Top 5 tựa game cốt truyện được đánh giá cao nhất trên Steam

Có ba yếu tố thường được các game thủ đem lên bàn cân để đánh giá một tựa game: Cốt truyện, lối chơi và đồ họa. Trong đó, yếu tố cốt truyện là một điểm khá đặc biệt

Game có cốt truyện phong phú đôi khi không phải là tựa game đẹp mắt nhất hay sở hữu lối chơi sáng tạo nhất. Do đó, đôi khi những tựa game thiên về cốt truyện không nhận được nhiều sự chú ý của cộng đồng ngay khi ra mắt. Chúng cần có thời gian nhất định để người ta trải nghiệm, chiêm nghiệm, chấp nhận một vài yếu tố có phần yếu thế để đổi lấy một câu chuyện xúc động, giàu ý nghĩa hoặc một câu chuyện hấp dẫn lôi cuốn. Dĩ nhiên vẫn có game sở hữu nền tảng đồ họa khá ổn định, đồng thời cũng mang đến hệ thống cốt truyện phong phú đa dạng, nhưng lối chơi không quá mới lạ. Sau đây hãy cùng "điểm danh" 5 cái tên được đánh giá cao nhất bởi cộng đồng Steam về nội dung, cốt truyện nó mang lại.

Top 5 tựa game cốt truyện được đánh giá cao nhất trên Steam

The Witcher 3: Wild Hunt
Ngày phát hành ban đầu: 
18/05/2015
Nhà phát triển: CD Projekt Red

Lại một lần nữa The Witcher 3 được gọi tên, vốn không phải một điều quá lạ lùng, khi mà tựa game này sở hữu hệ thống cốt truyện vững chắc, với các nhiệm vụ chính - phụ bổ sung cho nhau, và mỗi nhiệm vụ đều mang trong mình một câu chuyện khác nhau cuốn hút người chơi. Bên cạnh đó, game còn có nền tảng đồ họa chất lượng dù đã phát hành được 5 năm, cùng sự năng nổ của cộng đồng Modder luôn làm cho nó đẹp hơn qua năm tháng. Với lối chơi hành động - phiêu lưu không thể gọi là đổi mới hay cực kì sáng tạo, nhưng The Witcher 3: Wild Hunt vẫn thừa sức thu hút người hâm mộ nhờ vào cốt truyện và đồ họa của mình.

Top 5 tựa game cốt truyện được đánh giá cao nhất trên Steam 2

Life is Strange
Ngày phát hành ban đầu: 
30/01/2015
Nhà phát triển: DONTNOD Entertainment

Một trong những hình thức phát triển game có cốt truyện phong phú tương đối phổ biến, đó là chia nó thành nhiều "phần nhỏ", từ từ dẫn dắt người chơi đi qua chuyến phiêu lưu của các nhân vật chính, cho họ thời gian để chiêm nghiệm lại những gì đã qua, hoặc "làm lại từ đầu". Telltale Series là hãng phát triển nổi tiếng với thể loại đó, nhưng một trong những cái tên xuất sắc nhất lại không thuộc về Telltale, mà là Life is Strange của DONTNOD Entertainment. Với phong cách đồ họa riêng biệt, lối chơi tập trung vào giải đố và đưa ra quyết định, Life is Strange mang đến câu chuyện xoay quanh cô học sinh nhiếp ảnh 18 tuổi tên Max Caulfield có khả năng quay ngược thời gian, đưa ra các lựa chọn khác nhau và tạo nên hiệu ứng cánh bướm.

Top 5 tựa game cốt truyện được đánh giá cao nhất trên Steam 3

Portal 2
Ngày phát hành ban đầu: 18/04/2011
Nhà phát triển: Valve Corporation

Valve là một hãng phát triển/phát hành game vô cùng đặc biệt, khi từng mang đến cho cộng đồng game thủ các tựa game xuất sắc với một nhân vật chính ... không nói tiếng nào, như Gordon Freeman trong Half-Life hay Chell trong seri Portal, mà vẫn chứa đựng cốt truyện đáng chú ý. Portal 2 là một tựa game giải đố thông qua thiết bị có khả năng tạo ra những cánh cổng dịch chuyển, với nhiều tính năng mới được bổ sung. Nếu như phần 1 lấy bối cảnh giữa 2 phần game Half-Life, thì Portal 2 diễn ra "một thời gian rất lâu" sau các sự kiện trong Portal và Half-Life 2. Game tiếp tục xoay quanh cô gái Chell khi phải tìm cách vượt qua siêu máy tính GLaDOS trong khung cảnh hoang tàn của Aperture Science sau nhiều năm bị bỏ hoang.

Top 5 tựa game cốt truyện được đánh giá cao nhất trên Steam 4

Điểm nhấn trong cốt truyện của Portal 2 chính là phương thức kết hợp kể chuyện vào gameplay, cho người chơi vừa thưởng thức cốt truyện, vừa tự do điều khiển nhân vật chính. Bên cạnh đó, game sở hữu lối hành văn theo phong cách "hài đen", đầy tính châm biếm, kết hợp những cách nói chuyện và chất giọng của từng nhân vật, không chỉ làm nổi bật lên tính cách của họ mà còn khai thác cốt truyện theo từng hướng khác nhau. Kết hợp với chất lượng đồ họa vô cùng mãn nhãn ngay cả khi ra mắt từ tận 9 năm trước, và lối chơi giải đố thú vị, Portal 2 gần như là cái tên phải có trong mọi bảng xếp hạng hay danh mục tổng hợp game có cốt truyện phong phú, đa dạng nhất.

Top 5 tựa game cốt truyện được đánh giá cao nhất trên Steam 5

Undertale
Ngày phát hành ban đầu: 15/09/2015
Nhà phát triển: Toby Fox

Đây có lẽ là một ví dụ kinh điển của việc không nhất thiết phải sở hữu đồ họa chất lượng cao mới mang đến một cốt truyện hay. Là tựa game nhập vai được phát triển bởi một người, Undertale đưa người chơi hóa thân thành một đứa trẻ, vô tình rơi xuống thế giới dưới lòng đất. Tại đây, người chơi sẽ gặp vô số con quái vật khác nhau, và sử dụng trái tim để tha thứ hoặc hạ gục quái vật. Những quyết định tha hay giết đều sẽ thay đổi cốt truyện, thay đổi lời thoại, nhân vật và những câu chuyện theo sau nó. Do sự thay đổi sau mỗi lần khởi động lại trò chơi, cảm nhận của người chơi sẽ liên tục khác biệt, tạo giá trị chơi lại mạnh mẽ cho Undertale.

Top 5 tựa game cốt truyện được đánh giá cao nhất trên Steam 6

BioShock Infinite
Ngày phát hành ban đầu: 
25/03/2013
Nhà phát triển: Irrational Games

BioShock có lẽ là một thương hiệu đã để lại nhiều ấn tượng mạnh mẽ trong lòng người hâm mộ, không chỉ vì hệ thống chiến đấu thú vị, bối cảnh đầy ấn tượng, mà còn vì một cốt truyện có chiều sâu và những cú twist bất ngờ. Với hai phần game đầu tiên xoay quanh thị trấn dưới đáy biển Rapture, phần game thứ ba, BioShock Infinite, sẽ đưa người chơi đến với thành phố trên trời Columbia. Ở câu chuyện lần này, game thủ vào vai một cựu đặc vụ Pinkerton tên Booker DeWitt, được giao nhiệm vụ tìm kiếm một người phụ nữ hùng mạnh và bí ẩn bị giam cầm ở Columbia từ khi sinh ra đời, với tên gọi Elizabeth, để xóa bỏ những món nợ anh đang gánh chịu. Câu chuyện đi theo hành trình của Booker Elizabeth cùng nhau tìm cách thoát khỏi thành phố trên không, và khám phá ra những bí mật bất ngờ của nó.

Top 5 tựa game cốt truyện được đánh giá cao nhất trên Steam 7

Tương tự hai phần trước, BioShock Infinite khám phá sự hỗn loạn xảy ra khi những lý tưởng mạnh mẽ đẩy lên đỉnh điểm. Một khái niệm triết học của "Chủ nghĩa ngoại lệ Mỹ" bị biến thành chủ nghĩa siêu quốc gia, cuồng tín tôn giáo và thuyết Darwin xã hội (áp dụng các khái niệm sinh học về chọn lọc tự nhiên và sự sống còn của cá thể tốt nhất trong xã hội và chính trị). Dựa vào bầu không khí, những lá cờ, âm nhạc ái quốc, và áp phích tuyên truyền cho thấy Columbia là một "thiên đường" từ cái được gọi là "không mong muốn" của thế giới, trong khi người chơi dần tìm hiểu thêm về xã hội, cư dân và bóng tối ẩn sau bên trong vẻ hoài nhoáng của nó. Không những vậy, BioShock Infinite còn mang đến cho người chơi một trong những người bạn đồng hành tuyệt vời nhất của thế giới game, Elizabeth.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang