephard (bản mở rộng Opposing Force, từ Crush Depth đến Worlds Collide)

Tóm tắt Cốt Truyện Half-Life 1, 2 - 24h với biến cố Black Mesa Phần 2  3

Quay trở về phòng thí nghiệm, Shephard giải phóng được một nhà khoa học bị kẹt trong bể nước. Ông ta giúp Shephard mở cửa xuyên qua một phòng chứa, nhưng cái cửa thứ 2 đã bị hỏng và ông ta bị giật chết. Shephard buộc phải trèo qua hệ thống thông khí bên trên một bể kính đã vỡ và chiến đấu với một bầy Pit Drone. Shephard đi tới một phòng vô trùng và đối mặt với cái thứ mà anh đã từng gặp trước đó khi đi cùng Otis, một con Shock Trooper. Một đối thủ khó xơi, nhưng Shephard vẫn thành công tiêu diệt. Con Shock Trooper sau khi chết thì rớt ra cái thứ kì lạ dùng để bắn điện trên tay. Không để ý nên Shephard bị nó lao thẳng vào người. Nhưng hóa ra thứ này là Shock Roach, một dạng sinh vật cộng sinh không thể sống thiếu vật chủ, nên khi con Shock Trooper chết nó vớ ngay Shephard để bám vào. Shephard có một bạn đồng hành bất đắc dĩ, nhưng trở nên khá hữu dụng về sau. Trong lúc vượt qua khu vực thủy sinh, Shephard bị tắc ở một bể cá do cửa phía trước bị khóa. Chỉ còn cách chui qua lỗ hổng trong bể nhưng lại có tận 2 con Ichthyosaur ở trong. Nhưng nước thì truyền điện, con Shock Roach thì bắn ra điện, nên Shephard quyết định đánh bắt cá trái phép 1 phen.

Vượt qua khu vực thủy sinh, Shephard đến khu vực tiếp theo, có vẻ là nơi nuôi giữ các sinh vật tại Xen, nhưng có thứ gì đó đã giết hết chúng. Cửa đằng trước bị khóa nên Shephard đành phải đi cắt qua chỗ này, và phát hiện ra cái thứ đã giết hết đám thú nuôi của mấy ông nghiên cứu, 1 con Voltigore, 1 sinh vật mạnh mẽ thuộc race X (không nên nhầm lẫn cái tên có liên hệ với loài vortigaunts) Chật vật mãi mới giết được nó vượt qua khu sinh quyển, Shephard tiến vào khu vực giải phẫu và nghiên cứu, tìm được con con Spore launcher đang nằm lăn lóc do lồng nuôi bị vỡ, Shephard thương tình nên lại vác nó theo (một vài idle anim của game cho thấy Shephard rất quý con Spore launcher này, thường xuyên xoa đầu nó) Cái con của nợ này nếu được cho ăn cái quả màu xanh mọc ra từ thứ chả biết là cây hay động vật sẽ khạc ra cục axid cực mạnh. Shephard đi tiếp, lại mò được thêm một con Barnacle đã bị tách khỏi bề mặt bám và vác nó theo nốt (anh thật là yêu thương động vật) Dùng con Barnacle và Spore launcher, Shephard vượt qua một con Tentacle đang nổi điên, đến được một trạm nghỉ khác, nơi anh nhận được tín hiệu radio cầu cứu của 1 nhóm đồng râm khác, hiện đang chiến đấu với một thứ sinh vật khổng lồ. Shephard lại tức tốc lên đường viện trợ.

Shephard đến được khu vực nhóm đồng râm phát tín hiệu cầu cứu, nhưng đã quá muộn. Họ đã bị cái thứ sinh vật khổng lồ, một con Pit Worm, tiễn về nơi an nghỉ cuối cùng. Bị con Pit Worm chặn đường, cùng với ý chí trả thù cho những người đã ngã xuống, Shephard mở van xả chất thải hóa học, nấu nhừ con Pit Worm và vượt qua khu vực xả thải số 3. (vì một lý do nào đó mà có rất nhiều số 3 trong suốt cả series. Điềm chăng?)

Thoát khỏi khu vực thí nghiệm, Shephard vượt qua một khu vực trên bề mặt, lúc này đã nằm dưới sự kiểm soát của Black Ops. Như một nhẫn giả, anh luồn lách những góc khuất, tránh tầm nhìn của họ và rút lui xuống được hệ thống cống rãnh. Nhưng tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa, dưới cống là tổ của mấy con Voltigore. Bị chúng nó đuổi cho chạy hộc mả, Shephard trèo lên một cửa cống khác, tình cờ gặp được một nhóm HECU đang cố thủ tại đó. Cùng nhau, họ chiến đấu với một bầy Shock Trooper, và thậm chí đến được con đập nơi Freeman đã bơi qua trước đó. Shephard để ý thấy G-man đang đứng quan sát một nhóm HECU chiến đấu với con Gargantua bị trói vào thành đập và biến mất ngay sau đó. Shephard cho nổ c4, kết liễu con Gargantua. Cả nhóm chui qua đường ống sau khi phần giữa của con đập nổ tung, vượt qua một khu vực bỏ hoang trên sa mạc đã bị Black Ops chiếm đóng, và thậm chí còn tiêu diệt được một chiếc trực thăng AH-64 Apache với cái giá phải trả là một lần nữa, tất cả đồng đội của Shephard hi sinh.

*Bonus: chương này của game có tên là Foxtrot Uniform, với chữ cái đầu F và U, chính là ám chỉ “Fuck You”

Shephard đến hướng tới một khu đỗ xe ngầm và chứng kiến trận chiến giữa đám race X và Black Ops. Ngư ông đắc lợi, anh đợi 1 bên thắng cuộc rồi nhảy vào dọn dẹp hiện trường. Tại đó, Shephard bắt gặp một bảo vệ trốn trên nóc và được anh ta thông báo rằng Black Ops đang có ý định kích hoạt một đầu đạn hạt nhân, cho nổ tung cả cơ sở. Shephard thành công ngăn chặn Black Ops và tắt đầu đạn hạt nhân, nhưng còn chưa kịp ngồi chơi xơi nước, thì đã thấy G-man kích hoạt lại nó một lần nữa. Bị G-man chặn đường và không thể quay lại, Shephard theo thang máy trốn xuống khu vực nhà kho nằm sâu dưới lòng đất, hy vọng tránh được vụ nổ.

Tại đây, Shephard vớ vẩn lại ý tưởng lớn gặp nhau. Đám Black Ops cũng đang rúc hết dưới này chờ bom nổ. Anh lại phải mất công tiễn từng đứa lên đường. Đến được một khu vực công nghiệp nằm sâu dưới đáy Black Mesa, Shephard gặp được một bảo vệ còn sống. Tin tưởng anh là người tốt, bảo vệ kể rằng có một cổng dịch chuyển rất lớn vừa được mở ra, và thứ gì đó đang đi qua nó.

Shephard chuẩn bị cho trận chiến cuối cùng chống lại Gene Worm, một sinh vật khổng lồ khác thuộc race X, chuẩn bị cho cuộc xâm lược trái đất. Dù chiến đấu chật vật, Shephard vẫn thành công tiêu diệt con Gene Worm, ngăn chặn cuộc xâm lược của race X. Khi con Gene Worm chết, một bão cổng xuất hiện và trùm lấy mọi thứ. Shephard bất tỉnh sau đó.

Tỉnh dậy trong một chiếc V-22 Osprey bay qua không gian, Shephard thấy G-man đang đứng trước mặt mình, thông báo rằng Black Mesa đã bị hủy diệt bởi bom hạt nhân. G-man nói rằng Shephard sẽ được đưa đến một nơi mà anh “không còn có khả năng gây hại cho ai, nhưng cũng không ai gây hại được cho anh nữa” Ông ta giải thích rằng lý do cho việc này là vì ông ta thấy bản thân mình trong Shephard (có thể nào G-man cũng từng là con người?), nhưng anh vẫn là một tồn tại nguy hiểm. G-man sau đó bước vào một cổng dịch chuyển, còn Shephard thì bị đưa đi, chưa rõ tương lai sẽ thế nào…

*Bonus:
Về race X, dù không được lý giải hoàn toàn dọc cốt truyện game, chúng là một tập hợp các chủng tộc ngoài hành tinh đến từ một vũ trụ khác với Xen. Lợi dụng cổng dịch chuyển mở ra từ Xen, chúng mò đến trái đất với âm mưu xâm lược, rất may đã bị Shephard ngăn lại. Nhưng cũng vì thế mà sự tồn tại của chúng không hề được biết đến, và hành động anh hùng của Shephard cũng không hề được công nhận (một người hùng thầm lặng) Race X sử dụng công nghệ sinh học tiên tiến (hầu hết vũ khí của chúng là vũ khí sinh học) và có màu cổng khác với màu cổng của sinh vật đến từ Xen (race X có màu tím, còn Xen là màu xanh lục)
Lord Gayben đã từng mập mờ rằng Shephard sẽ quay trở lại, có thể là trong Half-life 3, nhưng nó vẻ là nó đã éo xảy ra.

Chap tiếp sẽ là dưới góc nhìn của bảo vệ Barney Calhoun

Còn Tiếp

Theo Game Không Hay Xóa Group

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang