Tóm tắt Cốt Truyện Half Life 1, 2 -Diễn biến sau biến cố Black Mesa ( Phần 5)

Series tổng hợp lại toàn bộ các sự kiện diễn ra trong series Half-life và Portal được đặt cùng 1 vũ trụ

Chapter 13: Sự trở về của đấng Freeman và hành trình 4 ngày giải cứu thế giới- Ngày thứ 1 (từ Point Insertion đến A red letter day)

Tóm tắt Cốt Truyện Half Life 1, 2 -Diễn biến sau biến cố Black Mesa Phần 5

"Thức dậy thôi nào, ngài Freeman. Thức dậy... thôi nào.

Không phải… rằng tôi muốn ám chỉ việc anh đã ngủ quên khi làm việc  Không ai xứng đáng với sự nghỉ ngơi này hơn, và tất cả những nỗ lực trên thế giới có thể đã đều trở nên lãng phí cho đến khi… ờm, có thể nói rằng, thời khắc của anh đã… đến một lần nữa.

Một người phù hợp ở sai địa điểm có thể làm nên tất cả những điều khác biệt trên thế giới. Vậy nên, thức dậy đi, ngài Freeman. Thức dậy… và cảm nhận hương vị của tro tàn.” – G-man

Năm 202-, gần 20 năm sau biến cố Black Mesa, G-man đánh thức Freeman dậy từ giấc ngủ vĩnh hằng và ngẫu nhiên quẳng anh vào một con tàu trên đường đến city 17, một thành phố tại châu Âu nơi đế chế Combine đặt trụ sở chính. Và bằng cách thần kì nào đấy mà 2 thằng ngu trên tàu không hề để ý .

Xuống tàu, Freeman và 2 hành khách được chào đón bởi bản tin của tiến sĩ Wallace Breen, người điều hành cũ tại Black Mesa, và giờ là người điều hành  của Trái đất. Freeman tiến đến trạm kiểm soát, nhưng thay vì được vào thành phố như những công dân khác, anh bị tách ra và suýt thì bị chúng quẳng đến Nova Proskept, nhà tù bảo mật hàng đầu của Combine, nơi chúng lưu giữ những công dân sẽ bị chuyển hóa thành Combine soldier và Stalker, hoặc đơn giản là giết bỏ. Nhưng đúng lúc đó thì một dân phòng  kêu anh bước vào 1 phòng thẩm vấn. Vừa kịp liếc qua phòng bên cạnh và són ra quần tưởng mình sắp nở hoa giống thằng cha xấu số kia thì anh phát hiện thằng dân phòng đã triệu tập mình thực chất chính là Barney Calhoun, thằng anh em cây khế con chí cắn đôi thời Black Mesa, mỗi tội giờ nó đã hơn 40 tuổi, mà kệ, nhìn vẫn phong độ chán. Ơ mà lạc đề cmnr, tóm lại là Calhoun hiện đang làm cải trang làm gián điệp cho quân kháng chiến, và vớ vẩn lại thấy thằng anh em chí cốt chềnh ềnh ngay trên màn hình nên phải lôi nó vào chào hỏi ngay trước khi nó kịp chạy.
“Về chầu bia mà tôi nợ anh..”

Hay lắm thằng anh em, chầu bia anh chưa kịp uống 20 năm trước đã phải đi cứu thế giới, ai ngờ chú vẫn nhớ chưa quịt. Anh em cây khế là phải thế chứ! À mà lại lạc đề cmn tiếp rồi. Calhoun liền bắt đầu liên lạc ngay với tiến sĩ Kleiner, hiện đang ẩn thân như 1 nhẫn giả tại 1 trạm điện trong thành phố để nghiên cứu. Cả 2 cùng đồng ý sẽ đưa Freeman đến chỗ Kleiner ngay lập tức, nhưng chưa kịp tính tiếp thì đám dân phòng ở ngoài đã gõ cửa đòi vào. Calhoun vội dúi Freeman vào nhà kho rồi giục anh trốn qua cửa sổ. Freeman phải đi vòng qua một chỗ trông như là thư viện, bị 1 thằng dân phòng chơi chó bắt nhặt rác cho nó, cay lắm mà phải chịu, rồi cuối cùng cũng mò được ra quảng trường trung tâm. Chợt nhớ ra thằng bạn chết bằm chưa quẳng cho mình cái bản đồ cụ thể, Freeman phải lang thang qua 1 khu dân cư, vớ vẩn lại vớ trúng tòa nhà bị đám dân phòng hốt đi cải tạo. Được người dân trong tòa nhà câu giờ, Freeman chạy lên mái và bay qua nóc các tòa nhà như Assassin’s Creed, dân phòng thì rút súng bắn vèo vèo sau lưng. Freeman nhảy vội vào gác mái một tòa nhà để trốn trước khi thành than tổ ong thượng hạng, nhưng lại nhảy nhầm chỗ đám dân phòng phục kích, bị nó cầm c*c ngựa tích điện đập cho vêu mồm, may mà được Alyx, con gái rượu của Eli Vance, người đã cử Freeman lên mặt đất tìm cứu viện hồi Black Mesa, cứu rồi dẫn anh tới phòng thí nghiệm của tiến sĩ Kleiner.

Freeman có vẻ không nhận ra Alyx do đã gần 20 năm trôi qua, nhưng Alyx thì vẫn nhớ hồi bé đã từng theo bố đến nơi làm việc và gặp Freeman ở đó. Cô gọi Freeman là “man of few words – người kiệm lời” vì Freeman rất ít nói. Dọc đường, Alyx kể cho ngắn gọn cho Freeman nghe về những chuyện đã xảy ra 20 năm anh vắng mặt, rằng bố của cô giờ đã là thủ lĩnh quân kháng chiến, còn cô thì đang ở đây giúp đỡ cư dân trốn thoát khỏi thành phố thông qua hệ thống kênh ngầm. Cô nói thật ngạc nhiên khi Freeman lại xuất hiện vào đúng ngày hôm nay, ngày mà họ đã thành công phát triển một con đường mới an toàn hơn rất nhiều. Đến đó cũng là lúc họ đến trước cửa phòng thí nghiệm. Freeman còn tưởng Alyx sắp mua nước cho mình thật thì hóa ra đó là lối vào bí mật. Tức anh ách vì bị thả thính, Freeman bước vào và thấy Kleiner đang lồng lộn tìm Hedy Lamarr, con headcrab đã bị bẻ răng mà ông nuôi làm kiểng. (fun fact: tên của con headcrab được đặt theo một nữ diễn viên kiêm nhà phát minh người Mẽo gốc Áo, wiki để biết thêm chi tiết)

Kleiner rất vui mừng trước sự trở về của Freeman, và thông báo rằng hôm nay là một ngày trọng đại khi Alyx đã hoàn thành mảnh cuối của cổng dịch chuyển, cho phép họ đưa trực tiếp cư dân đến căn cứ của Eli. Cùng lúc đó thì Calhoun trở về sau ca trực. Calhoun bắt đầu thối mồm hỏi ngờ rằng liệu lần này nó nó có thực sự hoạt động, vì anh vẫn còn gặp ác mộng về con mèo mà họ lôi ra thí nghiệm lần trước, nhưng thất bại vì đường truyền không đủ mạnh, và có vẻ con mèo đã bị biến dạng đến kì dị, chết không toàn thây Alyx có vẻ không biết vụ này, cô cứ liên tục hỏi “Mèo nào?”

Kleiner sau đó nhờ Calhoun mở kho để đưa cho Freeman bộ HEV suit, mà ông đã nâng cấp từ Mark-4 lên Mark-5, giờ đã có thêm chức năng nhìn xa và chạy việt dã. Calhoun vừa mở cửa kho thì Lamarr trốn ở trong ngay lập tức nhảy lên đầu anh. Calhoun bắt đầu nổi khùng lên, khiến Alyx bật cười trêu “anh không phải người yêu động vật nhỉ” Kleiner giải thích với Freeman rằng nó đã bị bẻ răng và vô hại, rồi bảo nó nhảy lên đầu mình, nhưng thay vào đó nó lại nhảy vào ống thông gió, khiến ông than thở rằng sẽ lại mất cả tuần để lôi nó ra khỏi đó, còn Calhoun thì càu nhàu rủa nó ở đó luôn đi cũng được.

Cuối cùng thì Freeman cũng mặc lại bộ suit, mà Kleiner nhận xét là vẫn vừa với anh như đôi găng tay, hoặc ít nhất thì đôi găng vẫn vừa. Cả 4 liền tiến vào phòng để bệ dịch chuyển. Freeman lại đứng ở chỗ cần gạt chờ hiệu lệnh của Kleiner, mà ông nhận xét là “hệt như hồi ở Black Mesa". Dù có 1 vài sự cố nhỏ nhưng họ đã thành công đưa Alyx đến chỗ của Eli trong khi Calhoun che mắt "tôi không dám nhìn đâu", dù đến cuối cùng cô vẫn tò mò về con mèo xấu số. Calhoun sau đó chế giễu cái bằng M.I.T của Freeman chả có tí giá trị gì rồi đứng vào chỗ cần gạt thay Freeman để anh vào bệ dịch chuyển. Nhưng có vẻ cái mồm thối của Calhoun đã hiệu nghiệm, Lamarr nhảy từ ống thông gió vào đường dây dẫn, làm rối mạch dịch chuyển khiến Freeman bị teleport lung tung đi khắp nơi, 2 lần phi cả vào phòng của Wallace Breen tại tòa citadel, khiến ông ta phát hiện ra sự trở về của anh và thông báo với đám advisors, còn suýt bị 1 con Ichthyosaur xin tí thịt, cuối cùng bị dịch chuyển ra ngay ngoài cửa sổ phòng thí nghiệm. Kleiner giục Freeman chạy theo đường kênh ngầm để đến chỗ Eli, còn Calhoun thì hét sẽ đuổi theo sau. Freeman chạy được một đoạn thì bị kẹt đường, đúng lúc đó Calhoun xuất hiện, xin lỗi vì không thể theo Freeman do còn phải ở lại lo cho Kleiner, rồi quẳng cho anh món hàng yêu thích: cây xà beng huyền thoại. Với nó, Freeman phá tan mấy mảnh gỗ niêm phong cản đường, vượt qua một ga tàu rồi hướng đến con kênh, bắt đầu hành trình của mình.

Chapter 14: Freeman và hành trình 4 ngày giải cứu thế giới – Ngày thứ 1 (từ Route Kanal đến We Don't Go To Ravenholm...)

Tóm tắt Cốt Truyện Half Life 1, 2 -Diễn biến sau biến cố Black Mesa Phần 5  2

Với cây xà beng thần thánh trong tay, Freeman phi qua một ga tàu, lẩn trốn đám dân phòng đang bu như kiến đằng sau và nhảy vô một đường ngầm hẹp. Tại đó, anh nghe thấy tiếng kêu cứu và bắt gặp 2 thằng dân phòng đang bạo d*m 1 thanh niên ngay trước mặt bồ anh ta. Freeman lao vào cho mỗi thằng 1 đập, tiện tay tịch thu luôn khẩu pistol. Người phụ nữ giục Freeman chạy nhanh lên trước khi chúng đến. Freeman vượt qua một đường tàu, bị đám dân phòng lôi cả dòng họ ra đuổi chạy té khói, cuối cùng nhảy xuống con kênh phía dưới mới trốn được. Tại đây, anh bắt gặp 1 thường dân khác đang trốn trong toa container cùng với 1 vortigaunt. Freeman được biết rằng giờ đây các Vorts đã hợp lực với con người. Vort sạc cho Freeman ít điện rồi họ giục anh lên đường tiếp, thông qua hệ thống kênh ngầm.

Đến được trạm thứ 12, Freeman phải chứng kiến cuộc thảm sát của đám dân phòng với những thường dân chạy trốn. Giận sôi máu, anh bật rampage mode xử đẹp cả đám, nhưng rồi bị một con thiết giáp bắn tên lửa đuổi cho chạy tụt quần. Thoát được chiếc thiết giáp, Freeman tiếp tục đi dọc theo hệ thống thoát nước và gặp một vài thường dân phụ trách canh các trạm dọc đường. Anh phải chơi trốn tìm với 1 chiếc chopper rồi lại chơi bóng chày với cả đàn manhack. Dân phòng thì cứ liên tục thò đầu ra đúng lúc anh đang cần thêm đạn, tiện hết chỗ nói.

Lang thang vòng vèo 1 hồi cuối cùng anh cũng đến được trạm thứ 6. Combine nhất quyết chặn đường Freeman bằng cách khai hỏa một loạt tên lửa headcrab, nhưng không dừng dược bước chân anh. Tại cuối con đường một dân thường đã đợi sẵn để trao cho Freeman chiếc Airboat. Với nó, Freeman phóng như điên dọc theo con kênh xả thải, lái như chưa bao giờ được lái. Đám dân phòng xấu số đuổi theo anh bị đem ra làm bia va chạm hết lượt. Chúng bèn đóng tất cả các cửa xả, bày trí cả đống bẫy và thiết giáp hạm cản đường anh. Nhưng Freeman ếu ngán thằng nào hết. Anh đi đến đâu là máu đổ thành sông đến đấy. Tên lửa bắn như mưa cũng phải bất lực trước tài tổ lái ôm cua như thần của Freeman. Hết cách, chúng khởi động một chiếc Hunter chopper dí Freeman sát đít, biến hành trình của anh dọc theo con kênh thành một cuộc đua đào thoát ngoạn mục. Dù Freeman không để ý vì còn mải thác loạn, dọc đường G-man vẫn luôn đứng trong những góc khuất dõi theo anh. Đuổi bắt một hồi chán chê anh cũng đến một trạm gác. Quân kháng chiến ở đây đã được thông báo trước về Freeman và chỉ anh con đường đến Black Mesa East, căn cứ ngầm nơi Eli đang nghiên cứu, nhưng họ cũng nói đến đó với chiếc Chopper sau đít, còn hơn cả bất khả thi. Vậy nên cùng lúc đó, một Vort gắn lên chiếc Airboat của Freeman khẩu Chopper gun, giúp anh nâng cuộc chơi lên một tầm cao mới. Với khẩu súng imba quá đà, Freeman giờ chả ngán bố con thằng nào hết. Anh lao qua từng chốt chặn của Combine, phá tan từng chiếc thiết giáp, cuối cùng cũng đến được cái hồ cạn với cửa xả dẫn xuống lối vào Black Mesa East. Tại đây, Freeman bắt đầu trận chiến cuối cùng với chiếc Chopper. 2 bên quần thảo nhau nát cả lòng hồ, cuối cùng Freeman cũng tiễn được nó về bãi phế liệu.

Mệt nhoài, Freeman đi vòng quanh tìm cách mở cửa kênh. Đột nhiên anh nghe thấy vài âm thanh lạ phát ra từ sâu trong một miệng cống. Tò mò, Freeman nhảy vô, đi sâu vào trong và bắt gặp được ông lão All-knowing Vortigaunt đang ngồi nướng một con headcrab trên bếp lửa bập bùng. Freeman dừng chân ngồi xuống lai rai cùng ông lão, được ông kể cho câu chuyện về lịch sử của các Vorts, và về chính anh, quay lại những ngày ở Black Mesa (chi tiết câu chuyện quay lại chap 10). Nhậu nhẹt no say nghỉ ngơi đầy đủ xong, Freeman tạm biệt ông lão rồi lại xách đít lên đường. Anh nhảy vô chốt trạm của Combine kiếm thêm ít tiếp tế rồi thoáng thấy bóng G-man đằng xa liền đuổi theo, nhưng ông ta đã biến mất. Nhưng hóa ra chỗ ông ta đứng lại chính là chỗ điều kiển mở cửa xả kênh. G-man đã bí mật chỉ đường cho anh. Freeman mở cửa xả, lao xuống dòng nước hơn 10m phía dưới, cuối cùng cũng cập bến tại Black Mesa East.

Tại lối vào Black Mesa East, Freeman gặp Judith Mossman. Trong lúc chờ xuống phòng thí nghiệm của Eli, bà ta cứ lải nhải bên tai rằng mình ghen tị thế nào về việc Freeman được làm việc với Eli và Kleiner hồi còn ở Black Mesa, rồi việc Freeman đã giành mất suất trợ lý cho Kleiner của bà ta, bla bla. Nghe mà ngứa hết cả đít. Dọc theo các tầng, Freeman kịp thấy thoáng qua các Vorts đang hỗ trợ quân kháng chiến, thậm chí còn đang làm bếp và chơi cờ với nhau.

Cuối cùng, Freeman cũng được gặp lại Eli Vance, nguyên nhà khoa học tại Black Mesa và giờ là thủ lĩnh quân kháng chiến. 2 người hàn huyên một hồi và đang bàn chuyện đưa Freeman ra khỏi bộ HEV, quay lại với chiếc blouse trắng nơi anh thuộc về. Cùng lúc đó thì Alyx xuất hiện. 3 người lại trò chuyện vui vẻ thêm một lúc nữa rồi việc ai người đấy làm. Được một lúc thì Judith xuất hiện. Alyx cãi nhau với bà ta và Eli nhờ Alyx đưa Freeman đi xem thiết bị thao tác trường năng lượng dao động điểm 0 a.k.a Gravity Gun, kết thúc cuộc cãi vã. Dọc đường, Alyx cằn nhằn về Judith, có thể thấy rõ ràng cô khá ghét bà ta. Tại sân phế liệu phía sau cơ sở, Alyx đưa cho Freeman khẩu Gravity Gun và hướng dẫn anh cách dùng nó, sau đó giới thiệu anh với Dog, con robot “thú cưng” của cô. Trong lúc Freeman đang chơi bắt bóng với Dog bằng khẩu Gravity Gun, còi báo động đột ngột hú lên. Alyx phát hiện máy quét của Combine đang rà soát khắp khu vực. Cô cùng Freeman nhanh chóng quay về cơ sở, chỉ để nhận ra Combine đã lùng ra nơi này và đang thực hiện một cuộc truy bắt lớn. Trên đường đến trợ giúp Eli, trần hầm đột ngột sập xuống, chia cắt Alyx và Freeman. Alyx nhờ Dog mở đường giúp Freeman tiến tới thị trấn bỏ hoang Ravenholm, mặc kệ lời cảnh báo ngắt quãng của Eli trước đó. Có lẽ vì cô tin tưởng Freeman sẽ xử lý được tình hình, rồi tiếp tục chạy đến chỗ Eli.

Freeman đi dọc theo đường hầm, trèo lên một chiếc thang dưới miệng giếng bỏ hoang và cuối cùng cũng đến được Ravenholm, thị trấn ma đã bị bỏ hoang sau khi bị Combine phát hiện có dính líu đến quân kháng chiến và tấn công bằng hàng trăm chiếc tên lửa headcrab, biến nơi đây thành một vùng đất zombie đúng nghĩa. Tại đây, Freeman bắt gặp 2 loại headcrab và zombie mới: Fast và Poison. Freeman tiêu diệt đám zombie, tránh những chiếc bẫy chết người rồi gặp được cha xứ Grigori, một linh mục điên rồ và người sống sót cuối cùng của thị trấn. Những chiếc bẫy chính là do ông làm ra. Grigori chào mừng Freeman, chỉ dẫn cho anh dọc đường và thậm chí còn tặng anh một khẩu SPAS, với lời nguyên “ngắm vào đầu chúng nó ấy” . Freeman tiếp tục đi dọc theo thị trấn, choảng nhau với lũ zombie cả đêm dài, cuối cùng cũng gặp lại Grigori một lần nữa. Ông dẫn Freeman qua một nghĩa trang, hướng đến khu mỏ bỏ hoang nơi Freeman có thể tìm được đường thoát, cũng không quên dặn anh “bước đi thật nhẹ, vì nơi đây là vùng đất thiêng”. Khi chiến đấu bên cạnh Grigori, Freeman mới thấy rõ ông ta điên cuồng đến mức nào. Nhưng chuyện đó cũng không phải là lạ khi ông là người cuối cùng còn sống trong thị trấn. Không một người nào có thể trụ vững tinh thần trong hoàn cảnh đó. Grigori giục Freeman vượt qua hàng rào hướng xuống mỏ, cho anh những lời khuyên cuối cùng “có vẻ tôi đã đưa anh đến một nơi tối tăm hơn mất rồi, hãy cố gắng tìm kiếm sự cứu rỗi cho riêng mình đi nhé” trước khi bắn nổ mấy bình xăng và nhảy vào trong ngọn lửa, tiếp tục giết zombie với tiếng cười man dại cùng tiếng chuông nhà thờ vang lên não nùng.

Freeman vượt xuyên qua khu mỏ ngập tràn headcrab, bơi qua mạch nước ngầm rồi chạy dọc theo một đường hầm hướng lên trên, cuối cùng cũng thấy được ánh bình minh phía trước. Một đêm dài đã trôi qua…

Chapter 15: Freeman và hành trình 4 ngày giải cứu thế giới – Ngày thứ 2 (Từ Highway 17 đến nửa đầu Sand Trap)

Tóm tắt Cốt Truyện Half Life 1, 2 -Diễn biến sau biến cố Black Mesa Phần 5  3

Sau khi thoát khỏi đường hầm tối tăm, Freeman được chào đón bởi ánh bình minh ngày mới, và cả… 1 con poison headcrab nữa. Tí thì chết, anh né nó rồi đi dọc theo một trục đường ray bỏ hoang đầy những con tàu cũ kĩ và rỉ sét. Đột nhiên Freeman nghe thấy những tiếng “bụp” cùng với ánh laser lóe lên. Hóa ra là 1 thằng Combine đang bắn tỉa mấy con Zombie lang thang dọc theo đường tàu. Sẵn có quả lựu trong tay, Freeman rút chốt rồi tặng nó cho thằng Combine làm quà gặp mặt, làm thằng bé mừng đến độ chỉ kịp “ớ” một tiếng rồi bay như siêu nhân ra khỏi ổ bắn tỉa của mình.

Freeman đi tiếp thì lại gặp 1 thằng bắn tỉa khác. Lần này thì địch ở ngay trước mặt nên Freeman không tổ chức tiệc sinh nhật bất ngờ được nữa, anh liền bật Neo mode rồi né đạn của nó như một vị thần . Trêu ngươi cháu nó chán xong anh tặng tiếp một quả lựu làm quà chuộc lỗi. Đi thêm được một đoạn thì Freeman nghe thấy tiếng súng nổ đằng trước, kèm theo mấy cái âm thanh chíu chíu nghe gay lọ vãi đạn. Freeman bèn nấp sau toa tàu và nhìn thấy mấy thằng Combine đang quẩy vũ điệu cồng chiêng tưng bừng bên đống lửa với đám Zombie. Anh lại tặng mỗi thằng vài viên kẹo đồng rồi nhặt được cái thứ gây ra âm thanh gay lọ vừa nãy: khẩu Pulse rifle. Gì chứ, anh cứ tưởng mang tiếng là đế chế xuyên ngân hà hùng mạnh mà toàn xài hàng ghẻ của Trái đất, hóa ra các chú cũng có quả súng tử tế thế này à. Vừa hay lúc đó thì đám Combine cũng phát hiện ra Freeman từ phía bên kia một sân kho, đúng lúc anh đang cần test hàng nóng. Anh xử đẹp chúng nó và phát hiện ra nơi này chính là một trạm gác của quân kháng chiến đang bị Combine tấn công. Quan kháng chiến tại đó ngay lập tức thông báo với Alyx về sự có mặt của anh.

Quân kháng chiến kể lại cho Freeman rằng Eli đã bị bắt và kết nối với Alyx. Cô thông báo cho anh rằng Eli đang bị vận chuyển đến Nova Prospekt, từng là nhà tù bảo mật kinh khủng nhất, và là thứ gì đó còn tệ hơn thế vào lúc này. Alyx muốn Freeman đến đó dọc theo đường bờ biển và hội quân với cô giải cứu Eli, nhưng quân kháng chiến đứng đó kêu lên rằng đó là ý tưởng điên rồ, rằng anh thậm chí còn không thể trụ nổi 5 phút với đám kiến sư tử (1 loài khác của Xen) ngoài đó. Nhưng Alyx nói sẽ khả thi nếu Freeman sử dụng chiếc Scout car gắn tau cannon mà cô để lại năm ngoái. Vậy là sau khi tiếc hùi hụi vì phải bỏ lại cái airboat thần thánh, Freeman lại một lần nữa có cơ hội thể hiện tài năng lư hương vàng của mình. Dù có gặp chút rắc rối khi hạ cái xe xuống bãi biển, Freeman vẫn xoay sở được và lại bắt đầu lái như chưa từng được lái, drift còn hơn cả Fast’n Furious. Kiến sư tử lần lượt nát bét dưới bánh xe anh. Dọc đường, Freeman tiện tay dọn dẹp luôn mấy chốt chặn của đám Combine cho đỡ vướng. Vòng theo đường bãi biển một hồi, Freeman cũng đến được một trạm gác của quân kháng chiến đúng lúc tướng quân Odessa Cubbage đang giới thiệu về khẩu RPG sử dụng laser dẫn đường, thứ duy nhất có thể hạ được tàu chiến của đám Combine. Ông nhận ra sự có mặt của anh và quyết dịnh quẳng luôn khẩu RPG cho Freeman sử dụng. Cùng lúc đó thì một tàu chiến xuất hiện và càn quét trạm gác. Freeman thì đã có kinh nghiệm sử dụng cái của nợ này nhẵn ra hồi ở Black Mesa nên lập tức tiễn cái tàu chiến lên đường. Con tàu này cũng là một sinh vật sống bị Combine cải tạo và biến thành vũ khí, cùng với nhiều loài khác. Odessa cảm ơn Freeman rồi nhờ anh gửi lời chào và lời xin lỗi đến Eli vì không thể tự tay đến cứu ông được Freeman tiếp tục bám theo đường cao tốc 17, hạ thêm một chiếc tàu chiến nữa và tiếp tục dọn từng chốt chặn của đám Combine tại cầu cảng 137 và trạm xăng, còn nhặt được một cái crossbow củ chuối bắn ra thanh thép bị nung nóng.

Cuối cùng, Freeman tiến đến một cây cầu bị chặn bởi trường năng lượng của Combine. Công tắc ngắt trường năng lượng nằm ở phía bên kia cầu và Freeman không thể đi qua cho đến khi nó bị ngắt. Anh quyết định đỗ chiếc Scout lại và nhảy qua từng thanh thép của trụ cầu trong khi chúng rung lên theo từng nhịp chạy những con tàu phía trên. Chỉ một bước sơ sẩy là sẽ ngã xuống từ độ cao cả trăm mét nhưng Freeman vẫn không hề ngán. Anh thành công đánh bại Combine canh giữ cầu và ngắt trường năng lượng. Đúng lúc đó thì một tàu chiến khác xuất hiện. Freeman phải quay lại dọc theo đường cũ với chiếc tàu chiến dí sát đằng sau, tăng độ kịch tính lên gấp bội. Nhưng rồi anh cũng đến được chỗ để thùng đựng tên lửa và hạ thủy cái tàu chiến xuống làn nước sâu thẳm bên dưới. Freeman quay lại chỗ chiếc Scout và phóng qua cây cầu, suýt thì bị cái tàu lửa cán cho bay cả người cả xe, may nhờ tài tổ lái của Freeman mà anh thoát chết. Hết hồn, Freeman bẻ lái rồi rẽ vào 1 đường hầm tối.

Đi được nửa đường hầm thì Freeman thấy phía trước bị chặn bởi cả đống xác xe cũ. Đang định xuống dùng Gravity gun dọn đường thì anh bị mấy con Zombie hù cho són cả ra quần. Tức mình, Freeman lại chơi solo với cả đàn Zom phía trước. Nhận ra số lượng của chúng quá đông, 1 mình không cân nổi, Freeman vừa đánh vừa dọn đường rồi quay lại lấy Scout car cán qua cả lũ cho gọn. Anh tức tốc phóng khỏi đường hầm, bỏ lại âm thanh gào rú thê lương của đám Fast Zombie đằng sau. Anh tiến đến trạm gác tiếp theo của quân kháng chiến: ngọn hải đăng. Tình cờ, thời điểm anh đến lại đúng lúc nơi này nhận được thông báo sắp có tàu tính của Combine đổ bộ. Freeman quyết định ở lại cùng chiến đấu với mọi người, hạ gục 4 tàu đổ bộ và 1 tàu chiến. Quân kháng chiến giục anh chạy theo đường vách đá thật nhanh trước khi quân địch đổ bộ đợt tiếp theo. Freeman nghe theo họ, đi theo lối đi bí mật bên dưới ngọn hải đăng. Tiếng súng và tiếng la hét lại vang lên sau lưng Freeman ngay khi anh nhảy qua từng vách đá. Anh muốn quay lại giúp họ, rất muốn. Nhưng Freeman không thể, anh cũng có nhiệm vụ của mình, và nó vô cùng quan trọng. Thầm xin lỗi và cầu nguyện cho những kháng chiến quân đã anh dũng ở lại câu giờ giúp mình. Freeman tiến đến bãi biển đầy ắp kiến sư tử…

Theo Game Không hay xóa Fanpage

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang