Tóm tắt Cốt Truyện Half Life 1, 2 -Diễn biến sau biến cố Black Mesa ( Phần 4)

Series tổng hợp lại toàn bộ các sự kiện diễn ra trong series Half-life và Portal được đặt cùng 1 vũ trụ

Chapter 10: Seven Hour War – Cuộc chiến tranh trong 7 giờ của nhân loại với một thế lực hoàn toàn mới: Đế chế Combine.

Vài năm sau biến cố Black Mesa, thế giới lúc này đã đổi khác rất nhiều. Sinh vật đến từ Xen tiếp tục đổ tràn qua trái đất thông qua những kẽ hở còn lại và tiếp tục định cư tại đây. Dân số trái đất bắt đầu tụt giảm do đại dịch zombie headcrab, buộc cư dân phải chuyển đến các thành phố lớn để đảm bảo an toàn. Người Vortigaunts, lúc này đã được giải phóng khỏi Nihilanth, cũng bắt đầu chuyển đến sống ở trái đất, học tiếng của con người và sống chung với họ. Hóa ra, Vortigaunts vốn dĩ không phải cư dân của Xen. Họ đến từ một thế giới xa xôi khác. Nhiều thế hệ trước, quê nhà của Vortigaunts bị đế chế Combine, một đế chế xuyên ngân hà đã xâm chiếm rất nhiều thế giới, với vô số các loài đồng minh và nô lệ, chiếm đóng. Họ buộc phải hành hương để chạy trốn, mở ra một cánh cổng đến Xen. Thế nhưng, tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa. Họ bị Nihilanth, người thống trị của Xen bắt được và trở thành nô lệ của ông ta. Một ngày nọ, một khe nứt không gian đột ngột hiện ra, nối liền Xen với Trái đất. Nihilanth xem đây là cơ hội để chạy trốn khỏi bè lũ Combine, bắt đầu cử đám tay sai và các nô lệ Vorts đến trái đất. Thế nhưng, Freeman đã chiến thắng Nihilanth, giải phóng họ khỏi ánh nô lệ suốt hàng thế hệ. Giờ đây, các Vorts coi Freeman như là “đấng cứu thế với chiếc xà beng”, một người anh em, một người bạn.

Tóm tắt Cốt Truyện Half Life 1, 2 -Diễn biến sau biến cố Black Mesa Phần 4

Trích câu truyện của all-knowing Vorts kể cho Freeman trong chuyến hành trình:

- Chúng tôi vẫn nhớ anh, ngài Freeman, chúng ta đều nằm trong cùng một chuỗi định mệnh.
- Giữa chúng ta không hề có khoảng cách. Không có bức màn không gian hay thời gian nào có thể can thiệp vào.
- Chúng tôi vẫn thấy rõ ngày anh ở Black Mesa, thấy rõ cái ngày anh ở trong căn phòng của Nihilanth đó.
- Chúng tôi chứng kiến luồng sáng bất diệt khi Nihilanth qua đời. Anh vượt lên, anh ngã xuống. Chúng tôi thấy anh thấp thoáng sau những tấm rào chắn.
- Trong một khoảnh khắc anh đã hòa mình với chúng tôi. Anh là người đứng giữa vô vàn thế giới.
- Sự giao tiếp thông qua vortessence, một bí ẩn sâu hơn nữa, không sâu hơn khoảng không vô tận.
- Chúng tôi không thể quên những sinh mạng, những liên kết mà anh đã xóa bỏ. Tha thứ không phải bản tính chúng tôi được ban cho. (tất cả các vorts đều kết nối với nhau. Mỗi lần Freeman giết một vort giống như ngắt đi một sợi tơ của cái mạng nhện)
- Thống nhất trong mục đích, kết nối từng nỗi đau thương, chúng ta bước đi trên cùng một con đường duy nhất.
- Bài ca về anh chúng tôi sẽ hát mãi trong sự vĩnh hằng, dù cho cuộc đấu tranh này sẽ đem lại hậu quả gì đi nữa.
- Nỗi buồn và và cả sự hân hoan mà anh đem đến cho chúng tôi, đã vượt qua cả những gì đong đếm được.
- Chúng tôi vẫn còn đó, dõi theo cú đánh cuối cùng của anh
- Khi chúng tôi đã nằm dạt dưới bước chân anh, anh cắt đứt sợi dây sinh mệnh đã kết nối Nihilanth với sự sống, và với cả chúng tôi (ý nói các Vorts bị Nihilanth khống chế và Freeman đã giải phóng họ)
- Những kí ức rõ nét đó chưa từng phai nhạt cho đến tận bây giờ. Một khi tên chủ nhân nhỏ bé đã bị đánh bại, chúng tôi biết, kẻ vĩ đại hơn cũng chỉ là vấn đề thời gian (ý nói Nihilanth đã bị đánh bại, thì sớm muộn Combine cũng thế)
- Có anh bên cạnh chúng tôi, tấm bùa hộ mệnh mang đến vinh quang chiến thắng, ngày chúng ta được tự do đã rất gần.
- Khuôn mặt sáng bừng của anh đã che khuất đi cả chiếc mặt nạ đen tối.
- Chúng tôi gọi anh là người anh em, dù tâm trí và ý nghĩa của anh, đối với chúng tôi vẫn còn là bí ẩn.
- Cặp mắt nhìn xa trông rộng đã nhìn thấu anh.
- Thứ gì đó đã bí mật điều khiển tất cả chúng ta, mà chúng ta không nên cho nó một cái tên gọi (chính là G-man, và thực sự ông ta không có tên)
- Chúng ta đã phải chịu đựng sự xiềng xích này quá lâu, dù chỉ 1 lần nữa phải phục tùng chúng thôi cũng là không thể chấp nhận.
- Dù chúng ta có vùng thoát khỏi sự ràng buộc này bao nhiêu lần, cuối cùng cũng chỉ để nhận ra ta đã lại bị nó tóm được. (các Vorts đã chạy trốn khỏi Combine suốt nhiều thế hệ)
- Hãy để cuộc chiến này đi đến hồi kết, dù là vinh quang hay chỉ là sự hủy diệt. CHúng ta không thể nhượng bộ thêm một lần nào nữa.
- Chúng tôi sẽ chiến đấu bên cạnh anh, trên hành tinh đang ngập chìm trong đau khổ này.
- Con đường phía trước có thể mịt mù ngay lúc này.
- Dù anh thấy đó như là sự hi sinh, đối với chúng tôi, chỉ là chút dao động. Chúng tôi không sợ thứ bóng tối mênh mông đó.
- Chúng ta đều là những mảnh ghép được đan lại với nhau bằng Vortessence. Cả anh cũng vậy, chỉ tiếc là anh không thể nhìn thấy nó.
- Có bao nhiêu bên trong anh? Những ước mơ và hi vọng mà anh đang gánh vác?
- Giá mà anh có thể thấy những đôi mắt bên trong đôi mắt anh, những tâm hồn bên trong tâm hồn anh, anh sẽ thấy chúng ta đã cùng chia sẻ nhiều đến thế nào.
- Chúng tôi là anh, Freeman. Và anh là chúng tôi.
- Dù tình huống có vẻ không còn hi vọng, chúng ta sẽ chiếm ưu thế.
- Chúng ta đã mất tất cả những người thân thương.
- Gánh nặng này là quá lớn để bất kì ai gánh vác. Dù vậy, chúng tôi vẫn sẽ kiên trì.
- Cuộc sống của chúng tôi là vô nghĩa, trừ khi chúng tôi được tự do.
- Bài thơ nổi tiếng của chúng tôi đã miêu tả nó rất rõ: gallum galla gilla ma
- Đến đâu? Và tới kết thúc nào?
- Chúng tôi đã vượt qua những thứ tồi tệ hơn từ hàng thế hệ.

Thế nhưng. Mọi thứ vẫn chưa hề kết thúc. Combine đã để ý đến trái đất từ khi các kẽ nứt được mở ra. Cuối cùng, chúng cũng đi đến quyết định xâm lược. Nhân loại đã chiến đấu với Combine trong 7 giờ. 7 giờ ngắn ngủi đó, chúng đã hạ gục tất cả binh lực của các quốc gia hàng đầu thế giới, tiêu diệt gần như 2/3 nhân loại. Lúc này, Tiến sĩ Wallace Breen, một người điều hành tại Black Mesa, đã đứng ra thay mặt nước Mĩ đầu hàng, với cái giá phải trả là sự nô dịch của họ, mà như Breen tuyên bố: đây là để cứu lấy loài người. Đế chế Combine đưa Breen lên làm nhà lãnh đạo bù nhìn dưới quyền kiểm soát của chúng, lập ra một rào chắn bao quanh trái đất ngăn chặn quá trình sinh sản của con người, và cuối cùng là hút cạn các đại dương. Cư dân trái đất dưới ách nộ dịch tàn bạo của đế chế Combine, đã lập nên các lực lượng giải phóng quân rải rác các thế giới, nhưng đều bị đàn áp. Combine tận dụng những sinh vật từ Xen để sử dụng như vũ khí, quét sạch các tàn dư quân giải phóng.

khoa học tại Black Mesa, đứng lên lãnh đạo. Căn cứ chính của họ là Rừng Trắng, một địa điểm gần city 17, nơi Combine đặt tòa tháp Citadel. Các Vortigaunts, mang theo ý chí báo thù Combine, quyết định liên thủ với con người

Chapter 11: Portal, khởi nguồn từ những đau thương trong quá khứ.

Tóm tắt Cốt Truyện Half Life 1, 2 -Diễn biến sau biến cố Black Mesa Phần 4  2Pre: chapter này nói về các sự kiện xảy ra trong Portal, tựa game được đặt trong cùng 1 vũ trụ với Half-life, dù vậy 2 tựa game không mấy liên quan về mặt cốt truyện nên nếu các bác chỉ quan tâm đến Half-life có thể bỏ qua chap này.

*Lược qua về các nhân vật chính:

  • GlaDOS: Genetic Lifeform and Disk Operating System (không biết dịch sao cho hợp lý, đại khái là Hệ thống kiểm soát dữ liệu và lưu trữ sự sống), là nhân vật phản diện xuyên suốt tựa game. Nhiều người khi chơi phần 1 sẽ chỉ đơn thuần cho rằng GlaDOS là một AI (Artificial Intelligence a.k.a trí thông minh nhân tạo) điên loạn. Nhưng không, GlaDOS thực sự là một nhân vật có chiều sâu, xứng đáng với danh hiệu một trong những nhân vật phản diện độc đáo nhất mọi thời đại. (về sự ra đời của GlaDOS, có thể quay lại đọc chapter 0)
  • Chell: Nhân vật chính của tựa game. Một cô gái bí ẩn với thân thế không rõ ràng. Nhưng có thể cho rằng Chell là con gái của một nhà nghiên cứu trong viện, vì 1 tờ đơn đăng kí dự án nghiên cứu vào ngày “mang con gái của bạn đi làm” được kí bởi cô.
  • Doug Rattmann: Một nhà khoa học và người duy trì viện nghiên cứu. Ông bị mắc chứng tâm thần phân liệt. Doug luôn cảnh giác trước GlaDOS kể từ lần đầu tiên cô ta được bật lên.

*Nội dung

Quay lại với năm 1997, GlaDOS lúc này đã được nâng cấp lên phiên bản 3.11, nhưng chưa từng một lần được bật lên do sự lo sợ từ các kĩ sư rằng “cô ta” sẽ có được nhận thức và trở nên nguy hiểm. Năm 1998, GlaDOS lần đầu được khởi động, nhưng bằng cách nào đó, nhân cách của Caroline đã bị khóa lại và GlaDOS bắt đầu trở nên điên loạn, cố gắng giết hết mọi người trong viện. Cô ta bị tắt nguồn ngay sau đó, nhưng các kĩ sư không hề bỏ cuộc. Họ cố gắng thay đổi nhân cách của cô ta bằng cách gắn thêm các lõi nhân cách khác vào hệ thống (trong đó có Wheatley) Cùng năm đó, GlaDOS được kích hoạt 1 lần nữa, vào ngày “mang con gái của bạn đi làm” đầu tiên được tổ chức bởi viện và gây ra 1 thảm họa không xác định. Cô ta được gắn lõi đạo đức ngay sau đó.

Ngay sau khi được gắn lõi, cô ta xác nhận đã “mất hết hứng thú với việc giết chóc” và giờ đây chỉ khao khát được nghiên cứu khoa học. GlaDOS đề xuất được thực hiện thí nghiệm “con mèo của Schrödinger” (wikipedia thẳng tiến) vào ngày “mang con gái của bạn đi làm” tiếp theo. Cô ta nói đã có đủ nguyên liệu cần thiết, chỉ cần thêm 1 chút neurotoxin (a.k.a chất độc thần kinh) Mấy thằng cha óc đậu tin sái cổ, cung cấp ngay và luôn với suy nghĩ “miễn là vì khoa học”

Vào năm 200- (chỉ vài ngày trước biến cố Black Mesa), GlaDOS được kích hoạt như một phần của chương trình “mang con gái của bạn đi làm” và ngay lập tức chiếm quyền kiểm soát cơ sở, khóa chặt mọi đường thoát, đồng thời xả khí neurotoxin khắp nơi. Các kĩ sư buộc phải gắn khẩn cấp một lõi nhân cách trước khi tổ chức tiệc ngủ ngàn thu với nhau cả lũ. Nhưng sau đó, GlaDOS bắt nhốt toàn bộ nhân sự trong cơ sở, sử dụng họ trong một chuỗi thí nghiệm bất tận về hệ thống cổng dịch chuyển với mục đích đánh bại Black Mesa. Rõ ràng là cuộc đua này đã trở nên vô nghĩa.

Từng tuần, từng tuần một, số lượng nhân viên của viện cứ giảm dần sau những thí nghiệm chết chóc của GlaDOS. Cuối cùng, chỉ còn duy nhất một người sót lại, tiến sĩ Doug Rattmann. Lúc này, ông chỉ còn lại đúng 2 viên thuốc điều trị tâm thần và quyết định để dành nó, nhưng cũng chính nhờ vậy mà chứng tâm thần phân liệt đã cứu ông khỏi những cạm bẫy của GlaDOS. Cô ta bắt đầu khiêu khích và chế giễu chứng tâm thần phân liệt của Doug, dụ ông ra mặt, nhưng ông cho cô ta ăn quả bơ ngon lành.

Trong quá trình lẩn trốn, Doug tình cờ tìm thấy Chell, một “vật thí nghiệm” thuộc dự án (chi tiết này có hơi rối, tóm lại là vốn dĩ có những “vật thí nghiệm” thuộc dự án cổng dịch chuyển, và họ bị cho ngủ đông trong các “phòng thư giãn”. Thế nhưng GlaDOS không sử dụng họ trước mà lại sử dụng nhân sự của viện. Có vẻ như những người không phải nhân viên trong viện tình cờ có mặt vào ngày đó cũng được xét vào hàng “vật thí nghiệm”, trong đó có Chell) Ông tìm thấy hồ sơ của cô trong phòng lưu trữ, với dòng nhấn mạnh rằng cô “không nên bị thí nghiệm” vì cô cứng đầu một cách khó hiểu và “không bao giờ từ bỏ, không bao giờ!” Vốn dĩ, thứ tự thí nghiệm của cô là #1498, người cuối cùng. Nhưng, Doug có linh cảm mãnh liệt rằng cô có thể tạo nên sự khác biệt, rằng cô là người mà ông cần để ngăn chặn GlaDOS. Ông liền đặt hồ sơ của cô lên đầu danh sách, để Chell có thể là người đầu tiên được chọn cho thí nghiệm tiếp theo. GlaDOS có vẻ không chú ý đến điều này.

Trong nhiều tháng sau đó, Doug dành thời gian vượt qua các khu vực thí nghiệm và khu vực duy trì của viện. 2 viên thuốc còn lại ông quyết giữ cho ngày GlaDOS đánh thức Chell. Chứng tâm thần phân liệt dần dần ăn mòn tâm trí ông, và cuối cùng ông mất hoàn toàn lí trí.

Dough dành hàng giờ liền viết vội lên từng bức vách, vẽ những bức tranh tường, graffiti và những mũi tên nguệch ngoạc để chỉ dẫn cho Chell ngày cô thức giấc và tìm đường trốn thoát. Dọc đường, chứng tâm thần phân liệt khiến ông trở nên ám ảnh với một khối hộp thí nghiệm, hoang tưởng rằng nó có thể nói chuyện và cho ông lời khuyên, là chỗ dựa tinh thần của ông. Và hóa ra là Doug có tận vài khối hộp lận, vì một vài dòng viết vội của ông trên tường cho thấy ông đã rất buồn rầu khi mất 1 trong số chúng. GlaDOS có vẻ biết điều này, như trong thông báo của cô ta với Chell ở khu vực thí nghiệm số 17 “Trung tâm tài nguyên nhắc nhở bạn rằng khối hộp thí nghiệm sẽ không bao giờ đe dọa đâm lén bạn và trên thực tế, không thể nói chuyện. Trong trường hợp mà nó thực sự nói chuyện thì trung tâm tài nguyên năn nỉ bạn đấy, phớt lờ lời khuyên của nó đi.” Không rõ GlaDOS nói vậy để đá xoáy Doug hay cô ta thực sự lo sợ chuyện tương tự sẽ xảy ra. Vì trên thực tế, khối hộp của Doug đã chỉ dẫn ông tránh được hệ thống tháp súng dày đặc mà cô ta bố trí sẵn.

Những dòng viết vội và những bức tranh tường của Doug có thể là một giải pháp tạm thời cho chứng bệnh của ông. Dọc theo Portal, người chơi cũng có thể thấy những “lỗ chuột” (chơi chữ, vì cái tên Rattman gần giống với ratman, người chuột) nơi ông đã từng ở, với những dòng chữ và graffiti nguệch ngoạc, dưới sàn thì đầy lon đậu rỗng, bình nước và sữa.

Thất bại trong việc tìm kiếm Doug, GlaDOS quay lại với việc thí nghiệm, và vì không còn nhân viên nào của viện còn sống trừ Doug, cô ta bắt đầu chuyển sang các “vật thí nghiệm”, và dĩ nhiên bắt đầu là Chell.

*fun fact: Người lồng tiếng cho GlaDOS cũng chính là người lồng tiếng cho hệ thống AI trong trailer của Pacific Rim 2. Khiến cho người xem vừa bối rối vừa buồn cười.

Chapter 12: Chell, hành trình trốn thoát khỏi nơi đã chìm vào quên lãng.

Pre: Thực sự thì cái tựa game portal này chỉ là 1 thử nghiệm làm đệm lót cho portal 2, nên nội dung không nhiều và cũng chẳng sâu sắc lắm.

Tóm tắt Cốt Truyện Half Life 1, 2 -Diễn biến sau biến cố Black Mesa Phần 4  3

Vào khoảng năm 2010, một thời gian ngắn sau khi Combine xâm lược trái đất, Chell được đánh thức trong một “phòng thư giãn” và được được chào mừng bởi một giọng máy tính “một lần nữa” và được thông báo rằng mẫu đơn của cô đã được thông qua, và giờ họ đã có thể bắt đầu thí nghiệm. Lúc này, GlaDOS vẫn đang ẩn giấu ý định thực sự của mình, và xưng hô là “chúng tôi” thay vì “tôi”, lừa Chell rằng đây là các đoạn ghi sẵn của nhân sự trong viện, dù dọc theo nội dung game, cô ta có những bình luận quái dị và đôi khi là bị lỗi vào những đoạn “rất đúng chỗ” trong câu nói.

Chell tiến đến khu vực số 1 và làm quen với cổng dịch chuyển và các nút bấm, hệ thống ống duy trì (cái thứ thả mấy cái khối hộp xuống) , khối hộp thí nghiệm và một rào chắn đặc biệt sẽ phân hủy tất cả những gì bước qua trừ người thí nghiệm và một số công cụ đặc biệt. Chell tiếp tục tiến đến khu vực số 2, nơi cô nhận được phần đầu tiên của thiết bị tạo cổng cầm tay, bắn ra cánh cổng màu xanh da trời. Với thiết bị mới nhận được, Chell tiếp tục giải thành công các câu đố của thí nghiệm, vượt qua khu vực 3 và 4. Lúc này, GlaDOS thông báo rằng, từ khu vực tiếp theo, sẽ không có ai giám sát cô nữa, như một điều kiện của thí nghiệm.

Khu vực số 5, GlaDOS nói rằng thông báo trước đó “hoàn toàn là chém gió”. Cô ta bắt đầu biểu lộ ý định nham hiểm của mình. Cô ta thông báo sẽ “dừng việc nói thật trong 3,2…” nhưng bị nhiễu trước khi có thể kết thúc câu nói.
Tại khu vực số 6, Chell làm quen với quả cầu năng lượng (valve xài luôn quả dark ernery ball của Combine, đỡ phải remodel, GG) và những bức tường màu đen không tiếp nhận cổng dịch chuyển.

Chell tiếp tục vượt qua khu vực số 7 và 8, với nhiều “bóng bay” hơn và cả bể chất độc. Đến khu vực số 9, GlaDOS đột ngột nhấn mạnh rằng khu vực này “bị lỗi và không thể được giải” và “xin lỗi vì sự cố kĩ thuật”. Nhưng Chell vẫn thành công vượt qua. GlaDOS nói thông báo đó là đánh lừa như cô ta đã nói trước đó “chúng tôi sẽ ngừng nói sự thật” và chúc mừng Chell đã không bị đánh lừa.

Khu vực số 10, Chell được học về động lượng tạo ra khi đột ngột thay đổi hướng trọng lực do 2 cổng không cùng một mặt phẳng, thứ sẽ giúp cô rất nhiều về sau. Cuối cùng, tại khu vực số 11, Chell cũng nhận được thiết bị tạo cổng màu cam. Giờ đây Chell đã có thể tự do tạo cổng theo ý muốn. Cô tiếp tục vượt qua khu vực số 12. Tại khu vực số 13, một bài kiểm tra khó thực sự, GlaDOS bắt đầu để lộ ý định sát nhân của mình, nhấn mạnh rằng cô ta không thể nói dối Chell được nữa, và thay vì tiết lộ chuyện gì sẽ xảy ra sau khi thí nghiệm hoàn tất, cô ta chỉ đơn giản nói rằng “you will be… missed” (câu này không muốn dịch vì nếu dịch ra sẽ không hay, ý nghĩa của nó là GlaDOS sẽ rất nhớ Chell. Mới nghe thì tưởng bình thường, nhưng về sau sẽ rõ)

Từ khu vực số 14 trở đi, các bài kiểm tra bắt đầu trở nên khó khăn hơn hẳn. Và tại khu vực số 15, GlaDOS lần đầu nhắc đến phần thưởng “sẽ có bánh và những bài học đau thương sau khi khi bài kiểm tra kết thúc”.
Chell tiếp tục tiến đến khu vực số 16. Nhưng thay vì một bài test bình thường như những khu vực trước, thông báo của GlaDOS vang lên “vì lý do bảo trì, khu vực phù hợp cho bài test này hiện không có sẵn và đã được thay thế bằng khóa học về chiến đấu dành cho android quân đội. Viện xin chân thành xin lỗi vì sự bất tiện và chúc bạn may mắn” Chell tìm đường vượt qua đám android và lần đầu tiên, tìm thấy một nơi ẩn náu của Rattman, với đầy những dòng chữ nguệch ngoạc trên tường, nhấn mạnh “vụ cái bánh là chém gió đấy”. Chell bắt đầu nhận ra mọi vấn đề. Và đến đoạn cuối của khu vực, GlaDOS vẫn cố đánh lừa Chell rằng cô ra chỉ là giọng ghi âm sẵn, nói với “android” hoàn thành khu vực này “địa ngục android là nơi thực sự bạn sẽ bị gửi đến nếu tỏ thái độ chống đối” (khu vực này vốn dành cho android chứ không phải con người, như đã nói ở trên)

Tại khu vực số 17, Chell được giới thiệu với “khối hộp đồng hành” thực chất chỉ là một khối hộp thí nghiệm có hình trái tim ở trên (nhớ mấy cái khối hộp của Rattman không? Chính là mấy cái khối hộp kiểu này) GlaDOS muốn Chell phải gắn bó thật chặt với khối hộp theo hướng tình cảm và rồi đến cuối bài test, bắt Chell phải đốt nó mới được đi tiếp. Có thể đây là một cách để GlaDOS chọc tức Rattman. Đây cũng là khu vực nơi 1 chỗ ẩn náu khác của Rattman được tìm thấy, cho thấy ông ta ám ảnh với mấy khối hộp đến thế nào.

Chell tiếp tục vượt qua khu vực số 18, được coi là khu vực khó nhất. Tại đây, GlaDOS thông báo với Chell “you will be baked, and then there will be cake” (chơi chữ theo vần. Nghĩa câu thì là cô sẽ bị nướng, rồi sẽ có bánh, nghe chẳng lọt tai chút nào). Khu vực số 19, cũng là khu vực cuối cùng, thì lại đơn giản đến bất ngờ. Nhưng chờ đợi Chell ở cuối hành trình, không phải là cái bánh như đã hứa hẹn, mà là một lò hỏa thiêu. Đúng như thông báo của GlaDOS trước đó, Chell sẽ bị “nướng”. Nhưng trước sự ngạc nhiên của GlaDOS, thay vì sợ hãi và bỏ cuộc, Chell thành công trốn thoát khỏi “lò nướng” cô ta chuẩn bị. Cũng từ đây GlaDOS bắt đầu để lộ danh tính thật của mình, xưng là “tôi” và vẫn cố lừa Chell 1 lần nữa, thuyết phục cô rằng đó chỉ là giả vờ cho bài test cuối cùng, và bảo Chell cứ ở đó đợi Robot hộ tống tiệc tùng đến đón và tổ chức tiệc chúc mừng Chell. Nhưng mà có cái pussy bố tin mày nữa ấy, Chell bỏ trốn theo lỗ hổng trên tường và tiến vào khu vực duy trì hệ thống, nơi GlaDOS không thể theo dấu và kiểm soát được nữa. GlaDOS vẫn cố thuyết phục Chell quay lại khu vực thí nghiệm, rằng cô ta chỉ muốn tốt cho Chell, và bữa tiệc đã bắt đầu mà không có cô. Chell vẫn phớt lờ cô ta và càng ngày càng tiến lại gần hơn trung tâm kiểm soát AI theo những chỉ dẫn Rattman để lại. GlaDOS phát điên, bố trí các tháp súng và bệ phóng tên lửa để ngăn chặn Chell, nhưng vô ích.

Cuối cùng, tại trung tâm kiểm soát AI, Chell cũng đối mặt với GlaDOS, một cỗ máy khổng lồ gắn trên một trục hình trụ nằm giữa căn phòng. GlaDOS nói rằng cô ta có một “bất ngờ” để tiêu diệt Chell, nhưng chưa kịp nói hết câu thì bị rụng mất một lõi nhân cách (thực ra là cố ý) cô ta cố tình nói rằng nó không quan trọng với cô ta, lừa Chell rằng nó thực sự quan trọng và để Chell quẳng nó vào lò đốt rác. Hóa ra đó chính là lõi nhân cách đã giữ cô ta khỏi việc làm ngập cơ sở trong neurotoxin, và giờ Chell chỉ có 3 phút để tiêu diệt GlaDOS trước khi sốc cần mà chết. Chell lợi dụng hệ thống tên lửa phòng thủ của GlaDOS, gỡ từng lõi nhân cách của cô ta rồi quẳng hết vô lò đốt rác. GlaDOS dần trở nên điên loạn thực sự do lỗi hệ thống, nhiếc mắng và mỉa móc Chell “Cô đã sai lầm về mọi thứ mình đã làm, tính cả lần này nữa. Cô không hề thông minh. Cô không phải một nhà khoa học. Cô không phải là tiến sĩ. Thậm chí cô còn chẳng phải một nhân viên toàn thời gian. Cái cuộc đời của cô sao mà sai quá vậy? “ GlaDOS thậm chí còn đưa ra một vài nhận định mơ hồ, rằng cái gì đó đã xảy ra với thể giới bên ngoài, rằng cô ta là thứ duy nhất đã giữ cơ sở này khỏi “chúng” (chính là lũ Combine, lúc này đã xâm chiếm trái đất một thời gian) Sau khi Chell huy lõi nhân cách cuối cùng, toàn bộ hệ thống của GlaDOS sụp đổ. Một cánh cổng khổng lồ mở ra phía trên, nghiền nát GlaDOS và hút Chell vào đó.

Chell tỉnh dậy ở bãi đỗ xe trước cổng viện nghiên cứu với vài mảnh vụn của GlaDOS, nhưng chỉ vừa kịp ngước lên và thấy bầu trời xám xịt, hậu quả do cuộc xâm lược của Combine thì đã bị đám Robot hộ tống tiệc tùng kéo ngược về cơ sở.

Hóa ra, thứ Chell tiêu diệt chỉ là một phần của GlaDOS. Hệ thống dự phòng của cô ta được kích hoạt trong một căn phòng chứa đầy lõi nhân cách, và gửi một bức thư mã hóa cho Chell, nói rằng cô ta “vẫn còn sống” và thậm chí “không hề giận giữ” với những hàng động của Chell trước khi dập nến. Hóa ra cái bánh không phải là lời nói dối 

Rattman, lúc này đã uống 2 viên thuốc cuối cùng, chứng kiến mọi thứ từ đầu đến cuối. Ông tìm thấy đám Robot hộ tống tiệc tùng đang đặt Chell vào một phòng ngủ đông trong trung tâm thư giãn. Cảm thấy tội lỗi vì đã kéo cô vào tất cả chuyện này, ông quyết định cứu cô, dù lúc đầu mục đích của ông là lợi dụng cô để trốn thoát. Nhưng rồi ông nhận ra vụ nổ của GlaDOS đã làm hỏng hệ thống điện, khiến cho tất cả các phòng ngủ đông ngừng hoạt động. Ông cố gắng vượt qua mấy cái tháp súng, nhưng do tác dụng phụ từ việc dùng thuốc, ông không còn hoang tưởng và không thể nghe giọng nói từ khối hộp nữa. Rattman không thể tránh mấy cái tháp súng mà không có lời khuyên từ khối hộp và bị bắn trúng. Ông bất tỉnh và khi hồi lại thì tác dụng của thuốc đã hết, khối hộp lại nói chuyện được. Nó bảo ông gắn hệ thống duy trì sự sống cho Chell và hệ thống nguồn nghịch đảo, dù nó sẽ làm Chell ngủ mãi mãi cho đến khi ai đó đánh thức cô. "both alive and dead, until someone opens the box" (trích thí nghiệm con mèo của Schrödinger)

Kiệt sức, Rattman leo vào một “buồng thư giãn” và có lẽ cũng ngủ đông như Chell. Trên sàn là tờ hồ sơ của cô, với cảnh báo rằng cố không nên được thí nghiệm, vì cô rất cứng đầu và không bao giờ từ bỏ…
*Bonus: Trong Portal 2: lab rat, có thể thấy máy sạc HEV và máy bơm máu của Black Mesa trên tường, khẩu súng trọng lực đang được đặt trên một chiếc bàn nơi Rattman làm việc. Wiki không nói rõ ràng, nhưng có vẻ là Black Mesa đã trộm những công nghệ này của Aperture Science.

Do Rattman ngủ đông nên không rõ ông còn sống trong portal 2 hay không, nhưng dọc theo phần 2, đôi khi người chơi có thể nghe những tiếng lẩm bẩm. Có thể Rattman vẫn còn sống và được đánh thức cùng lúc với Chell, hoặc có thể đó chỉ là hồn ma của ông. Chả ai biết được.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang